Chỉ dùng những thiết bị duy nhất để kiểm tra sàng lọc là bút, giấy và máy tính bảng, với 7 bài kiểm tra khác nhau cùng phần mềm tương thích, các nhà khoa học Úc đã có thể chẩn đoán sớm bệnh Parkinson với độ chính xác tới 93%.

Úc phát triển test chẩn đoán sớm bệnh Parkinson chính xác tới 93%

Vũ Trung Hương | 29/11/2019, 15:24

Chỉ dùng những thiết bị duy nhất để kiểm tra sàng lọc là bút, giấy và máy tính bảng, với 7 bài kiểm tra khác nhau cùng phần mềm tương thích, các nhà khoa học Úc đã có thể chẩn đoán sớm bệnh Parkinson với độ chính xác tới 93%.

Theo rmit.edu.au, một nhóm khoa học Úc ở Đại học công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) đã đề xuất một test sáng tạo để phát hiện bệnh Parkinson ở giai đoạn đầu dựa trên sàng lọc các nét vẽ và chữ viết tay.

Parkinson là một bệnh liên quan đến tuổi tác ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, gây ra các cử động chậm, run rẩy, tâm trạng thờ ơ, thay đổi âm sắc của giọng nói... Bệnh gần như không thể chẩn đoán trước khi xuất hiện triệu chứng.

Trong trường hợp này, việc phát hiện sớm bệnh là rất quan trọng, bởi vì các phương pháp điều trị hiện đại chỉ nhằm mục đích làm chậm các triệu chứng. Theo thống kê, hiện nay, có khoảng 10 triệu người mắc bệnh Parkinson sống trên thế giới.

Dinesh Kumar, thành viên của một nhóm nghiên cứu cho biết, phát hiện sớm là rất quan trọng bởi vì chúng ta biết rằng vào thời điểm ai đó bắt đầu bị run hoặc cứng cơ thì có lẽ đã quá muộn: thuốc sẽ không hiệu quả.Từ lâu, người ta đã biết rằng bệnh Parkinson có ảnh hưởng đến cơ và hoạt động theo thói quen, vì vậy, nó cũng ảnh hưởng đến cách bệnh nhân viết và vẽ.Trên cơ sở đó, các nhà khoa học đã phát triển phương pháp riêng để xác định bệnh Parkinson.

Test bao gồm 7 bài kiểm tra khác nhau nên được thực hiện trên máy tính bảng: trong số đó - vẽ một đường xoắn ốc bằng cách kết hợp các điểm, viết một bức thư đơn giản và viết thư dựa vào trí nhớ. Sau khi một người vượt qua bài kiểm tra, một phần mềm sẽ phân tích dữ liệu theo thời gian thực và đưa ra kết quả. Đồng thời, phần mềm tương thích với các công nghệ hiện có, do đó thiết bị duy nhất sẽ được dùng để kiểm tra sàng lọc là bút, giấy và máy tính bảng. Các thử nghiệm đã cho thấy test chính xác tới 93% trong việc xác định bệnh trong giai đoạn sớm nhất, nhờ hoàn toàn khách quan và nhạy cảm với sự cải thiện hoặc sa sút về độ khéo léo khi vẽ và viết.

Khi dân số già đi, số người mắc bệnh Parkinson sẽ tăng đáng kể, vì vậy, sự hiểu biết chính xác về cách bệnh phát triển và nghiên cứu hiệu quả của các phương pháp điều trị khác nhau sẽ rất quan trọng để giúp đỡ bệnh nhân.

Các nhà khoa học đã ký một thỏa thuận với công ty khởi nghiệp Jesse Medical để đưa test tiếp cận thị trường nhanh hơn. Bước tiếp theo là các nhà khoa học se tiến hành nghiên cứu trên quy mô lớn ở Úc và Trung Quốc trong năm tới. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng với kế hoạch, bài test có thể áp dụng cho tất cả những người sớm nhất là vào năm 2022.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khi Myanmar bất ổn, Việt Nam và nhiều nước còn đau đầu với COVID-19
3 giờ trước Góc bình luận
Nhìn một cách trực quan trên bản đồ, Myanmar giống như lá chắn chống dịch từ Ấn Độ cho các nước ASEAN lưu vực sông Mekong. Khi lá chắn này thủng thì các nước phía sau dễ bị tổn thương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Úc phát triển test chẩn đoán sớm bệnh Parkinson chính xác tới 93%