Tạp chí hàng đầu thế giới National Geographic ca ngợi Bảo tàng Thế giới Cà phê trên chuyên trang du lịch tiếng Tây Ban Nha với thông điệp “nơi du khách có thể đắm chìm hoàn toàn trong văn hóa cà phê và quên Starbucks tại Đông Nam Á”.

National Geographic ca ngợi Bảo tàng Thế Giới Cà Phê

T.N.L | 16/07/2022, 09:25

Tạp chí hàng đầu thế giới National Geographic ca ngợi Bảo tàng Thế giới Cà phê trên chuyên trang du lịch tiếng Tây Ban Nha với thông điệp “nơi du khách có thể đắm chìm hoàn toàn trong văn hóa cà phê và quên Starbucks tại Đông Nam Á”.

3.jpg
Hình ảnh Bảo tàng Thế giới Cà phê trên mục du lịch của National Geographic

Trên mục du lịch của National Geographic bản tiếng Tây Ban Nha viết: “Nó (Bảo tàng Thế giới Cà phê) không phải là bảo tàng cà phê duy nhất trên thế giới, nhưng chắc chắn nó là bảo tàng “tham vọng” nhất. Thế cũng đủ biết Chủ Tịch Vũ, người sáng lập Trung Nguyên Legend - Tập đoàn xây dựng bảo tàng đặc biệt này có quan điểm như thế nào về cà phê: ‘Cà phê là báu vật của vũ trụ, là di sản của nhân loại và là giải pháp cho tương lai’. Bảo tàng Thế giới Cà phê được khánh thành vào năm 2018 với sự chuyển giao bộ sưu tập hiện vật từ bảo tàng Jens Burg ở Đức, cùng mục tiêu biến Việt Nam thành Thủ đô Cà phê Thế giới, một điều hoàn toàn không vô lý khi Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên toàn cầu, chỉ sau Brazil. Nằm trong một quần thể kiến ​​trúc nổi bật, Bảo tàng Thế giới Cà phê lấy cảm hứng từ phong cách kiến ​​trúc nhà dài của người Êđê, thuộc Đắk Lắk, Tây Nguyên. Trong chương trình tham quan, du khách được kết nối với một loạt các không gian chuyên đề, nơi họ có thể đắm mình qua tất cả các giác quan trong văn hóa cà phê. Bạn có thể ngửi, nếm, chạm vào cà phê, đồng thời thu nhận những thông tin và sự kiện thú vị về một trong những thức uống làm rung chuyển thế giới (Ai mà không cần cà phê để bắt đầu một ngày mới?). Đối với những người không thể chờ đợi để đến thăm khu bảo tồn cà phê đặc biệt này, có thể thực hiện một chuyến tham quan ảo theo link: https://baotangthegioicaphe.co...”.

Đây không phải lần đầu tiên Bảo tàng Thế giới Cà phê được các hãng thông tấn quốc tế ca ngợi. Kể từ khi khai trương đón khách vào cuối năm 2018, Bảo tàng Thế giới Cà phê đã được hàng chục kênh truyền thông quốc tế, uy tín trên thế giới nói là: “Là bảo tàng sống lớn nhất – sống động và độc đáo nhất” (AP); “Là 6/17 đến tốt nhất khi tới Việt Nam” (Tạp chí du lịch của Anh, Wanderlust); ART TV (truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ)…

1.png
Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê – vở vũ kịch duy về cà phê trên thế giới mới ra mắt vào tháng 6.2022

Với mong muốn nâng cao vị thế ngành cà phê Việt Nam trên thế giới, đưa Buôn Ma Thuột trở thành thủ phủ cà phê toàn cầu, Bảo tàng Thế giới Cà phê cùng bộ sưu tập hàng nghìn hiện vật giá trị giúp du khách có thể tìm hiểu được lịch sử cà phê từ khi cà phê được tìm thấy khoảng thế kỷ thứ 9 đến hiện tại. Được định vị “là bảo tàng của tương lai”, nơi thẩm thấu các giá trị đương đại và tiếp biến của đời sống, cùng đặc tính Sống - Mở - Tương tác, khi tới tham quan Bảo tàng Thế giới Cà phê, du khách không những được tìm hiểu về toàn bộ chuỗi giá trị của ngành cà phê (từ trồng trọt, thu hái, lựa hạt, tích trữ, rang, xay, đóng gói, thưởng lãm…) mà còn được biết thêm về kho tri thức cà phê khổng lồ của nhân loại; trải nghiệm nhiều phương thức pha chế, thưởng lãm của ba nền văn minh cà phê trên thế giới: Ottoman, Roman, Thiền.

Hàng năm, Bảo tàng thế giới Cà phê luôn tổ chức định kỳ các triển lãm chuyên đề về cà phê được giới chuyên gia đánh giá cao như: “Lịch sử Cà phê thế giới”; “Cà phê: thần dược cho não – thần dược cho sáng tạo”; “Cà phê – Năng lượng của nền kinh tế tri thức”; “Cà phê – năng lượng của tinh thần chiến binh”; “Cà phê - Hành trình khám phá những giá trị nhân văn”; “Cà phê - năng lượng sáng tạo của nghệ thuật”,... Không chỉ giới thiệu về lịch sử cà phê thế giới mà tại đây còn có nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật thường niên giúp bảo tàng trở thành trung tâm sáng tạo, phát triển văn hóa cộng đồng của Tây Nguyên dành cho mọi lứa tuổi với nhiều hoạt động bất ngờ, thú vị như: lễ dâng cúng cà phê của người Ê-đê bản địa; Nghi lễ cà phê của người Oromo,... được phục dựng lại; show nghệ thuật trình diễn pha chế ba nền văn minh cà phê với công nghệ 3D mapping; vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê” vô cùng độc đáo, khác biệt.

2.jpg
Phục dựng Lễ dâng cúng cà phê của người Ê-đê bản địa tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Trong bối cảnh ngành du lịch bị suy giảm nghiêm trọng vì đại dịch COVID-19 năm 2020-2021, Bảo tàng Thế giới Cà phê vẫn là điểm đến “hot” nhất tại Việt Nam, đón hàng triệu du khách mỗi năm từ 22 quốc gia trên thế giới; đồng thời cũng tiên phong ứng dụng công nghệ AR, VR, Hologram… trong trưng bày, triển lãm giúp du khách có những trải nghiệm, tương tác sống động hơn. Dự kiến cuối tháng 7.2022 triển lãm chuyên đề “Cà phê và những vùng đất thiêng phương Đông” được khai mạc và kéo dài tới hết tháng 9.2022.

Xem thêm thông tin trên National Geographic tại: https://viajes.nationalgeograp...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Những kết quả đạt được trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đến Lào và Campuchia có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam hai nước láng giềng thân thiết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
National Geographic ca ngợi Bảo tàng Thế Giới Cà Phê