Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) vừa yêu cầu các kho ứng dụng ngừng cung cấp Didi Chuxing vì công ty quản lý ứng dụng gọi xe này thu thập dữ liệu người dùng phi pháp.

Một ứng dụng gọi xe công nghệ bị bỏ khỏi kho ứng dụng

Cẩm Bình | 05/07/2021, 11:06

Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) vừa yêu cầu các kho ứng dụng ngừng cung cấp Didi Chuxing vì công ty quản lý ứng dụng gọi xe này thu thập dữ liệu người dùng phi pháp.

CAC không cung cấp thông tin chi tiết mà chỉ yêu cầu Didi Global - công ty quản lý ứng dụng Didi Chuxing, phải sửa chữa sai phạm cho phù hợp quy định bảo vệ dữ liệu của Trung Quốc. Phía Didi Global ra thông báo chấp hành lệnh phạt bằng cách tự động gỡ ứng dụng khỏi các kho ứng dụng, ngừng cho người dùng đăng ký mới và sẽ nhanh chóng thay đổi chính sách theo pháp luật.

Động thái xử phạt nêu trên được thực hiện không lâu sau khi Didi Global phát hành đợt cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn chứng khoán New York. Cổ phiếu IPO từng đạt 18,01 USD/đơn vị trước lúc giảm dần do thông tin công ty bị CAC điều tra.

Người dùng (kể cả khách gọi xe lẫn tài xế) đã tải Didi Chuxing vẫn có thể tiếp tục dùng ứng dụng. Như nhiều ứng dụng khác, Didi Chuxing thu thập số điện thoại, thông tin thanh toán, vị trí thời gian thực, lộ trình di chuyển, chứng minh nhân dân của tài xế, dữ liệu di động... phần lớn để phục vụ hoạt động phân tích giao thông và phát triển công nghệ xe không người lái.

didi-800x450.jpeg
Didi Chuxing trở thành mục tiêu mới của giới quản lý không gian mạng Trung Quốc - Ảnh: CarNews China

Nhà phân tích Kirk Boodry thuộc đơn vị phân tích Redex Research đánh giá CAC quá hà khắc. Còn theo Giáo sư Địch Ngụy (Đại học Chính trị - Pháp luật Hoa Đông, TP.Thượng Hải): “Xử phạt của CAC cho thấy Didi không chỉ vi phạm luật an ninh mạng mà còn xâm phạm quyền cá nhân người dùng. Có thể có người dùng kiện cáo”.

Didi Chuxing liên tục gặp phải bê bối suốt hơn 2 năm qua. 2 vụ cưỡng hiếp và giết người vào năm 2018 từng khiến công ty phải chịu giám sát nghiêm ngặt từ giới chức lẫn người dân Trung Quốc.

Đầu tháng 3 vừa qua, Didi Chuxing bị Bộ Giao thông Trung Quốc khiển trách do vi phạm quyền lợi người lao động, chiến lược kinh doanh gây lo ngại. Giới chức nước này yêu cầu công ty chấn chỉnh hoạt động, định giá theo luật và đảm bảo tài xế kiếm được thu nhập hợp lý.

Bài liên quan
Việt Nam phản đối máy bay Y-20 của Trung Quốc hiện diện ở Trường Sa
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông, chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
“Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về lương thực, thực phẩm ở khu vực”
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất một số giải pháp đảm bảo an ninh lương thực trước bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh COVID-19 và cho biết Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về lương thực, thực phẩm ở khu vực.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một ứng dụng gọi xe công nghệ bị bỏ khỏi kho ứng dụng