TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm vụ án ông Đỗ Hữu Ca với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào sáng 26.6.
Theo dòng thời sự

Ngày mai, nguyên Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca ra tòa

Nam Phong 23:04 25/06/2024

TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm vụ án ông Đỗ Hữu Ca với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào sáng 26.6.

Theo dự kiến, Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xem xét đơn kháng cáo ông Đỗ Hữu Ca. Phiên phúc thẩm sẽ diễn ra vào ngày 26.6 tại trụ sở TAND tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, ngày 15.4.2024, ông Đỗ Hữu Ca đã có đơn viết tay kháng cáo, cho rằng mức án 10 năm tù mà Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt đối với ông là "quá nặng và quá khắc nghiệt".

Trong đơn kháng cáo, ông Đỗ Hữu Ca nêu, bản thân ông với Trương Xuân Đước là quan hệ anh em, bản thân ông "không có ý thức chiếm đoạt tài sản (35 tỉ đồng - PV) của vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh".

Khi Nguyễn Thị Ngọc Anh tới gặp, nhờ cứu Đước, bản thân ông Ca "bảo Ngọc Anh phải chuẩn bị 10% doanh thu từ doanh nghiệp của Đước mà Đước đã chiếm đoạt của nhà nước để khắc phục hậu quả, hoàn trả cho nhà nước", ông Ca nêu trong đơn kháng cáo.

Khi vợ chồng Đước mang tiền đến nhà, ông nghĩ đó là tiền để mang đi khắc phục hậu quả hành vi mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước của Đước.

anh-chup-man-hinh-2024-04-11-luc-10.17.51-sa.png
Ông Đỗ Hữu Ca tại tòa sơ thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh hồi trung tuần tháng 4.2024

Ông Ca cho rằng bị cáo Ngọc Anh đã hiểu nhầm lời tư vấn của mình, chủ động mang tiền đến nhà ông, không nói gì khiến ông hiểu là tiền mang đi khắc phục hậu quả cho Đước nên không hỏi gì mà mang vào nhà mình và để hơn 3 tháng, mặc dù ông không đồng tình với ý chí mang tiền đi chạy án của vợ chồng Ngọc Anh.

Trong đơn kháng cáo, ông Đỗ Hữu Ca cũng nêu, tại tòa, "bản thân Ngọc Anh cũng đã xác nhận đúng là tôi đã bảo Ngọc Anh chuẩn bị 10% doanh thu từ doanh nghiệp của Đước để khắc phục hậu quả cho Đước như những công ty khác là đúng. Tại tòa sơ thẩm, vợ chồng Ngọc Anh đã nhận thức rõ được và đã xin giảm án cho tôi".

Cựu giám đốc Công an TP.Hải Phòng tự nhận không làm công tác chuyên môn gần 20 năm, đã về hưu 5 năm, không cập nhật những quy định mới nên "tư duy pháp luật lỗi thời, lạc hậu, không hiểu được sự chuyển hóa của tội phạm". Đến nay, bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình là "mặc nhiên chấp nhận ý chí chạy án" của vợ chồng Đước dù không đồng ý, không có ý thức chiếm đoạt.

Ông Ca cũng nói, đến nay bản thân ông rất hối hận, ăn năn hối cải vì hành vi của mình đã ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan thực thi pháp luật.

Theo đó, ông Ca đề nghị TAND Cấp cao xem xét bối cảnh và ý thức chủ quan của mình; không vụ lợi, không hưởng quyền lợi gì, không gian dối, không mê hoặc, lôi kéo, dụ dỗ để vợ chồng Đước mang tiền đến nhà mình. Ông Ca mong được khoan hồng để có điều kiện về nhà chữa bệnh, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Theo án sơ thẩm, bị cáo Đước, 52 tuổi, bắt đầu buôn bán hóa đơn trái phép kiếm lời từ năm 2005 khi thành lập Công ty Cổ phần Khánh Dung. Ngọc Anh phụ trách kế toán thuế, hợp thức hóa hồ sơ, chứng từ để buôn bán hóa đơn. Vợ chồng ông Đước bị cáo buộc đã thành lập 26 công ty "ma" và mua chuộc hai cán bộ thuế ở huyện Cát Hải là Đương và Hoài.

Khi bị Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra hành vi phạm pháp, ông Đước bỏ trốn rồi chỉ đạo vợ cầm 35 tỉ đồng đến nhờ ông Ca "chạy" án. Việc chưa thành, ngày 3.2.2023, ông Đước bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. 15 ngày sau, ông Ca bị bắt.

Trương Xuân Đước bị xác định có vai trò cao nhất trong vụ án, bị tuyên 9 năm tù về tội Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và Đưa hối lộ. Với vai trò đồng phạm, Ngọc Anh bị phạt 4 năm 6 tháng tù.

Với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông Đỗ Hữu Ca bị toà sơ thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 10 năm tù.

Bài liên quan
Tướng Đỗ Hữu Ca hầu toà với nhiều tình tiết giảm nhẹ
Cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng, thiếu tướng Đỗ Hữu Ca cùng 12 bị cáo sẽ hầu tòa liên quan vụ án mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hiện thân của truyền thống 'ngoại giao tâm công'
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chính là hiện thân của truyền thống “ngoại giao tâm công” của Việt Nam, thu phục lòng người bằng chính nghĩa, tình người, lẽ phải và đạo lý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngày mai, nguyên Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca ra tòa