Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo cho biết việc cung cấp điện năm 2020 về cơ bản đáp ứng nhưng tiếp tục tiềm ẩn một số rủi ro, có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong các tình huống cực đoan.

Nhiều dự án chậm tiến độ, Bộ Công Thương cảnh báo nguy cơ thiếu điện

tuyetnhung | 17/07/2019, 20:51

Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo cho biết việc cung cấp điện năm 2020 về cơ bản đáp ứng nhưng tiếp tục tiềm ẩn một số rủi ro, có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong các tình huống cực đoan.

Thông tin trên được ông Phương Hoàng Kim - Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đưa ra tại cuộc họp với một số đơn vị thuộc Bộ về các dự án năng lượng trọng điểm sáng 17.7.

Trong 6 tháng đầu năm, điện thương phẩm tăng trưởng gần 10% so cùng kỳ 2018, đặc biệt do ảnh hưởng của nắng nóng, công suất phụ tải trong tháng 4, 5, 6 tăng mạnh. Đối với các tháng còn lại của năm, dự kiến nhu cầu điện tiếp tục tăng khoảng 10% so cùng kỳ và hệ thống điện đảm bảo cung ứng đủ điện.

Về phát triển năng lượng tái tạo, ông Phương Hoàng Kim cho biết, tổng công suất điện mặt trời (ĐMT) theo đề xuất của các nhà đầu tư đã lên đến khoảng 25.000 MW, các dự án điện gió với tổng công suất khoảng 16.500 MW.

Tính đến hết tháng 6, đã có tổng số 89 nhà máy ĐMT đưa vào vận hành với tổng công suất gần 4.500 MW. Đây là nguồn điện đã bổ sung kịp thời cho hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo cung cấp điện trong 6 tháng đầu năm 2019.

"Tuy nhiên, với hiện trạng cơ sở hạ tầng hiện có, trong một số thời điểm (buổi trưa các tháng vừa qua), lưới điện 500-220-110kV thuộc các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Đăk Nông, Đăk Lăk bị quá tải, ảnh hưởng đến việc vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định", ông Kim cho hay.

Năm 2020, dự kiến việc cung cấp điện về cơ bản sẽ đáp ứng nhưng tiếp tục tiềm ẩn một số rủi ro, có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong các tình huống cực đoan (nếu nhu cầu phụ tải cao hơn dự báo, lưu lượng nước về các hồ thủy điện kém, thiếu hụt nguồn nhiên liệu than, khí cho sản xuất điện).

Nói về tình hình thực hiện các dự án trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh, ông Phương Hoàng Kim cho biết, hiện nay, các dự án nguồn điện được thực hiện theo 3 hình thức đầu tư gồm các dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) là chủ đầu tư; các dự án đầu tư theo hình thức BOT; các dự án đầu tư theo hình thức IPP.

Tuy nhiên, tổng hợp tình hình tiến độ thực hiện 62 dự án có công suất lớn trên 200 MW, Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo chỉ ra nhiều dự án còn chậm tiến độ nêu trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu, phải xem lại các chế tài, quy định pháp luật đối với các chủ đầu tư có dự án chậm tiến độ. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tới trách nhiệm của một số lãnh đạo địa phương do thiếu sự chỉ đạo quyết liệt đối với những dự án thuộc Quy hoạch điện VII điều chỉnh, dẫn đến tình trạng phá vỡ kết cấu của Quy hoạch.

Đối với Quy hoạch điện VIII, các đơn vị thuộc Bộ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, trong đó, phải đổi mới phương thức thực hiện và cập nhật tình hình thực tế, chú ý cơ cấu nguồn và các vấn đề liên quan đến công nghệ, khung khổ pháp lý trong tương lai.

Về tình hình vận hành của các nhà máy thủy điện, Cục Điều tiết điện lực phối hợp với Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm rà soát quy trình vận hành liên hồ, bổ sung quy định mới liên quan đến thời tiết cực đoan.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: "Với những nguy cơ trước mắt, có cả những nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong nguyên nhân chủ quan có những vấn để khó khăn do chồng chéo các quy định, thủ tục nhưng cũng có những vấn đề có thể tháo gỡ. Vì vậy, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo cùng các đơn vị hữu quan của Bộ phải nhanh chóng thúc đẩy tiến độ các dự án, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất".

Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Trịnh Quốc Vũ cho biết, các doanh nghiệp trọng điểm chiếm 40% mức tiêu hao năng lượng của cả nước, nếu tập trung tuyên truyền và các doanh nghiệp này sử dụng năng lượng hiệu quả thì sẽ tiết kiệm được lượng điện năng đáng kể.

Ông Trịnh Quốc Vũ cho biết thêm, năm 2019, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững sẽ phối hợp với EVN tổ chức cho một số doanh nghiệp ký cam kết tiết kiệm 10% tiêu thụ điện trong năm 2019.

Tuyết Nhung
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam ghi nhận 28 ca mắc COVID-19 vào sáng 11.5
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều dự án chậm tiến độ, Bộ Công Thương cảnh báo nguy cơ thiếu điện