Khoảng ngày 15.5, không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ; từ chiều và đêm 15.5 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ.

Miền Bắc đón không khí lạnh vào cuối tuần, kèm mưa rào và dông

Thu Anh | 14/05/2022, 06:59

Khoảng ngày 15.5, không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ; từ chiều và đêm 15.5 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng ngày 15.5, không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ; từ chiều và đêm 15.5 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Từ đêm nay (14.5) đến hết ngày 15.5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều 15.5 đến ngày 16.5, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội từ đêm nay (14.5) đến hết ngày 15.5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Từ đêm 15.5 trời chuyển mát với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-22 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

mua-ret-1651985597954251164564.jpg
Không khí lạnh gây mưa vào cuối tuần ở miền Bắc - Ảnh: Internet

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cho biết vào đêm qua (13.5), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Cụ thể, lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 13.5 đến 2 giờ ngày 14.5 ở Mường Chiềng (Hòa Bình) 54.2mm, Pha Long (Lào Cai) 112.4mm, Đông Cửu (Phú Thọ) 91.6mm, Cẩm Giàng (Bắc Kạn) 56.6mm…

Dự báo, mưa ở Bắc Bộ có xu hướng giảm vào ngày 14.5, nhưng từ đêm nay đến hết ngày 15.5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 120mm/đợt.

Trước đó, ngày 13.5, Văn phòng Bộ Công an có Công điện gửi Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (Ban Chỉ huy ƯPT) các đơn vị và Ban Chỉ huy ƯPT Công an các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Thái Nguyên, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Tuyên Quang về việc chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ.

Theo nội dung Công điện, vừa qua, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đã liên tục có mưa lớn cục bộ, gây ngập lụt, sạt lở, thiệt hại về người, nhà cửa, tài sản của nhân dân và Nhà nước, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, nhất là tại các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến ngày 16.5, tại các tỉnh Bắc Bộ có khả năng tiếp tục xảy ra mưa lớn cục bộ, trên các sông suối Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc, ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị.

Để ứng phó mưa lũ, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) đề nghị Ban Chỉ huy ƯPT Công an các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do thiên tai.

Trong đó tập trung một số nhiệm vụ chủ yếu. Cụ thể, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác ứng phó thiên tai. Trọng tâm là Công điện của Thủ tướng Chính phủ về chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ, và Công điện của Văn phòng Bộ Công an về chủ động ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Bố trí lực lượng, phương tiện phối hợp chặt chẽ với các ngành, các lực lượng triển khai công tác ứng phó, sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhất là khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại; hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả, khôi phục sản xuất sau lũ; tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu của địa phương.

Tổ chức tốt công tác trực ban, trực chỉ huy, bảo đảm quân số sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống thiên tai. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo về Văn phòng Bộ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vận hội mới cho các doanh nghiệp công nghệ Việt năm 2024
14 giờ trước Nhịp đập khoa học
Năm 2024 hứa hẹn mở ra một chương mới đầy triển vọng cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam khi đất nước đi vào giai đoạn phổ cập hạ tầng số toàn diện.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Miền Bắc đón không khí lạnh vào cuối tuần, kèm mưa rào và dông