Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký như 'Rocketman' và 'Matthias and Maxime', 'Portrait of a Lady on Fire' đã chiến thắng giải Queer Palm dành riêng cho dòng phim LGBT tại LHP Cannes 2019.

Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Queer Palm dành cho dòng phim LGBT của LHP Cannes

Chí Thiện | 25/05/2019, 21:39

Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký như 'Rocketman' và 'Matthias and Maxime', 'Portrait of a Lady on Fire' đã chiến thắng giải Queer Palm dành riêng cho dòng phim LGBT tại LHP Cannes 2019.

Thành lập vào năm 2010 bởi nhà báo Franck Finance-Madureira, Queer Palm là một giải thưởng được tài trợ độc lập dành riêng cho các bộ phim LGBT tham gia tranh tài tại liên hoan phim Cannes.

Cho tới nay, đã có 9 tác phẩm được trao giải Queer Palm bao gồm: Kaboom (Mỹ, Pháp), Beauty (Pháp, Nam Phi), Laurence Anyway (Canada), Stranger by the Lake (Pháp), Pride (Anh), Carol (Anh, Mỹ), The Lives of Thérèse (Pháp), BPM (Pháp) và Girl (Bỉ). Danh sách này vừa thêm vào một cái tên mới: Portrait of a Lady on Fire (Pháp).

Do Céline Sciamma đạo diễn, Portrait of a Lady on Fire có bối cảnh nước Pháp cuối thế kỷ 18 và xoay quanh nhân vật Marianne - một họa sĩ trẻ. Marianne được giao nhiệm vụ vẽ chân dung Héloïse nhằm mục đích kiếm chồng. Tuy nhiên, biết Héloïse từng nhiều lần từ chốivà công khai thể hiện quan điểm không muốnkết hôn, Marienne đã giả dạng thành hầu gái để tiếp cận. Mặc dù vậy, thú vị là Marianne sau đó lại đem lòng cảm mến Héloïse.

Sinh năm 1980, Céline Sciamma được biết đến thông qua những tác phẩm mang chủ đề nữ quyền hay đồng tính nữ như Water lilies (2007), Tomboy (2011), Girlhood (2014). Ngoài ra, cô còn viết kịch bản cho Being 17 (2016) – một phim đồng tính nam từng được đề cử cho giải Sư tử vàng tại LHP Berlin.

Céline Sciamma là một người đồng tính công khai và đang hẹn hò với Adele Haenel – nữ diễn viên trong phim Water lilies. Cô từng chia sẻ về mối tình này khi lên nhận giải César vào năm 2014.

Céline Sciamma

Sau buổi công chiếu vào ngày 19.5, Portrait of a Lady on Fire đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ khán giả lẫn giới chuyên môn và hiện sở hữu “100% độ tươi” trên Rotten Tomatoes tương đương số điểm 9,3/10 từ ý kiến của 25 nhà phê bình – một thành tích cực kỳ đáng nể. Thậm chí, nó còn được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho giải Cành cọ vàng và đã chiến thắng giải Queer Palm. Đây là lần đầu tiên một nữ đạo diễn thắng giải Queer Palm.

Ban giám khảo do nữ diễn viên Virginie Ledoyen chủ trì và bao gồm đạo diễn Claire Duguet, diễn viên hài Kee-Yoon Kim, đạo diễn Marcio Reolon và Filipe Matzembacher.

"Ban giám khảo đã bị ấn tượng bởi sự thành thạo nghệ thuật của đạo diễn và thán phục tầm nhìn mà cô ấy mang lại cho sự sáng tạo nghệ thuật cũng như trái tim rực cháy của bộ phim. Chúng tôi rất xúc động bởi sự phù phiếm sống trong tác phẩm này: từ số phận của các nhân vật cho đến thể hiện của các nữ diễn viên cũng như đội ngũ kỹ thuật và chỉ đạo nghệ thuật ", trích từ diễn văn trao giải của ban giám khảo.

Năm nay, tổng cộng có 20 bộ phim tham gia tranh tài tại giải Queer Palm. Đáng chú ý nhất có thể kể đến bộ phim Rocketman khắc họa cuộc đời của danh ca huyền thoại Elton John và Matthias and Maxime của đạo diễn trẻ Xavier Dolan.

Mai Thảo

Bài liên quan
5 gương mặt nữ và 1 da màu trong ban giám khảo LHP Cannes
Lần đầu tiên danh sách ban giám khảo của LHP Cannes có người da màu giữ chức chủ tịch hội đồng và có sự góp mặt của rất nhiều gương mặt phái nữ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhật tiếp tục tặng thêm Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sau khi trao tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19 cách đây ít ngày, Nhật Bản lại tuyên bố tặng tiếp Việt Nam 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Queer Palm dành cho dòng phim LGBT của LHP Cannes