Theo Calvin Butler - Giám đốc điều hành hãng Exelon Corp, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thúc đẩy nhu cầu điện từ các trung tâm dữ liệu ở khu vực Chicago (thành phố ở bang Illinois, Mỹ) tăng vọt 900%.
Thế giới số

‘Nhu cầu điện sẽ tăng vọt 900% ở Chicago do AI từ các trung tâm dữ liệu’

Sơn Vân 19/04/2024 17:30

Theo Calvin Butler - Giám đốc điều hành hãng Exelon Corp, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thúc đẩy nhu cầu điện từ các trung tâm dữ liệu ở khu vực Chicago (thành phố ở bang Illinois, Mỹ) tăng vọt 900%.

Calvin Butler cho biết khoảng 25 dự án trung tâm dữ liệu sẽ tiêu thụ tổng cộng khoảng 5 gigawatt điện năng, gần tương đương với sản lượng của 5 nhà máy hạt nhân, đang được tiến hành nghiên cứu kỹ thuật trên lãnh thổ Commonwealth Edison Co, công ty con của Exelon Corp. Con số này thấp hơn so với nhu cầu khoảng 400 megawatt của các trung tâm dữ liệu hiện có trên hệ thống Commonwealth Edison Co. Calvin Butler hy vọng có thể hoàn thành tới 80% các dự án đang được lên kế hoạch.

Commonwealth Edison Co là công ty điện lực lớn nhất ở bang Illinois, đồng thời là nhà cung cấp điện chính ở thành phố Chicago và phần lớn phía bắc bang này.

Calvin Butler nói trong một cuộc phỏng vấn bên lề Hội nghị Thị trường Điện Toàn cầu S&P ở thành phố Las Vegas (Mỹ) hôm 18.4: “Chúng tôi đang chứng kiến một hoạt động khá sôi động”.

Ông nói thêm rằng các nhà phát triển trung tâm dữ liệu bị thu hút bởi giá điện thấp, nguồn điện không phát thải carbon từ các lò phản ứng hạt nhân và ưu đãi thuế của bang Illinois. Người phát ngôn Exelon Corp cho biết công ty sẽ tiếp tục đảm bảo rằng hệ thống của mình có thể xử lý được sự gia tăng phụ tải điện bổ sung.

Nhu cầu điện tăng vọt sẽ không được đáp ứng ngay lập tức bằng việc sản xuất nhiều điện hơn, theo Paul Patterson - nhà phân tích tiện ích của hãng Glenrock Associates LLC. Các trung tâm dữ liệu mới ban đầu sẽ được phục vụ bởi công suất dư thừa có sẵn trên lưới điện khu vực, điện nhập khẩu từ các nơi khác và cuối cùng là từ các nhà máy điện mới được xây dựng.

“Chicago có thể tận dụng nguồn điện từ các nơi khác để đáp ứng nhu cầu điện của mình, không phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn điện sản xuất trong khu vực”, Paul Patterson nói.

Các công ty điện lực và cơ quan quản lý đang phải đối mặt với mức tăng nhu cầu lớn nhất trong một thế hệ. Cùng với các trung tâm dữ liệu để chạy điện toán AI, lưới điện của Mỹ đang bị thử thách bởi các nhà máy mới và việc điện khí hóa mọi thứ, từ phương tiện giao thông đến máy bơm nhiệt.

Theo công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield, nguồn điện ngày càng trở thành một hạn chế với việc phát triển trung tâm dữ liệu. Đây là lý do Cushman & Wakefield xếp Chicago là thị trường quan trọng của Mỹ, chỉ sau các trung tâm được biết đến nhiều hơn như Data Center Alley (khu vực tập trung nhiều trung tâm dữ liệu ở Ashburn, bang Virginia), Atlanta ở bang Georgia và Dallas thuộc bang Texas.

nhu-cau-dien-se-tang-vot-900-o-chicago-do-ai-tu-cac-trung-tam-du-lieu.jpg
Một trạm biến áp gần trung tâm dữ liệu - Ảnh: Bloomberg

Nhiều hãng điện lực Mỹ chuẩn bị ứng phó với nhu cầu điện tăng vọt từ các trung tâm dữ liệu dành cho AI

Nhiều công ty điện dự đoán nhu cầu khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu cung cấp năng lượng cho công nghệ mới như AI tạo sinh. Một số công ty dự báo doanh số điện tăng gấp nhiều lần so với ước tính chỉ vài tháng trước.

