Intelligent Tow Tank - một nền tảng thử nghiệm robot hóa được phát triển tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, đã chứng minh rằng một hệ robot có thể thay thế các nhân viên phòng thí nghiệm để làm công việc thử nghiệm đơn điệu một cách hoàn hảo.

Ngay cả các nhà khoa học cũng có thể được tự động hóa

Vũ Trung Hương | 29/11/2019, 20:16

Intelligent Tow Tank - một nền tảng thử nghiệm robot hóa được phát triển tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, đã chứng minh rằng một hệ robot có thể thay thế các nhân viên phòng thí nghiệm để làm công việc thử nghiệm đơn điệu một cách hoàn hảo.

Theo Techcrunch, tham gia vào khoa học không phải lúc nào cũng thú vị, nhất là khi một thử nghiệm thường cần được lặp lại hàng ngàn lần để sau đó khái quát hóa kết quả.

Các kỹ sư ở Viện công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, đã chứng minh rằng một robot có thể thay thế các nhân viên phòng thí nghiệm để làm công việc thử nghiệm đơn điệu như vậy một cách hoàn hảo.

Nghiên cứu động lực học chất lỏng đòi hỏi phải tính toán chính xác các tương tác của các lực phức tạp và không thể đoán trước và đôi khi cách tốt nhất để hiểu chúng là lặp đi lặp lại các thí nghiệm cho đến khi một quy luật xuất hiện.

Một trong những thử nghiệm như vậy là quan sát các dao động xoáy, một loại nhiễu nhất định, cần được tính đến khi thiết kế tàu. Intelligent Tow Tank - một nền tảng thử nghiệm robot hoá, đã được phát triển để nghiên cứu dao động xoáy. Nhiệm vụ của nó không chỉ là kéo một vật thể vào bể nước mà còn quan sát kết quả, thay đổi các điều kiện để nhận thông tin mới và lặp lại nhiều lần cho đến khi kết quả xuất hiện.

Phần khó nhất khi tạo ra một robot như vậy là sự phát triển logic cho phép robot định hướng trong các dòng chảy và thực hiện một loạt các thử nghiệm để thu kết quả hữu ích. Thông thường chức năng này được thực hiện bởi một trợ lý phòng thí nghiệm, nhưng công việc này đơn điệu và nhàm chán, đặc biệt là đối với những sinh viên tài năng và đầy tham vọng.

Intelligent Tow Tank đã thực hiện khoảng 100.000 thí nghiệm mỗi năm, trên thực tế, trong 2 tuần, nền tảng thử nghiệm robot hóađã hoàn thành toàn bộ chương trình thử nghiệm của một sinh viên học tại MIT. Sự xuất hiện của một robot như vậy khiến thay đổi mô hình tiềm năng trong các lĩnh vực kiến ​​thức ứng dụng, khi robot, máy tính và con người có thể cùng nhau đẩy nhanh giai đoạn nghiên cứu thử nghiệm.

Ngoài MIT, các nhà khoa học Anh và Mỹ cũng đã phát triển một hệ thống tương tự dựa trên trí thông minh nhân tạo có thể xác định nhiễm trùng với độ chính xác như một nhà sinh học giàu kinh nghiệm và sẽ giúp các bác sĩ phòng thí nghiệm không còn phải thực hiện thao tác thủ công nhàm chán.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc
13 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngay cả các nhà khoa học cũng có thể được tự động hóa