Mới đây, công bố từ một cuộc điều tra xã hội đã khiến dư luận xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều khi cho rằng 3 năm sau kết hôn, 70% cặp đôi ly hôn vì nghiện mạng xã hội.

Mạng xã hội đang 'gặm mòn' hôn nhân của bạn

Thùy Vân | 21/06/2019, 08:04

Mới đây, công bố từ một cuộc điều tra xã hội đã khiến dư luận xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều khi cho rằng 3 năm sau kết hôn, 70% cặp đôi ly hôn vì nghiện mạng xã hội.

Nói không ngoa khi mạng xã hội bùng phát người ta ăn, ngủ, thở, yêu, làm việc, ghen tuông, ngoại tình... vân vân và mây mây cũng trên mạng xã hội.

Các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng, hầu hết những lý do ly hôn là do các cặp đôi không chịu giao tiếp với nhau khi đã “về chung một nhà”. Và việc không giao tiếp đó xuất phát từ sự hấp dẫn, lôi cuốn của mạng xã hội.Điều này có thể các cặp vợ chồng vốn không hề nghĩ tới, nhưng nó là một “hiểm họa” dần dần tác động theo thời gian.

Thực tế, rất nhiều cặp đôi, sau một ngày dài đi làm trở về nhà, chỉ chào nhau qua loa, ăn uống, vệ sinh cá nhân rồi chăm chú xem ti vi, cầm điện thoại mải mê lướt Facebook, Zalo, Youtube... Điều đó khiến cho người còn lại cảm thấy nhàm chán, cô đơn ngay cả khi ở bên cạnh bạn đời và lẻ loi trong chính ngôi nhà của mình. Lâu dần cuộc sống không có sự kết nối, chia sẻ, ai cũng có thú vui riêng thì khoảng trống vô hình giữa hai người sẽ lớn dần.

Mạng xã hội, đặc biệt làFacebook khiến các cặp đôi nghi ngờ, dò xét nhau: Facebook thật sự đem niềm tin của vợ chồng ra thử thách, và đáng buồn là rất nhiều người thất bại. Chừng 58% người biết mật khẩu của bạn đời, nhưng người ấy không phải lúc nào cũng biết rằng họ biết. Thay vì thảo luận về sự bất an của mình trong mối quan hệ, nhiều người lại đi dò xét vào nơi riêng tư của bạn đời.

Khá dễ để ngoại tình trên Facebook: Bạn luôn nghĩ bạn đời chỉ dùng Facebook để liên lạc với bạn bè và người thân. Nhưng theo thống kê, 14% người sử dụng Facebook là để ngoại tình.

Một nghiên cứu cho thấy 25% cặp vợ chồng đã có ít nhất một cuộc tranh cãi mỗi tuần vì mạng xã hội, và 17% cho biết họ cãi nhau mỗi ngày vì nó.

Chúng ta sống trong thế giới hầu như không thể thoát ra khỏi Facebook và các mạng xã hội, nhưng thực sự, mọi người không mấy tin những gì họ xem, đọc được. Chừng 15% cặp đôi cho rằng Facebook là nguyên nhân hàng đầu gây đe dọa cho hôn nhân của họ.

Hãy ghi lại trung thực 1 ngày bạn nhìn điện thoại bao nhiêu phút để lướt mạng xã hội? Và bao nhiêu phút bạn thực sự dành cho gia đình? Mạng xã hộicó khiến bạn hạnh phúc hơn khi đổ quá nhiều thời gian cho nó? Khó khăn lớn nhất khi sống với người nghiện mạng xã hội là thấm rõ sự ích kỷ, cảm thấy cô đơn, lạc lõng, không có sự chia sẻ.

Người đối diện luôn cảm thấy thiếu được tôn trọng khi đang nói chuyện mà người còn lại cứ chăm chú nhìn điện thoại. Thời gian rảnh, trước khi ngủ nên dành cho gia đình, con cái, vợ chồng chia sẻ tâm sự tình cảm sẽ thêm khăng khít, bền chặt. Nếu thích lướt web, mê mạng xã hội có thể tranh thủ giờ nghỉ trưa hoặc ít phút trước khi ngủ tối.

Ở một diễn đàn trên Facebook, bạn Hoàng Thịnh (Hai Bà Trưng - Hà Nội) đưa ra ý kiến: Hôn nhân cần phải được vun vén, nuôi dưỡng. Càng bận rộn, căng thẳng thì càng trân quý thời gian bên gia đình, tạo ra sự hồn nhiên trong cuộc sống, để dù đã sống trong hôn nhân, vợ chồng vẫn không ngại cầm tay nhau dạo chơi, không ngại trao nhau những lời nói âu yếm, không mất đi những buổi hẹn hò lãng mạnnhư thuở yêu nhau ban đầu.

Mạng xã hội là ảo, đắm chìm trong thế giới ảo thì cuộc sống thực sẽ trở thành địa ngục. Không khí gia đình sẽ dần mất đi khi Internet ngự trị. Thay vì tám chuyện trên mạng xã hội, hãy trò chuyện với vợ con, coi trọng sự gắn kết gia đình là điều khiến cuộc sống trở nên tuyệt vời nhất.
Vợ chồng trẻ thời hiện đại hôm nay có nhiều hơn quyền lựa chọn cách sống. Nhưng nhiều hơn, để giữ được gia đình hạnh phúc, chỉ có một cách để lựa chọn, đó là tình yêu để vượt qua những áp lực, sự bận rộn và sự đòi hỏi của cuộc sống hiện đại.
An Hoa (t/h)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bao nhiêu người ở TP.HCM được tiêm vắc xin COVID-19 sau 4 đợt?
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Đến nay, TP.HCM mới có 125.159 người được tiêm vắc xin COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mạng xã hội đang 'gặm mòn' hôn nhân của bạn