Do Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) áp dụng cơ chế tự vệ ngưỡng cho nên một số mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang đây có nguy cơ bị tăng thuế nhập khẩu lên mức MFN.

Một số mặt hàng Việt Nam xuất sang EAEU có nguy cơ bị tăng thuế

ABC | 27/09/2018, 13:26

Do Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) áp dụng cơ chế tự vệ ngưỡng cho nên một số mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang đây có nguy cơ bị tăng thuế nhập khẩu lên mức MFN.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) mới đây cho biết, căn cứ Điều 2.10 của Hiệp định Thương mại tự do giữaViệt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU), một số mặt hàng dệt may, giày dép và đồ nội thất nhập khẩu từ Việt Nam được hưởng thuế suất 0%, tuy nhiên phải chịu sự điều chỉnh của cơ chế tự vệ ngưỡng.

Cụ thế, nếu khối lượng nhập khẩu các nhóm mặt hàng này từ Việt Nam trong 1 năm vượt một ngưỡng khối lượng nhất định quy định tại Hiệp định, EAEU có quyền điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu từ 0% lên mức thuế nhập khẩu tối huệ quốc (MFN) trong khoảng thời gian 6 tháng (nếu khối lượng nhập khẩu trong năm trong khoảng từ trên 100% - 150% ngưỡng quy định) hoặc 9 tháng (nếu khối lượng nhập khẩu trong nămtrên 150% ngưỡng quy định).

Để theo dõi khả năng xuất khẩu vượt ngưỡng và có nguy cơ bị EAEU tăng thuế nhập khẩu lên mức thuế MFN, hàng tháng Cục Phòng vệ thương mại sẽ công bố số liệu xuất khẩu sang EAEU, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và các cơ quan chức năng theo dõi tình hình xuất khẩu các mặt hàng chịu sự điều chỉnh của cơ chế tự vệ ngưỡng và có biện pháp kiềm chế phù hợp.

Theo số liệu cập nhật đến tháng 7.2018, hiện tại trong số 2 mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam bị áp dụng biện pháp tự vệ ngưỡng kể từ ngày 14.3.2018, biện pháp đối với mặt hàng quần áo trẻ em đã chấm dứt kể từ ngày 14.9.2018. Biện pháp đối với mặt hàng quần áo lót sẽ tiếp tục được áp dụng đến ngày 13.12.2018. Chưa có nhóm mặt hàng nào có nguy cơ bị áp dụng cơ chế tự vệ ngưỡng trong năm 2019.

Tuy nhiên, cũng theo Cục Phòng vệ Thương mại thì hiện tại chưa mặt hàng nào có nguy cơ bị áp dụng cơ chế tự vệ ngưỡng trong năm 2019 do khối lượng xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Hiệp định Thương mại tự do giữaViệt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âuđược ký kết vào ngày 29.5.2015 và có hiệu lực từ ngày 5.10.2016. Theo Hiệp định,EAEU - bao gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan, cam kết loại bỏ thuế quan đối với 9.774 dòng thuế cho hàng nhập khẩu từ Việt Nam, tương đương90% số dòng thuế trong Biểu thuế nhập khẩu của EAEU.

A.T
Bài liên quan
Mất người thân vì COVID-19, dân Ấn Độ còn khổ sở vì tiền hoả táng, thuê linh mục cao gấp 5 lần
Ashok Khondare, người bán rau 39 tuổi ở thành phố Pune, miền tây Ấn Độ, đã vay mượn để trả tiền điều trị cho em gái mình. Cô qua đời tại bệnh viện tư 2 tuần sau khi mắc COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 15.5: Thêm 20 ca COVID-19 trong nước; có 46 bệnh nhân tiên lượng nặng và rất nặng; 200 nhân viên y tế Quảng Ninh hỗ trợ Bắc Giang
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bản tin sáng 15.5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 20 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, trong đó riêng Bắc Giang 15 ca. Đây đều là những ca bệnh trong khu vực đã cách ly.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một số mặt hàng Việt Nam xuất sang EAEU có nguy cơ bị tăng thuế