Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), vào thời điểm mùa mưa bão, lũ lụt, việc ăn uống, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt ở vùng nông thôn, miền núi, nơi điều kiện sống còn nhiều khó khăn.
Sở An toàn thực phẩm TP.HCM vừa ban hành kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các điểm lưu trú, tiệc chiêu đãi đại biểu dự lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).
Trong 6 tháng đầu năm 2024, TP.HCM đã lập biên bản vi phạm hành chính 13 trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP); đồng thời buộc kiểm dịch lại sản phẩm động vật là 298 con heo, 1.172kg thịt heo.
Trong lịch công tác tuần của Ban giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM suốt 6 tháng qua kể từ ngày đi vào hoạt động, hàng tuần chỉ có 1 buổi họp giao ban, còn tất cả các ngày khác trong tuần gần như không có hoạt động gì.
Theo khảo sát gần nhất được Tổ chức Lương nông Liên Hợp Quốc (FAO) công bố, trong cơ cấu tiêu thụ thịt của người Việt thì thịt heo chiếm tới 73,3%, thịt gia cầm là 17,5% và 9,2% còn lại là thịt đỏ (bò, trâu, dê, cừu…).
Trong quý 1/2024, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chuyển cơ quan công an một vụ việc liên quan đến sản xuất, buôn bán sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm; 1 vụ việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả.
Trong những năm tới, chương trình hợp tác giữa Đan Mạch và Việt Nam sẽ tăng cường tập trung thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm, hướng tới xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững hơn.
Sau khi ăn cơm tối tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, 19 sinh viên phải nhập viện trong đêm. Sở Y tế TP.HCM nhận định đây là vụ ngộ độc tập thể và ra khuyến cáo cho các đơn vị liên quan.
19 sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM sau khi dùng bữa cơm chiều 8.5 tại khu B ký túc xá đã có triệu chứng ngộ độc thực phẩm được chuyển đến bệnh viện cấp cứu.
Sau khi dùng bữa tại trường với món mì Ý sốt cà, 2 học sinh bị ói, tiêu chảy phải nhập viện cấp cứu, trong đó một em còn thêm triệu chứng đau bụng, sốt cao.
Trang Business Insider dẫn lời Giáo sư Rob Chilcott - Trưởng khoa Độc chất học tại Đại học Hertfordshire chỉ ra tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều 4 loại thực phẩm chức năng phổ biến hàng đầu.
Các phụ huynh khi phát hiện bữa ăn của học sinh ở trường không được an toàn, thay vì đưa thông tin, hình ảnh đó lên mạng xã hội thì hãy báo cho Sở An toàn thực phẩm để kiểm tra, xử lý.
Mùa hè năm nay nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể nhiệt độ cao kỷ lục. Nắng nóng và độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, phát sinh vấn đề an toàn thực phẩm.