Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020 dự kiến tổ chức tại TP.HCM

23/06/2020, 11:29

Theo thông tin từ Bộ KH-CN, dự kiến TP.HCM sẽ tổ chức Tuần lễ Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo của thành phố từ ngày 24-28.11; trong đó Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN2020) sẽ được tổ chức từ ngày 27-28.11.

Ảnh: Internet

Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy cho biết Bộ KH-CN làm cơ quan đầu mối trong việc xây dựng chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia. Chiến lược này nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27.9.2019 của Bộ Chính trị về Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0.

Dự thảo Chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia tập trung chính vào các lĩnh vực giao thông, vận tải, logistic; du lịch; thương mại điện tử; viễn thông; giáo dục và quản lý đô thị, quản lý xã hội và hành chính công. Dự thảo Chiến lược cũng đề xuất xây dựng 3 trung tâm đổi mới sáng tạo về trí tuệ nhân tạo đặt tại 3 miền của đất nước (1 trong số đó dự kiến đặt tại TP.HCM).

Ông Dương Anh Đức (Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) khẳng định TP.HCM sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ Bộ KH-CN trong việc tổ chức Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam tại TP.HCM. Dự kiến TP.HCM sẽ tổ chức Tuần lễ Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo của thành phố từ ngày 24-28.11; trong đó, Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam sẽ được tổ chức từ ngày 27-28.11.

Hiện TP.HCM đã bắt đầu khởi động các hoạt động của Tuần lễ Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo thông qua các cuộc thi liên quan tới trí tuệ nhân tạo với bài toán năm nay là giải quyết vấn đề giao thông cho TP.HCM. UBND TP.HCM cũng đã lên kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ban, ngành và Đại học quốc gia TP.HCM trong việc phối hợp với Bộ KH-CN và các đơn vị có liên quan chuẩn bị cho cho Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam.

Được biết, Bộ KH-CN xác định trí tuệ nhân tạo là một công nghệ số then chốt, chiến lược được xây dựng với mục tiêu góp phần thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế nhanh và bền vững, bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường sinh thái dựa trên KH-CN, đổi mới sáng tạo, nhân lực chất lượng cao và kinh tế số. Chiến lược tập trung vào sử dụng các công cụ và kỹ thuật trí tuệ nhân tạo để giải quyết các vấn đề cụ thể.

Nói về thực tế phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam, ông Lê Hồng Việt - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT cho rằng quá trình nghiên cứu và ứng dụng nền tảng AI đã được thực hiện và tại FPT, AI đã ứng dụng cho các doanh nghiệp, tích hợp sản phẩm và xây dựng nguồn nhân lực… Các ứng dụng AI tại FPT đang triển khai gồm Hệ thống giao thông thông minh tại TP.HCM, xe tự hành cấp độ 3 tự di chuyển tránh vật cản…

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng Công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel, AI đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như trong lĩnh vực y tế. Cụ thể, Viettel là đơn vị đầu tiên triển khai ứng dụng AI trong chẩn đoán nội soi qua hình ảnh, giúp tự động xác định, khoanh vùng và đánh giá mức độ tổn thương của hệ tiêu hóa vốn có nhiều căn bệnh phổ biến tại Việt Nam. Sử dụng AI giúp thời gian chẩn đoán nhanh gấp 5 lần so với phương pháp truyền thống, độ chính xác lên đến 90%.

Thu Anh

Bài liên quan
Ngoại trưởng Mỹ bác yêu sách của Trung Quốc, ủng hộ Indonesia bảo vệ chủ quyền vùng biển trước khi đến Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tìm ra những cách thức mới để hợp tác với Indonesia ở Biển Đông và tôn trọng nỗ lực của Jakarta trong việc bảo vệ vùng biển khi bác bỏ các tuyên bố "trái pháp luật" của Trung Quốc trong khu vực.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thêm một vụ sạt lở ở huyện Phước Sơn, Quảng Nam vùi lấp 11 người dân
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ông Lưu Huyền Thoại, Chủ tịch UBND xã Phước Lộc (H.Phước Sơn, Quảng Nam) cho biết một vụ sạt lở núi xảy ra trong chiều 28.10 trên địa bàn thôn 3 (xã Phước Lộc) đã vùi lấp 11 người, đã có 1 thi thể được tìm thấy.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020 dự kiến tổ chức tại TP.HCM