Bộ NN-PTNT nghiên cứu phản ánh liên quan đến xuất khẩu thịt lợn, triển khai các giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm dịp tết.

Nghiên cứu phản ánh về việc xuất khẩu thịt lợn, đảm bảo nhu cầu tết

Tuyết Nhung | 21/11/2022, 06:30

Bộ NN-PTNT nghiên cứu phản ánh liên quan đến xuất khẩu thịt lợn, triển khai các giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm dịp tết.

3230_lon-hoi.jpg

Vừa qua, báo chí phản ánh, giá lợn hơi trong nước xuống thấp dưới 60.000 đồng/kg, thậm chí những ngày gần đây rớt xuống còn 50.000 đồng/kg. Nguồn cung trong nước đang dư thừa. Nhiều ý kiến đề xuất Chính phủ nên nới lỏng các rào cản để được bán lợn qua biên giới, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.

Xem xét phản ánh, tại Công văn số 7785 ngày 19.11.2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã giao Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan nghiên cứu nội dung báo chí nêu, chủ động triển khai các giải pháp phù hợp nhằm phát triển chăn nuôi bền vững, đáp ứng nhu cầu thực phẩm, nhất là trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, đảm bảo quyền lợi cho người chăn nuôi.

Hiện giá lợn hơi trong nước đang dao động trong khoảng 51.000 - 55.000 đồng/kg. Theo dự báo của cơ quan quản lý, giá thịt lợn sẽ tăng 10-15% những tháng cuối năm.

Cục chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản đã đề nghị các địa phương đánh giá cụ thể tình hình chăn nuôi, nhập khẩu và cân đối cung cầu các mặt hàng thịt lợn, gia cầm, gia súc phục vụ nhu cầu trong nước.

Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với thức ăn chăn nuôi sản phẩm cung ứng ra thị trường với mức giá hợp lý.

Hiện, giá lợn hơi của Việt Nam đang thấp hơn nhiều so với các quốc gia láng giềng. Trong đó, giá lợn hơi tại Trung Quốc tăng liên tục. Đầu tháng này, giá lợn nước này đã neo lên 91.000 đồng một kg. Giá tăng cao khiến chính quyền Trung Quốc phải mở kho dự trữ quốc gia để đưa thịt đông lạnh ra thị trường, đảm bảo nguồn cung cho những ngày lễ.

Bài liên quan
Cần Thơ: Đưa thịt lợn sạch vào chuỗi cửa hàng tiện ích
Ngày 24.11, Sở Công thương TP.Cần Thơ vừa tổ chức lễ ký kết hợp tác kinh doanh chuỗi thực phẩm sạch, an toàn giữa Công ty cổ phần thương mại Bách hóa xanh (gọi tắt là Bách hóa xanh) và Công ty TNHH Xây lắp Tường An (gọi tắt là Công ty Tường An).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xử lý sai phạm trong phát hành TPDN ảnh hưởng lớn tới tâm lý nhà đầu tư
một giờ trước Thị trường và chính sách
Bộ Xây dựng cho rằng một số tổ chức, cá nhân có sai phạm, bị xử lý liên quan đến hoạt động phát hành TPDN lĩnh vực bất động sản đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường và tâm lý nhà đầu tư.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghiên cứu phản ánh về việc xuất khẩu thịt lợn, đảm bảo nhu cầu tết