Theo Công an TP.Hà Nội, chị T. được người lạ gọi điện mời tham gia nhóm đầu tư, được hướng dẫn mở app tài khoản cá nhân trên sàn IG để đặt lệnh mua bán vàng với hứa hẹn lợi nhuận cao.
Theo dòng thời sự

Người phụ nữ bị lừa 24 tỉ đồng khi online tham gia đầu tư vàng

Nhã Thanh 17:58 14/06/2024

Theo Công an TP.Hà Nội, chị T. được người lạ gọi điện mời tham gia nhóm đầu tư, được hướng dẫn mở app tài khoản cá nhân trên sàn IG để đặt lệnh mua bán vàng với hứa hẹn lợi nhuận cao.

Mới đây Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP.Hà Nội) tiếp nhận đơn của chị T. về việc bị chiếm đoạt 24 tỉ đồng khi online tham gia đầu tư vàng.

Chị T. được người lạ gọi điện mời tham gia nhóm đầu tư và được hướng dẫn mở app tài khoản cá nhân trên sàn IG để đặt lệnh mua bán vàng với hứa hẹn lợi nhuận cao.

Theo hướng dẫn, chị T. đã đã thực hiện các giao dịch đầu tư với tổng số tiền 20 tỉ đồng. Nhưng khi rút tiền thì chị T. được thông báo không rút được, phải liên hệ trợ lý của sàn. Chị tiếp tục chuyển số tiền 4 tỉ đồng để rút được tiền gốc nhưng đều không được. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, chị T. đã đến công an trình báo.

giao-dich-vang-truc-tuyen.jpeg
Đầu tư vàng online tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh: Internet

Công an Hà Nội nhận định hiện nay đang xuất hiện ngày càng nhiều ứng dụng đầu tư tài chính, là nền tảng hỗ trợ những nhà đầu tư có số vốn nhỏ kiếm tiền nhanh chóng. Tuy nhiên, đây cũng chính là cơ hội để những kẻ lừa đảo “giăng bẫy”.

Công an Hà Nội cũng cho biết trên mạng xuất hiện nhiều tài khoản quảng cáo hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân lấy lại tiền khi bị lừa đảo qua mạng, nhưng thực chất là chiêu trò lừa đảo để chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Theo phân tích từ cơ quan chức năng, chúng thường lập các trang Facebook giả mạo nhiều đơn vị của Bộ Công an, Bộ Tài chính, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia NCSC, văn phòng luật sư (Liên đoàn Luật sư Việt Nam) tư vấn pháp lý miễn phí…

Sau đó, kẻ xấu sẽ đăng tải nhiều video clip, bài viết có nội dung cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời lồng ghép quảng cáo về các dịch vụ như “tiếp nhận hồ sơ”, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo”, “thu hồi tiền lừa đảo”…

Khi bị hại có nhu cầu liên hệ để nhờ hỗ trợ thu hồi tài sản bị lừa, chúng hướng dẫn bị hại gửi thông tin cá nhân, chuyển ảnh chụp sao kê giao dịch chuyển tiền bị lừa đảo, thông tin app lừa đảo, các đoạn nhắn tin để chứng minh mình bị lừa đảo…

Sau đó, những kẻ này yêu cầu bị hại chuyển thêm các khoản tiền phí, đến khi bị hại nghi ngờ hoặc không còn khả năng chuyển tiền thì chúng sẽ chặn liên lạc.

Để phòng tránh bị lừa đảo, Công an TP.Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi từ số điện thoại lạ, cân nhắc kỹ khi tham gia vào các nhóm đầu tư tài chính, lời mời kết bạn từ người lạ trên các mạng xã hội.

Ngoài ra, Công an Hà Nội lưu ý mọi người không tham gia các ứng dụng đầu tư tài chính, sàn giao dịch quốc tế được quảng cáo lãi suất cao tiềm ẩn nguy cơ bị lừa đảo.

Người dân cũng không nên tìm đến các trang mạng xã hội giới thiệu có thể lấy lại tiền bị lừa, tránh để bị mắc bẫy của các kẻ lừa đảo; không chuyển tiền, không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ trên không gian mạng.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Bài liên quan
Bộ GD-ĐT cảnh báo thủ đoạn mạo danh, lừa đảo tuyển dụng công chức
Ngày 12.6, Bộ GD-ĐT đã thông tin cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo, mạo danh tuyển dụng công chức năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người phụ nữ bị lừa 24 tỉ đồng khi online tham gia đầu tư vàng