Thấy chai dung dịch methadone của người thân dùng để cai nghiện ma túy, bé trai 7 tuổi tưởng nước ngọt nên đã lấy uống và rơi vào tình trạng nguy kịch.

Uống nhầm thuốc cai nghiện ma túy, bé trai 7 tuổi nguy kịch

Hồ Quang | 21/11/2022, 14:51

Thấy chai dung dịch methadone của người thân dùng để cai nghiện ma túy, bé trai 7 tuổi tưởng nước ngọt nên đã lấy uống và rơi vào tình trạng nguy kịch.

Ngày 21.11, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho hay, bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị một bé trai nguy kịch do uống nhầm thuốc cai nghiện ma túy.

Bệnh nhi 7 tuổi (ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) được chuyển đến Bệnh viện trong tình trạng khó thở, lơ mơ.

tuong-nuoc-ngot-uong-nham-thuoc-cai-nghien-be-trei-7-tuoi-bi-nguy-kich-hinh-anh(1).png
Bé trai 7 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM)- Ảnh: BVCC

Qua khai thác bệnh sử, một người cậu của bé trai này nghiện heroin nên đã dùng dung dịch methadone để uống nhằm cai nghiện. Trong quá trình sử dụng, người cậu này để dung dịch ở vị trí thấp.

Chiều 19.11, bé trai nhìn thấy dung methadone có màu hồng và tưởng là nước ngọt nên đã tự lấy uống. Sau đó, bé kêu khó thở và mệt nên gia đình đưa đưa đến Bệnh viện quận 11 cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ nhận thấy tình trạng của bệnh nhi rất nguy hiểm nên đã chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

PGS.TS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, lúc này bệnh nhi lơ mơ, khó thở và tình trạng rất nguy kịch.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hồi sức và tiêm thuốc giải độc naloxone, rửa dạ dày, dùng than hoạt tính và thở máy.

“Do thuốc cai nghiện tác dụng kéo dài đến 36 giờ nên trẻ được truyền thuốc giải độc liên tục. Hiện tại, bệnh nhi đã tỉnh, đang tiếp tục thở máy, truyền thuốc giải độc và tập thở”, - bác sĩ Quang nói.

Theo bác sĩ Quang, methadone là loại thuốc thường dùng để điều trị cho người nghiện heroin. Việc sử dụng methadone điều trị nghiện ma túy giúp người cai nghiện an toàn hơn, giảm khả năng tái nghiện.

Đối với người nghiện heroin khi uống dung dịch methadone sẽ giúp giảm cơn thèm ma túy này nhưng với người bình thường uống phải methadone rất dễ ngộ độc và kéo dài nhiều ngày, thậm chí có thể dẫn tới ngừng thở, hôn mê, tử vong. Và đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc do uống nhầm methadone xảy ra. 

Bác sĩ Quang khuyến cáo: “Dung dịch methadone rất nguy hiểm đối với người bình thường, nhất là trẻ em nên người nhà cần để tránh xa tầm tay của trẻ. Vì dung dịch này có màu hồng nên trẻ dễ nhầm với nước ngọt lấy uống sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao". 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quốc hội định họp bất thường để xem xét nhiều vấn đề cấp bách
13 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 28.11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ 4 và việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2 - kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Uống nhầm thuốc cai nghiện ma túy, bé trai 7 tuổi nguy kịch