Khi trở thành bác sĩ nhi khoa khoảng 25 năm trước, Aaron Bernstein không hề nghĩ rằng cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ trở thành vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với bệnh nhân nhỏ tuổi của mình.

Nắng nóng gây nguy cơ sức khỏe đáng kể cho trẻ em

Cẩm Bình | 18/06/2022, 08:39

Khi trở thành bác sĩ nhi khoa khoảng 25 năm trước, Aaron Bernstein không hề nghĩ rằng cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ trở thành vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với bệnh nhân nhỏ tuổi của mình.

Nhưng vài năm qua ông bắt đầu nhận thấy có nhiều trẻ em nhập viện cấp cứu vì bệnh liên quan đến nắng nóng – vài trường hợp còn gặp vấn đề sức khỏe tâm thần.

“Vào thời điểm đó hầu như chẳng ai xem biến đổi khí hậu là vấn đề sức khỏe. Tôi mình như kẻ ngốc khi không nhận ra việc này sớm hơn”, bác sĩ Bernstein chia sẻ. Ông hiện là quyền giám đốc Trung tâm Khí hậu, Sức khỏe và Môi trường toàn cầu của trường Y tế công T.H.Chan (Harvard).

Ngày 15.6, tạp chí Y khoa New England đăng một nghiên cứu toàn diện kết luận rằng những tác động của việc đốt nhiên liệu hóa thạch - ô nhiễm không khí, thời tiết cực đoan, chất lượng nước kém, nắng nóng - đem lại nguy cơ đáng kể ngày càng tăng đối với sức trẻ sơ sinh và trẻ em.

Giám đốc sáng lập Trung tâm Sức khỏe môi trường trẻ em thuộc đại học Columbia Frederica Perera - tác giả chính của nghiên cứu - cho biết nghiên cứu không chỉ nhằm mục đích chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng phụ thuộc nhiên liệu trầm trọng với sức khỏe trẻ em, mà còn để nêu ra loạt biện pháp khả dĩ có thể giúp ngăn chặn những căn bệnh liên quan đến biến đổi khí hậu gây nguy hiểm cho nhóm dân số nhỏ tuổi nhất.

“Theo một cách nào đó thì đây là tin xấu, nhưng chúng ta biết cách giải quyết. Chúng ta biết cách cắt giảm khí thải. Chúng ta có thể hành động ngay bây giờ và tạo nên khác biệt lớn”, bà Perera nói với đài CNN.

na220615150242-heat-wave-chicago-220614-restricted-exlarge-169.jpg
Nhiều khu vực trên thế giới đang hứng chịu nắng nóng khắc nghiệt - Ảnh: CNN

Đội ngũ thực hiện nghiên cứu xác định nắng nóng là thảm họa thiên nhiên nguy hiểm nhất tại Mỹ. Bà Perera lưu ý rằng vì nắng nóng có tác động âm thầm, nên cha mẹ hoặc người giám hộ - đối tượng có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt hơn trẻ em - rất dễ bỏ qua triệu chứng khi một đứa trẻ mắc bệnh liên quan đến nắng nóng.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí New England trong bối cảnh Mỹ đã ban hành cảnh báo nắng nóng cho hàng triệu người ở vùng đông nam và trung tây. Giới chuyên gia nhiều năm qua không ít lần khuyến cáo nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất - trong đó có trẻ em cùng phụ nữ mang thai - có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến nắng nóng (chẳng hạn như đột quỵ) nhất.

Bác sĩ Bernstein vào tháng 1 từng công bố một nghiên cứu chỉ ra rằng tiếp xúc với nắng nóng làm tăng khả năng một đứa trẻ nhập viện cấp cứu vì bất cứ lý do gì trong mùa hè, ngay cả vào ngày nhiệt độ không phải nóng nhất. Vì cuộc khủng hoảng khí hậu mà số đợt nắng nóng khắc nghiệt trẻ em sinh ra tại Mỹ phải trải qua ngày nay qua cao hơn khoảng 60 năm trước đến 35 lần.

Ông khẳng định: “Chúng tôi có bằng chứng cho thấy trẻ em nhập viện cấp cứu vì gặp vấn đề khi nắng nóng, phụ nữ mang thai tiếp xúc với nắng nóng sinh nở tệ hơn, nắng nóng ảnh hưởng khả năng học tập và thi cử của trẻ em”.

Bài liên quan
Cách 53 loài chim châu Phi thích ứng với nắng nóng cực đoan
Mùa hè năm 2022 ở Bắc bán cầu, một đợt nắng nóng cực đoan nữa thiêu đốt lục địa Á - Âu, Bắc Mỹ cùng phía bắc châu Phi.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nêu nhiều kiến nghị lớn của thành phố
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 27.11, tại buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo TP.HCM về phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nêu nhiều kiến nghị lớn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nắng nóng gây nguy cơ sức khỏe đáng kể cho trẻ em