Sau khi phân tích hộp sọ của một cô gái người Anglo-Saxon, các nhà khảo cổ học đã phát hiện những bí mật ghê rợn, làm sáng tỏ hình phạt tàn bạo thời trung cổ. Có vẻ như cô gái đã bị cắt xẻo khuôn mặt một cách khủng khiếp không lâu trước khi chết.

Nghiên cứu hộp sọ tiết lộ hình phạt kinh hoàng thời trung cổ

Hoàng Vũ | 02/10/2020, 04:59

Sau khi phân tích hộp sọ của một cô gái người Anglo-Saxon, các nhà khảo cổ học đã phát hiện những bí mật ghê rợn, làm sáng tỏ hình phạt tàn bạo thời trung cổ. Có vẻ như cô gái đã bị cắt xẻo khuôn mặt một cách khủng khiếp không lâu trước khi chết.

Hộp sọ khủng khiếp được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1960 tại Oakridge gần thị trấn Basingstoke của Anh. Nhiều thập kỷ trôi qua, một nhóm các nhà khảo cổ học từ Đại học College London và Đại học Oxford đã xem xét kỹ hơn hộp sọ và tiết lộ rằng nó kể về câu chuyện của một phụ nữ trẻ bị tra tấn thời trung cổ ở Anh. Nghiên cứu của họ đã được đăng tải hôm 1.10 trên tạp chí Antiquity.

Các nhà khảo cổ học tin rằng nạn nhân đã chết ngay sau khi chịu đựng các vết thươngvì hài cốt không có dấu hiệu lành lặn. Sử dụng phương pháp định tuổi bằng đồng vị carbon, các nhà nghiên cứu ước tính niên đại của hài cốt từ năm 776 đến 899 sau Công nguyên. Phân tích hộp sọ cho thấycô gái khoảng 15 đến 18 tuổi vào thời điểm tử vong, đã bị cắt mũi, môi và có thể còn bị gọt da đầu như một phần của hình phạt.

Các khám phá khảo cổ khác tại Oakridge cho thấy khu vực này không phải là một khu chôn cất bình thường của người Anglo-Saxon. Nơi đâycó lẽ được sử dụng để chôn cất những người bị xã hội ruồng bỏ, những người không được coi là xứng đáng được chôn cất trong nghĩa địa địa phương. Các nhà khảo cổ cũng cho biết cô gái xấu số có thể không phải là người sống ở địa phương.

Dựa vào đặc điểm của các vết thương và đối chiếu với các hình thức tra tấn được sử dụng trong giai đoạn trung cổ, các nhà nghiên cứu bắt đầu xem xét các tài liệu lịch sử để xem liệu vết thương trên hộp sọ có những mốiliên quan nào không.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằngmột bộ luật thời Knud Đại đế (từ 1016 đến 1035 CN) quy định những người phạm tội “lớn hơn hành vi trộm cắp” phải bị cắt bỏ mắt, mũi, tai, môi trên và lột da đầu. Nó cũng ghi nhận việc cắt bỏ tai mũi trong trường hợp một phụ nữ bị buộc tội ngoại tình.

Một bộ luật khác thời Vua Edmund (921 đến 946 CN) nói rằng những nô lệ ăn trộm phải nhận hình phạt lột da đầu và cắt ngón tay út. Các bộ luật thời Anglo-Saxon, kéo dài từ khi người La Mã rút khỏi Anh năm 410 sau CN cho đến cuộc chinh phạt Norman năm 1066, cho thấy những hình phạt kiểu này thường được áp dụng với những người phụ nữ ngoại tình và nô lệ bị bắt vì ăn trộm.

Trang Nhung (theo Iflscience)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
PGS-TS Phạm Viết Thông: Dự thảo các văn kiện trình Đại hội 13 có nhiều điểm mới
38 phút trước Theo dòng thời sự
Theo PGS-TS Phạm Viết Thông, Tổng thư ký Hội đồng lý luận Trung ương, dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ 13 có nhiều điểm mới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghiên cứu hộp sọ tiết lộ hình phạt kinh hoàng thời trung cổ