Không giống như các loại màng bọc thực phẩm tương tự đang có mặt trên thị trường, loại màng bọc thực phẩm mới có thành phần hoàn toàn mang nguồn gốc tự nhiên, chủ yếu từ bột trái cây, khuynh diệp và cây xô thơm.

Màng bọc thực phẩm dành cho các nhà du hành vũ trụ

Vũ Trung Hương | 02/01/2017, 06:05

Không giống như các loại màng bọc thực phẩm tương tự đang có mặt trên thị trường, loại màng bọc thực phẩm mới có thành phần hoàn toàn mang nguồn gốc tự nhiên, chủ yếu từ bột trái cây, khuynh diệp và cây xô thơm.

Đại học bách khoa quốc gia Samara (Nga) đã phát triển một loại màng bọc thực phẩmđược dành cho các nhà du hành vũ trụ. Không giống như các loại màng bọc thực phẩm tương tự đang có mặt trên thị trường, loại màng bọc thực phẩm mới có thành phần hoàn toàn mang nguồn gốc tự nhiên, chủ yếu từ bột trái cây, khuynh diệp và cây xô thơm.

Các nhà khoa học của trường đã mất 2,5 năm để nghiên cứu sản xuất loại màng bọc thực phẩm này. Bột nghiền từ trái cây được hình thành với chất tạo độ dẻo và sau đó được sấy ở nhiệt độ cao gần 60 độ C. Sau khixử lý, màng bọc thực phẩm có thể được sử dụng ngay hoặc thu lại thành cuộn. Loạimàng mới có thể được dùng để đóng gói với mục đích bảo quản hoặc hâm nóng thực phẩm và ăn luôn cả bao bì cùng thực phẩm bên trong.

Ngoài ra, do sở hữu tính kháng khuẩn nên màng bọc có khả năng làm chậm quá trình hư hỏng sản phẩm và chặn đứng sự hình thành nấm mốc. Đồng thời, một ưu điểm cũng đáng nói đến là màng bọc thực phẩm này có thể ăn được, làm giảm đáng kể số lượng rác phải xử lýtrên trạm quỹ đạo quốc tế.

Trên thực tế, màng bọc thực phẩm ăn được đã từng hiện diện trên các chuyến bay không gian vào những năm 1960, nhưng sau đó nó đã được sử dụng với một mục đích hơi khác do phải xử lý những mẩu vụn bay lơ lửng trên con tàu trong điều kiện không trọng lượng. Nhưng sau khi thay đổi công nghệ sản xuất màng bọc thực phẩm, nhu cầu xử lý như vậy đã không còn cần thiết nữa. Giờ đây, những phát minh tương tự có thể thay đổi cơ bản chế độ ăn uống trên quỹ đạo của các nhà du hành vũ trụ.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sau sắp xếp bộ máy tổ chức, TP.HCM giảm 129 đầu mối
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 22.11, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội thảo “Tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, quản lý của chính quyền; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Màng bọc thực phẩm dành cho các nhà du hành vũ trụ