Nga mời các nước hợp tác in các bộ phận cơ thể người trong không gian

06/03/2019, 06:37

Các nhà khoa học Nga đã mời các đối tác Mỹ, châu Âu hợp tác cùng họ in các cơ quan con người trong không gian.

Máy in Organ-Avt của Nga - Ảnh: Internet

Quản lý của Phòng thí nghiệm giải pháp sinh học 3D, Yusef Khesuani cho biết, việc hợp tác với các nước sẽ giúp Nga đẩy mạnh nghiên cứu in các bộ phận cơ thể người trong không gian.

Cụ thể, các nhà khoa học trên trạm ISS sẽ hợp tác với nhau để in các mô sống của tuyến giáp và sụn người với sự trợ giúp của máy in 3d sinh học Organ-Avt của Nga.

"Bây giờ chúng tôi đang thông báo cho các đồng nghiệp nước ngoài về những gì chúng tôi đã thành công trong thử nghiệm đầu tiên trên ISS. Chúng tôi đang tìm hiểu những thiết bị mà họ có, và nói cho họ biết về những thiết bị của mình. Chúng tôi cùng với họ sẽ sử dụng thiết bị của nhau để tiến hành các thí nghiệm mới, ông Khesuani nói.

Theo ông Khesuani các thí nghiệm sinh học này có thể xem là hoạt động hợp tác khoa học quốc tế.

"Đặc biệt, nếu chúng ta nói về việc cải thiện hệ thống cung cấp các mô thu được đến Trái đất cho các thí nghiệm cấy ghép tiếp theo, thì cần có lò phản ứng sinh học. Ý tưởng là chúng tôi in các cơ quan vi mô, rồi chuyển sang cho các nhà khoa học Mỹ để họ sử dụng các phản ứng sinh học và hoàn thành việc phát triển các cơ quan vi mô này trước khi trở về Trái đất", ông Khesuani giải thích.

Hồi tháng 12.2018, Nga đã thực hiện thí nghiệm in cơ quan đầu tiên trên trạm ISS, khi đó dùng máy in sinh học Organ-Avt các nhà khoa học Nga đã in được 6 sụn người và 6 tuyến giáp của chuột trong không gian.

Ái Vi (theo TASS)

Bài liên quan
Clip bão số 9 thổi ngã người đi xe và bay mái nhà, lũ cuốn trôi cầu sắt
Trước cảnh báo mức độ nguy hiểm của cơn bão số 9, thành phố Đà Nẵng yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà từ 20 giờ ngày 27.10. Một số người dân Đà Nẵng liều lĩnh ra đường sáng 28.10 bị bão số 9 quật ngã.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng kể lại
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga mời các nước hợp tác in các bộ phận cơ thể người trong không gian