Uể oải, mất tập trung sau giờ nghỉ trưa khiến năng suất làm việc giảm, điều này dẫn đến việc các tập đoàn công nghệ Nhật Bản nghiên cứu biện pháp giúp người lao động tỉnh táo sau giờ nghỉ trưa.

Nhật Bản dùng máy lạnh thông minh để dân văn phòng tránh uể oải

28/07/2018, 18:24

Uể oải, mất tập trung sau giờ nghỉ trưa khiến năng suất làm việc giảm, điều này dẫn đến việc các tập đoàn công nghệ Nhật Bản nghiên cứu biện pháp giúp người lao động tỉnh táo sau giờ nghỉ trưa.

Ngũ gật nơi bàn làm việc là phổ biến tại Nhật Bản - Ảnh: Internet

Ngày 26.7, nhà sản xuất máy điều hòa Daikin và gã khổng lồ điện tử NEC tuyên bố họ đang thử nghiệm hệ thống máy lạnh thông minh, có khả năng theo dõi mí mắt của nhân viên làm việc trong văn phòng. Việc theo dõi mí mắt của nhân viên văn phòng, nhằm dự đoán họ đang mệt mỏi, uể oải, mất tập trung, được thực hiện bởi camera gắn trên máy tính. Máy tính sau đó sẽ chủ động giảm nhiệt độ tại khu vực có nhân viên đang lờ đờ ngay trên bàn làm việc.

"Chúng tôi hy vọng sẽ ra mắt hệ thống này ở cấp độ thương mại vào năm 2020", phát ngôn viên của Daikin tuyên bố, cho biết thêm thử nghiệm thực tế về hệ thống này đang được thực hiện.

Hệ thống thông minh nhằm giảm nhiệt độ khu vực có nhân viên mệt mỏi, uể oải được phát triển sau một nghiên cứu bởi cả hai công ty này về cách làm cho người lao động tỉnh táo sau giờ nghỉ trưa.

Trong nghiên cứu của mình, Daikin và NEC đã cố gắng giảm nhiệt độ trong phòng, tăng độ sáng của đèn, phun hương thơm, khi những người tham gia thử nghiệm có dấu hiệu mất tỉnh táo.

"Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng việc giảm nhiệt là hiệu quả... đặc biệt là khi phát hiện được những dấu hiệu sớm của cơn buồn ngủ", cả hai công ty tuyên bố.

Cả Daikin và NEC hy vọng hệ thống của mình sẽ giúp người lao động Nhật Bản cảm thấy thoải mái hơn khi ở văn phòng, nhất là khi nước này nổi tiếng về số lượng công việc nhiều quá mức, gây quá tải cho người lao động.

Thiên Hà (theo Phys)

Bài liên quan
Noto, Nhật Bản: Lấy tiền cứu trợ trong dịch COVID-19 xây tượng mực khổng lồ
Thị trấn ven biển Noto (Nhật Bản) đang làm dấy lên tranh luận khi xây dựng một tượng mực khổng lồ bằng nguồn cứu trợ người bị ảnh hưởng từ COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 8.5: Bộ Y tế công bố 14 ca COVID-19 tại Bắc Ninh và 1 ca tại Hà Nội
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 8.5 của Bộ Y tế cho biết có vừa có thêm 15 ca mắc COVID-19, tất cả đều ghi nhận trong nước, gồm Hà Nội 1 ca, Bắc Ninh 14 ca (đã được Bắc Ninh thông tin ban đầu vào đêm 7.5). Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.152 ca bệnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhật Bản dùng máy lạnh thông minh để dân văn phòng tránh uể oải