Thứ trưởng Bùi Văn Thành cho biết Bộ Công an sẽ giao chỉ tiêu cho từng đơn vị có kế hoạch thực hiện việc tiêu thụ thịt lợn, đưa vào phong trào “Thi đua yêu nước” của toàn ngành để góp phần giải cứu ngành chăn nuôi.

Ngành công an, quân đội vào cuộc 'giải cứu' thịt lợn hạ giá

Trí Lâm | 28/04/2017, 19:31

Thứ trưởng Bùi Văn Thành cho biết Bộ Công an sẽ giao chỉ tiêu cho từng đơn vị có kế hoạch thực hiện việc tiêu thụ thịt lợn, đưa vào phong trào “Thi đua yêu nước” của toàn ngành để góp phần giải cứu ngành chăn nuôi.

Chiều 28.4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường lần thứ 2 trong tuần này chủ trì cuộc họp bàn giải pháp, kế hoạch hành động giải cứu thịt lợn.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, giá lợn hơi vẫn đang giảm và chưa có dấu hiệu dừng lại, có nơi đã xuống dưới 25.000 đồng/kg. Theo đó, mỗi con lợn bán ra, người nông dân đang lỗ 1,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, khảo sát của phóng viên báo điện tử Một Thế Giới cho thấy, ở nhiều nơi, giá lợn hơn đã giảm sâu hơn mức thống kê của Cục Chăn nuôi rất nhiều, có nơi chỉ còn 15.000 – 17.000 đồng/kg. Nhiều người chăn nuôi đã phải cầm cố sổ đỏ vì thua lỗ nặng nề.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, đây là đợt giảm giá mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây. Thời gian tới, thậm chí giá có thể tiếp tục giảm nếu lứa lợn mới xuất chuồng. Điều này đe dọa rất lớn đối với sự phát triển của ngành chăn nuôi trong thời gian tới.

Do đó, để góp phần “cứu” ngành chăn nuôi, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc trong vấn đề này. Đồng thời kêu gọi doanh nghiệp chia sẻ, giảm giá thành đầu vào như thức ăn chăn nuôi, tăng cường chế biến, cấp đông…

Theo Bộ trưởng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đồng tình với những giải pháp mà Bộ NN-PTNT kiến nghị, đặc biệt là giải pháp tạm dừng việc tạm nhập tái xuất mặt hàng thực phẩm có liên quan đến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản trong nước và kiểm soát chặt hơn hoạt động nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi dựa trên các hàng rào kỹ thuật.

“Giải pháp cấp bách nhất để giải cứu thịt lợn hiện nay là kêu gọi các hộ dân tăng mua thịt lợn, sản phẩm từ thịt lợn để chung tay chia sẻ với người chăn nuôi”, ông Nguyễn Xuân Cường nói.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn lực lượng quân đội, công an, thanh niên… tăng muavà tiêu dùng thịt lợn đang dư cung để giúp đỡ người chăn nuôi.

Đồng tình với đề nghị của Bộ trưởng, lãnh đạoTổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) cho biết Bộ Quốc phòng sẽ tăng cường thịt lợn trong khẩu phần bữa ăn của quân nhân trên cả nước. Số lượng tiêu thụ có thể lên đến hàng nghìn tấn từ giờ đến cuối năm. Do đó, Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ NN-PTNN cung cấp đầu mối để tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi.

Trungtướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho hay, Bộ Công An đã thành lập ban chỉ đạo hỗ trợ giải cứu thịt lợn cho bà con nông dân. Theo đó, trong quý 2, ngành công an sẽ phấn đấu tiêu thụ lượng thịt tương tương đương với bên quân đội.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành nêu rõ Bộ Công an sẽ giao chỉ tiêu cho từng đơn vị vàđưa vào phong trào Thi đua yêu nước của toàn ngành.

Chia sẻ tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam hiện có 222 doanh nghiệp hội viên có bếp ăn tập thể, với khoảng 121.127 lao động. Do đó, Trung ương Đoàn đang kết nối cùng với hiệp hội để tăng cường tiêu thụ thịt lợn cho bà con. Nếu hiệp hội cam kết sử dụng thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày thì mỗi ngày có thể tiêu thụ được khoảng 60 tấn.

Cùng với đó, Trung ương Đoàn sẽ kêu gọi các hộ gia đình thanh niên hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn, huy động thanh niên tham gia vận chuyển miễn phí thịt từ nơi giết mổ đến nơi tiêu thụ.

Cũng theo Cục Chăn nuôi, sau cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Bộ NN - PTNN Nguyễn Xuân Cường với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, chế biến, đã có 5 doanh nghiệp giảm giá thức ăn từ 200 - 500 đồng/kg, tính ra một tháng khoảng 100 tỉ đồng. Một số doanh nghiệp chế biến đã tăng lượng mua tạm trữ, giết mổ đông lạnh và ngừng cung cấp thịt lợn, để giảm áp lực cho thị trường.

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, sẽ chỉ đạo các cấp công đoàn và người lao động trong các doanh nghiệp chia sẻ bằng cách sử dụng thịt lợn vào thời điểm này để góp phần tiêu thụ.

Lam Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng trưởng 2021: Việt Nam cần làm gì để bắt nhịp lại với kinh tế thế giới?
Năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp với kinh tế thế giới. Trong khi nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của 2020 sang dương 2021 thì Việt Nam dự báo không đạt kế hoạch.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngành công an, quân đội vào cuộc 'giải cứu' thịt lợn hạ giá