Phương pháp chẩn đoán sớm ung thư phổi qua xét nghiệm máu, cụ thể qua các chỉ dấu mRNA (messenger RNA) của các nhà khoa học Nga sẽ giúp khắc phục những nhược điểm của sinh thiết lỏng, giúp cứu sống nhiều sinh mạng.

Nga phát triển phương pháp chẩn đoán sớm ung thư phối qua máu

Vũ Trung Hương | 17/08/2018, 15:46

Phương pháp chẩn đoán sớm ung thư phổi qua xét nghiệm máu, cụ thể qua các chỉ dấu mRNA (messenger RNA) của các nhà khoa học Nga sẽ giúp khắc phục những nhược điểm của sinh thiết lỏng, giúp cứu sống nhiều sinh mạng.

Theo Scientific Reports, Viện sinh hóa và y học cơ bản thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga đã phát triển phương pháp mới chẩn đoán ung thư phổi ở giai đoạn đầu. Chính vì chẩn đoán muộn nên những bệnh nhân ung thư phổi bị tử vong với tỷ lệ rất cao, tới 80%. Thông thường, chẩn đoán cuối cùng được thực hiện bằng sinh thiết, nhưng không phải bao giờ các bác sĩ cũng lấy được các tế bào ác tính nhất từ khối u, còn nhà khoa học Nga lại đề xuất hoàn thiện chẩn đoán qua xét nghiệm máu.

Nhà nghiên cứu Ivan Zaporozhchenko giải thích rằng hiện nay để chẩn đoán khối u, các nhà khoa học đang phát triển cái gọi là sinh thiết lỏng để theo dõi các chỉ dấu khối u trong máu, đó là các mảnh ADN, đột biến, các chỉ dấu di truyền… Nhưng phương pháp này lại cũng có những nhược điểm: chẩn đoán được thực hiện qua sự hiện diện của những thay đổi trong máu, chứ không qua số lượng những thay đổi đó. Các nhà khoa học Nga lại sử dụng các chỉ dấu mRNA (messenger RNA). Các chỉ số mRNA có thể vừa thúc đẩy và vừa ức chế sự phát triển khối u và sự biến đổi của chúng được truyền vào máu. Ngoài ra, mRNA có sự ổn định cao và không suy giảm dưới tác động bởi men trong máu - nghĩa là không bị các tế bào máu hấp thụ hoặc lọc quá nhanh.

Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà khoa học Nga đã chọn lựa 179 mRNA khác nhau. Nhiều mRNA rất tích cực biểu hiện trong tế bào máu. Thành thử, khi tế bào máu bị hủy hoại, đặc biệt ở các bệnh nhân ung thư thì mRNA cũng bị hủy hoại, kể cả bị tổn thương vì dùng thuốc điều trị ung thư. Các nhà khoa học lấy máu từ 20 bệnh nhân ung thư và 10 người khỏe mạnh. Xét nghiệm máu cho thấy những thay đổi trong mRNA giữa hai nhóm người tham gia thử nghiệm.

Để phân tích sâu hơn, họ bổ sung một nhóm bệnh nhân khác với chẩn đoán viêm nội mạc, vì với bệnh này, thường xảy ra rối loạn cấu trúc hoặc sự gia tăng mô phổi. Như vậy, chỉ dấu mRNA đặc trưng không chỉ cho sự thay đổi trong cấu trúc của phổi, mà cho cả những biến đổi ác tính.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội: Nhiều F0 chưa rõ nguồn lây, tiên lượng sẽ có thêm ổ dịch
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tiên lượng sắp tới Hà Nội sẽ phát hiện thêm ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng vì tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang diễn biến hết sức phức tạp khi có những ca mắc chưa rõ nguồn lây.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga phát triển phương pháp chẩn đoán sớm ung thư phối qua máu