Thời tiết nóng gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 39-41 độ khiến nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Bắc có nhu cầu sử dụng điện tăng cao kỷ lục, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ra khuyến cáo người dân sử dụng điện tiết kiệm để tránh những nguy cơ gây sự cố trên hệ thống điện.

Nắng nóng kỷ lục, EVN khuyến cáo tiết kiệm điện để tránh rủi ro

tuyetnhung | 04/06/2017, 11:31

Thời tiết nóng gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 39-41 độ khiến nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Bắc có nhu cầu sử dụng điện tăng cao kỷ lục, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ra khuyến cáo người dân sử dụng điện tiết kiệm để tránh những nguy cơ gây sự cố trên hệ thống điện.

Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia cho biết theo số liệu thống kê về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia, ngày 1.6 công suất tiêu thụ điện đạt mức 29.306 MW, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày là hơn 606 triệu kWh, đây là các số liệu ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay của hệ thống điện toàn quốc.

So với trước đó, ngày 31.5, công suất đỉnh toàn hệ thống điện quốc gia ngày 1.6 đã tăng hơn 1.000 MW, tức là tương đương cả một nhà máy nhiệt điện lớn trong hệ thống; còn nếu so với trước đây 1 tuần thì công suất tiêu thụ của toàn hệ thống điện quốc gia đã tăng tới hơn 2.600 MW, tức là lớn hơn công suất của cả nhà máy thủy điện Sơn La (Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á).

Hệ thống điện miền Bắc cũng đã ghi nhận những số liệu cao nhất trong lịch sử: công suất tiêu thụ điện toàn miền Bắc ngày 1.6 đạt mức 13.141 MW và sản lượng tiêu thụ điện là gần 275 triệu kWh. Nếu so với ngày chỉ 1 tuần trước đây thì công suất tiêu thụ điện của miền Bắc đã tăng hơn 13% và sản lượng tiêu thụ điện đã tăng tới hơn 17%.

Theo Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), trong 3 ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhu cầu sử dụng điện của thành phố đã tăng cao. Sản lượng điện bình quân ngày 1.6 là 62.944.000 KWh, ngày 2.6 là 71.643.000 KWh, tăng 129% so với cùng kỳ tháng trước.

EVN Hà Nội cũng cho biết thêm trong 2 ngày (1 và 2.6), Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVN Hà Nội đã nhận được 385 cuộc gọi báo mất điện do sự cố quá tải lưới điện.

Mức độ tiêu thụ điện tăng cao đột biến tiềm ẩn một số nguy cơ gây sự cố trên hệ thống điện. Vì vậy, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Trao đổi với báo chí về tình hình đảm bảo cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng này, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cho biết, lượng điện tiêu thụ của toàn thành phố đã tăng rất mạnh. Dự báo ngày cao nhất có thể lên tới 73,46 triệu kWh, tăng 115% so với năm 2016.

Trước bối cảnh này, EVN Hà Nội đã yêu cầu các công ty điện lực tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ từ35 độ C trở lênđể kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng. Đặc biệt, khi nhiệt độ ngoài trời bằng hoặc hơn36 độ C, EVN Hà Nội sẽ không cắt điện trên lưới, trừ trường hợp xử lý các sự cố.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo hôm nay 4.6 và ngày mai 5.6 tại khu vực Hà Nội, trời nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 39-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Tuyết Nhung
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Gói 120.000 tỉ đồng: Đừng để chính sách chưa ngấm đã 'bốc hơi'
Việc gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội (NƠXH) triển khai chậm chạp không ngoài dự đoán của giới chuyên gia.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nắng nóng kỷ lục, EVN khuyến cáo tiết kiệm điện để tránh rủi ro