Nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín nhận mức án 7 năm tù cho những hậu quả gây ra khi còn làm việc tại đây. Các đồng phạm khác trong vụ án cho ông Phạm Công Danh vay 650 tỉ đồng trái quy định cũng lãnh án.

Nguyên Chủ tịch ngân hàng Đại Tín lãnh án 7 năm tù

Hồ Đông | 04/05/2018, 18:15

Nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín nhận mức án 7 năm tù cho những hậu quả gây ra khi còn làm việc tại đây. Các đồng phạm khác trong vụ án cho ông Phạm Công Danh vay 650 tỉ đồng trái quy định cũng lãnh án.

Chiều 4.5, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín - TrustBank), Trần Sơn Nam (nguyên Tổng Giám đốc) và 6 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Toàn 7 năm tù, bị cáo Nam 6 năm tù. Các bị cáo còn lại lãnh mức án từ 3 năm tù treo đến 3 năm tù giam.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX không xem xétbởi trước đó trong phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB), bản án ngày 9.9.2016 đã tuyên bị cáo Danh bồi hoàn toàn bộ số tiền thiệt hại (bao gồm cả khoản tiền 650 tỉđồng mà 2 công ty sân sau của Danh vay tại TrustBank).

Tiền thân của Ngân hàng Đại Tín là Ngân hàng Nông thôncổ phần Rạch Kiến có trụ sở chính tại tỉnh Long An. Đến tháng 6.2010 Ngân hàngNông thông cổ phần Rạch Kiến nâng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ đồng, thời điểm này bà Hứa Thị Phấn nắm giữ 85% cổ phần và quyền kiểm soát.

Sau đó ông Phạm Công Danh đại diện cho nhóm Thiên Thanh mua lại Ngân hàng Đại Tín và đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Theo cáo trạng, thời điểm còn nắm quyền tại Ngân hàng Đại Tín, ông Toàn và các thuộc cấp phê duyệt cho Công ty Thịnh Quốc vay 370 tỉ đồng, Công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỉ đồng với lãi suất 15%/năm, thời hạn 12 tháng.

Đây vốn dĩ là hai công ty do ông Danh làm chủ, không có hoạt động kinh doanh. Mục đích vay nhằm mua lại lô đất 5.000 m2tại Khu phức hợp thể thao Sân vận động Chi Lăng (TP. Đà Nẵng) từ một công ty khác của ông Danh với giá gần 950 tỉ đồng. Tiền này sau đó được chuyển về tài khoản của Tập đoàn Thiên Thanh cũng do ông Danh làm chủ.

Việc cho hai công ty nói trên vay số tiền 650 tỉ đồng đã khộng thực hiện đúng quy trình. Hồ sơ vay không có báo cáo tài chính, không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng. Hồ sơ vay vốn đaphần lập khống để vay khoản tiền nói trên của Ngân hàng Đại Tín.

Lô đất 5.000 m2tại Sân Chi Lăng thời điểm đó chưa giải tỏa xong, chưa được cấp chứng nhận và không có bất kỳhoạt động đầu tư nào. Thế nhưng, ông Toàn và thuộc cấp vẫn căn cứ vào chứng thư thẩm định giá tài sản hình thành trong tương lai để cho hai công ty của ông Danh vay vốn với giá trị được nâng lên rất cao so với thực tế.

Hồ Đông
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thái Bình ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2, giãn cách xã hội toàn tỉnh
37 phút trước Tin tức - sự kiện
Sáng nay, 6.5, tỉnh Thái Bình ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đáng chú ý, tất cả đều liên quan ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên Chủ tịch ngân hàng Đại Tín lãnh án 7 năm tù