Các nhà khoa học Mỹ đã nhân bản thành công một con chồn hương chân đen từ phôi tế bào động vật đông lạnh.

Nhân bản thành công chồn hương nguy cấp bằng tế bào đông lạnh

L.H | 22/02/2021, 10:40

Các nhà khoa học Mỹ đã nhân bản thành công một con chồn hương chân đen từ phôi tế bào động vật đông lạnh.

chon-huong1.jpg
Con chồn hương chân đen nhân bản vô tính chào đời ngày 10.12.2020

Theo Tổ chức Cá và Động vật hoang dã Mỹ, các nhà khoa học đã nhân bản thành công loài chồn hương chân đen có nguy cơ tuyệt chủng cao bằng cách sử dụng các tế bào bảo quản đông lạnh. Điều đáng nói đây là bản sao di truyền của một con chồn cái khác tên là Willa, được thu thập tế bào sau khi chết cách đây vài thập kỷ.

Con chồn cái mới sinh có tên Elizabeth Ann, là loài bản địa đầu tiên được nhân bản ở Mỹ, đánh dấu một đóng góp quan trọng trong việc nhân bản gien. Các nhà khoa học tin rằng sự ra đời của Elizabeth sẽ giúp giải quyết các rào cản di truyền ở nhiều sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Con chồn nhân bản vô tính chào đời ngày 10.12.2020. Để biến việc nhân bản đầu tiên của một loài ở Bắc Mỹ thành hiện thực, các nhà nghiên cứu đã đưa phôi nhân bản vào một con chồn cái khác. 

Các nhà khoa học cho rằng nhân bản là một công cụ mới có thể mở đường cho việc bổ sung các biện pháp như bảo vệ môi trường sống, kiểm soát dịch bệnh và điều tra quần thể hoang dã.

chon-huong2.jpg
Con chồn hương nhân bản đang được chăm sóc tại Trung tâm Bảo tồn Chồn hương chân đen của Tổ chức Cá và Động vật hoang dã Mỹ

Hiện tại, con chồn hương nhân bản đang được chăm sóc tại Trung tâm Bảo tồn Chồn hương chân đen của Tổ chức Cá và Động vật hoang dã Mỹ ở Colorado và sẽ không được thả vào tự nhiên.

Chồn hương chân đen là một loại chồn dễ nhận biết bởi phần quanh mắt sẫm trông giống như mặt nạ của tên cướp. Chúng bí ẩn và sống về đêm, thức ăn chủ yếu của chúng những con chó đồng cỏ. Đây cũng là một trong những loài động vật có vú có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất ở Bắc Mỹ.

Bài liên quan
Iran phủ nhận bắn rocket vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq, mỉa mai ông Trump chuyện thua Biden
Ngoại trưởng Iran hôm 24.12 đã bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Donald Trump rằng Tehran đứng sau vụ tấn công rocket gần đây vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyện bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang làm Phó giám đốc Sở KH-ĐT: ‘Chắc Bí thư Vĩnh Phúc rất cẩn thận’
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, Sở Nội vụ Vĩnh Phúc báo cáo địa phương dự kiến bổ nhiệm 8 người dưới 40 tuổi nên trường hợp của con gái Bí thư tỉnh uỷ 31 tuổi không phải là cá biệt.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhân bản thành công chồn hương nguy cấp bằng tế bào đông lạnh