Mũi vắc xin COVID-19 tăng cường sẽ giúp thêm khả năng bảo vệ chống lại các biến thể phụ mới ở những người trước đây đã tiêm 4 mũi vắc xin.

Mũi tiêm bổ sung vắc xin COVID-19 có khả năng bảo vệ tốt hơn so với các mũi ban đầu

Đan Thuỳ | 23/11/2022, 10:36

Mũi vắc xin COVID-19 tăng cường sẽ giúp thêm khả năng bảo vệ chống lại các biến thể phụ mới ở những người trước đây đã tiêm 4 mũi vắc xin.

Phát hiện này hỗ trợ kết quả từ các nghiên cứu cho thấy rằng các mũi tiêm được cập nhật đã tạo ra phản ứng kháng thể chống lại các biến thể phụ BA.4/B.5 cao hơn so với các mũi tiêm ban đầu sau 1 tháng

Nghiên cứu dựa trên hơn 360.000 người đã so sánh các mũi vắc xin được cập nhật của Pfizer-BioNTech và Moderna nhắm mục tiêu cả chủng vi rút ban đầu và biến thể phụ của Omicron BA.4/5 với mũi vắc xin COVID-19 ban đầu. Dữ liệu được công bố trong báo cáo hằng tuần về bệnh tật và tử vong của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). 

Các mũi tiêm mới đã được giới thiệu tại Mỹ vào tháng 9 sau khi chúng được cấp phép dựa trên những thử nghiệm trên người đối với vắc xin kết hợp nhắm vào biến thể Omicron trước đó, cũng như dữ liệu về các mũi tiêm tăng cường chống lại BA.4/BA.5 từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy vắc xin mang lại lợi ích lớn hơn cho những người ở độ tuổi 18 - 49 so với người lớn tuổi.

anh-chup-man-hinh-2022-11-23-luc-09.22.09.png

Khi được tiêm 8 tháng trở lên sau mũi tiêm phòng COVID-19 trước đó, hiệu quả của mũi vắc xin tăng cường tốt hơn so với mũi tiêm ban đầu trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng là 56% ở những người từ 18 - 49 tuổi, 48% ở những người từ 50 - 64 tuổi và 43% trong số những người từ 65 tuổi trở lên.

Hiệu quả của vắc xin giảm xuống khoảng 28 - 31% khi các mũi tiêm tăng cường được tiêm chỉ 2 - 3 tháng sau lần tiêm vắc xin trước đó.

Các tác giả của nghiên cứu đã lưu ý một số hạn chế, bao gồm việc những người tham gia có thể không nhớ chính xác tình trạng tiêm chủng, tiền sử nhiễm trùng trước đó và các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, đồng thời việc ít chấp nhận mũi tiêm tăng cường mới có thể làm sai lệch kết quả.

Cho đến nay, khoảng 35 triệu mũi vắc xin cập nhật đã được thực hiện trên khắp nước Mỹ, chiếm khoảng 10% tổng dân số.

Chỉ trong 2 tháng qua , các biến thể phụ BQ.1 và BQ.1.1 đã trở thành chủng vi rút SARS-CoV-2 chiếm ưu thế tại Mỹ, vượt qua biến thể phụ BA.5 của Omicron mà các mũi vắc xin cập nhật nhắm đến.

Bài liên quan
TP.HCM: Hoàn thành tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi trong tháng 11
Dù đến thời điểm này, tỷ lệ trẻ từ 5 đến 11 tuổi tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 chỉ mới được 36,8%, nhưng TP.HCM đặt mục tiêu đến hết tháng 11 sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho trẻ trong độ tuổi trên.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quốc hội định họp bất thường để xem xét nhiều vấn đề cấp bách
12 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 28.11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ 4 và việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2 - kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mũi tiêm bổ sung vắc xin COVID-19 có khả năng bảo vệ tốt hơn so với các mũi ban đầu