Tại Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024 được tổ chức tại TP.Long Xuyên (tỉnh An Giang), nhiều du khách đã chứng kiến và thích thú với màn trình diễn phi lê cá ngừ đại dương nặng hơn nửa tạ của các đầu bếp đến từ Phú Yên.
Du lịch

Màn trình diễn phi lê cá ngừ đại dương nặng hơn nửa tạ của đầu bếp Phú Yên tại lễ hội ở An Giang

Tô Văn 04/08/2024 16:35

Tại Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024 được tổ chức tại TP.Long Xuyên (tỉnh An Giang), nhiều du khách đã chứng kiến và thích thú với màn trình diễn phi lê cá ngừ đại dương nặng hơn nửa tạ của các đầu bếp đến từ Phú Yên.

Xẻ thịt cá ngừ đại dương nặng hơn nửa tạ

Sáng 4.8, du khách đến Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ - An Giang 2024 đã chứng kiến màn trình diễn phi lê con cá ngừ đại dương do các đầu bếp đến từ tỉnh Phú Yên thực hiện. Cá ngừ nặng 55kg, dài 1,6m và sau khi được phi lê, chế biến tại chỗ, người dân được thưởng thức ngay các món ăn từ cá ngừ.

10-ca.jpg
Con cá ngừ đại dương đến từ tỉnh Phú Yên được cân nặng 55kg, dài 1,6m - Ảnh: Tô Văn
Các đầu bếp xẻ thịt con cá ngừ bằng những động tác thuần thục - Clip: Tô Văn

Một bếp trưởng (đến từ tỉnh Phú Yên) cho biết, con cá ngừ đại dương "tươi rói" này đã được các ngư dân của tỉnh Phú Yên đánh bắt. Sau đó, họ mua đem về để trình diễn phi lê, phục vụ các món ăn miễn phí cho du khách ở tại ngày hội bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024.

Bằng các động tác thuần thục, các đầu bếp đã thực hiện quá trình mổ con cá và phi lê thịt cá thành các miếng vuông vức để phục vụ cho khách ăn tươi (sashimi). Sau đó, các đầu bếp còn hướng dẫn cho du khách cách thưởng thức ăn tươi tươi với rau củ, mù tạt. Ngoài món ăn tươi, thịt cá ngừ còn được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau, trong đó có áp chảo.

8-ca.jpg
Thịt cá ngừ áp chảo - Ảnh: Tô Văn

“Tôi cùng gia đình đã ăn cá ngừ đại dương vài lần nhưng chưa từng được xem cách người ta làm con cá thế nào, cắt thịt cá ra sao. Thế nên, tại ngày hội bánh dân gian Nam Bộ được xem trình diễn phi lê cá ngừ đại dương Phú Yên và được thưởng thức món ăn tươi tại chỗ, tôi thấy rất thú vị và đặc biệt”, chị Trần Tô Kim Phượng (ngụ phường Mỹ Phước, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) - một du khách đến tham quan lễ hội chia sẻ.

5-ca.jpg
11-ca1.jpg
Những du khách thích thú chụp ảnh bên con cá ngừ đại dương nặng hơn nửa tạ - Ảnh: Tô Văn

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Lý (ngụ phường Mỹ Xuyên, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) cho hay, ông cảm thấy "mãn nhãn" khi xem màn trình diễn của các đầu bếp đến từ Phú Yên với con cá ngừ đại dương.

4-ca4.jpg
9-ca.jpg
Thị cá được phi lê thành từng miếng nhỏ vuông vắn để thực khách ăn tươi - Ảnh: Tô Văn

Ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang, cho biết tỉnh Phú Yên là nơi khởi phát của nghề câu cá ngừ đại dương và đã trở thành nghề truyền thống của người dân nơi đây.

Từ khi nghề câu cá ngừ đại dương hình thành cho đến nay đã không ngừng phát triển. Cá ngừ đại dương ở Phú Yên không chỉ đem lại giá trị xuất khẩu, mà qua bàn tay tài hoa các đầu bếp đã sáng tạo ra những món ăn đặc sắc, gắn liền với đất và người Phú Yên, trở thành một nét văn hóa ẩm thực độc đáo thu hút khách du lịch.

“Chính vì thế, tại Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ - An Giang, đơn vị kết hợp với Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Yên quảng bá xúc tiến du lịch. Bên cạnh đó, tỉnh Phú Yên cũng muốn biểu diễn màn phi lê cá ngừ đại dương để mời người dân An Giang và du khách ngoài tỉnh thưởng thức miễn phí. Từ đó, người dân ĐBSCL sẽ hiểu được nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của tỉnh Phú Yên, thông qua đó kết nối du lịch của vùng ĐBSCL với tỉnh Phú Yên”, ông Hiếu nhận định.

Bài liên quan
Bài toán nguyên liệu cho cá ngừ đóng hộp chưa có lời giải
Nguồn nguyên liệu trong nước là yếu tố tiên quyết để gia tăng khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thị trường mùng 3 tết sẽ sôi động hơn, cần theo dõi giá các mặt hàng thiết yếu
Thị trường ngày mùng 3 Tết Nguyên đán Ất Tỵ (2025) dự kiến sẽ sôi động hơn do người dân bắt đầu các hoạt động vui chơi, du xuân. Nhu cầu đi lại và mua sắm các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là tại các trung tâm thương mại và khu vui chơi giải trí, dự kiến sẽ tăng lên.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Màn trình diễn phi lê cá ngừ đại dương nặng hơn nửa tạ của đầu bếp Phú Yên tại lễ hội ở An Giang