Dự báo tuần tới, Bắc Bộ đón đợt mưa dông diện rộng, cục bộ mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.
Sự kiện

Miền Bắc sắp mưa dông dài ngày

Tuyết Nhung 23/05/2024 11:12

Dự báo tuần tới, Bắc Bộ đón đợt mưa dông diện rộng, cục bộ mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, chiều và đêm qua 22.5, từ Nghệ An đến Khánh Hòa, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 13 giờ ngày 22.5 đến 3 giờ ngày 23.5 có nơi trên 70mm như: Luân Mai (Nghệ An) 71mm; Ba Đồn (Quảng Bình) 116,6mm; Khánh Bình (Khánh Hòa) 90,8mm; Đắc RMoan (Đắc Nông) 109mm; Rô Men - Đam Rông (Lâm Đồng) 76mm...

Dự báo chiều và tối 23.5, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm. Nam Trung Bộ và Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Tại khu vực Hà Nội, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu vẫn tiếp tục tồn tại ở các huyện phía nam thành phố như: Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thường Tín, Thanh Oai, Chương Mỹ, Thanh Trì. Vùng mây sẽ tiếp tục mở rộng lên phía bắc.

Cơ quan khí tượng thủy văn dự báo trong khoảng từ nay đến 3 giờ tới, khu vực các quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Thanh Xuân, Đống Đa sẽ có mưa, mưa rào và có thể có dông. Vùng mưa dông còn có khả năng lan sang quận, huyện khác của thành phố Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo ngày và đêm 23.5, Nam vịnh Bắc Bộ, ở vùng biển phía tây và phía bắc khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía nam của khu vực Nam Biển Đông, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2.0m.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Nhận định thời tiết từ đêm 24.5 đến ngày 1.6, cơ quan khí tượng cho biết, từ ngày 24 - 25.5, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm. Từ đêm 27 - 31.5, Bắc Bộ khả năng có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ mưa to đến rất to.

Chiều và tối 24.5, Trung Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to. Từ khoảng ngày 26 - 28.5, khu vực này khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng. Từ chiều tối và đêm 28 - 31.5, Bắc Trung Bộ có thể mưa rào và dông, cục bộ mưa to.

Trong khoảng thời gian trên, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông lúc chiều tối. Trong đó, Bắc Tây Nguyên chiều và tối 24.5 mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to. Từ ngày 29.5, khu vực này chiều tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to.

Bài liên quan
Bốn lễ hội không thể bỏ qua khi đến Nhật, Hàn, Đài Loan mùa đông
Tờ The New York Times giới thiệu 4 lễ hội đặc sắc diễn ra vào mùa đông tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thương mại, kinh tế toàn cầu và Việt Nam nhìn từ thực tế nhiều hy vọng
Ngày 7.11.2006, Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và chính thức trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức này đầu năm 2007, rồi từ đó đã tạo nhiều dấu ấn tích cực trong hành trình đổi mới và hội nhập quốc tế.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Miền Bắc sắp mưa dông dài ngày