9 trong số 10 công ty điện lực hàng đầu Mỹ cho biết các trung tâm dữ liệu là nguồn tăng trưởng khách hàng chính, khiến nhiều hãng phải điều chỉnh lại kế hoạch chi tiêu vốn và dự báo nhu cầu, theo phân tích của Reuters về báo cáo kết quả kinh doanh từ các công ty trong quý 1/2024.

Ở cùng thời kỳ báo cáo kết quả kinh doanh năm 2023, chỉ có 2 trong số 10 công ty đề cập đến các trung tâm dữ liệu.

Jim Lydotes, người đứng đầu bộ phận thu nhập vốn cổ phần của Newton Investment Management, nói: “Tăng trưởng sẽ đạt tốc độ nhanh hơn so với những thập kỷ trước”.

Newton Investment Management là đơn vị thuộc BNY Mellon IM, đang chuyển cổ phần nắm giữ trong các hãng điện lực châu Âu sang các công ty Mỹ. BNY Mellon IM là công ty quản lý hơn 2.000 tỉ USD tài sản toàn cầu.

Cổ phiếu các công ty điện ở Mỹ năm 2023 giảm hơn 10%, mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ 2008, khi lạm phát tăng cao đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm lợi suất cao hơn.

Từng trải qua thời gian dài nhu cầu trì trệ sau khi áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng mới vào đầu thiên niên kỷ, cổ phiếu các công ty này đang tăng khoảng 4% đến nay trong năm 2024.

Theo nghiên cứu của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, mức sử dụng năng lượng từ hàng ngàn kho chứa máy tính khổng lồ tạo nên các trung tâm dữ liệu dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần trên toàn cầu, từ dưới 15 terawatt giờ (TWh) vào năm 2023 lên 46 TWh trong năm nay.

Eric Woodell, chuyên gia về vận hành trung tâm dữ liệu, cho biết: “Sự thật của vấn đề là những trung tâm dữ liệu tiêu thụ năng lượng rất nhiều và giờ chúng to lớn như con voi”.

Theo ước tính mới nhất của công ty tư vấn McKinsey, nhu cầu điện dài hạn từ thiết bị CNTT trong các trung tâm dữ liệu Mỹ dự kiến sẽ vượt quá 50 gigawatt vào năm 2030, tăng từ 21 gigawatt vào 2023. Năm ngoái, họ đã dự báo nhu cầu sẽ tăng lên hơn 35 gigawatt vào năm 2030.

Nhu cầu điện tăng vọt từ các trung tâm dữ liệu, cùng với sự gia tăng sản xuất của Mỹ và điện khí hóa các lĩnh vực như giao thông vận tải, đã thể hiện rõ trong đợt báo cáo kết quả kinh doanh gần đây nhất của các công ty điện lực với nhà đầu tư.

Tập đoàn năng lượng Southern Co kỳ vọng các trung tâm dữ liệu sẽ thúc đẩy mức tăng trưởng doanh số điện lên 6% mỗi năm từ 2025 đến 2028, tăng từ mức tăng trưởng dự đoán là 1% đến 2% mỗi năm cho đến năm sau. Doanh thu từ đơn vị kinh doanh Georgia Power của Southern Co dự kiến sẽ tăng vọt lên mức kỷ lục 9% mỗi năm.

NextEra Energy, công ty năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới có trụ sở tại bang Florida (Mỹ), cho biết họ có hàng loạt dự án trung tâm dữ liệu sẽ sử dụng hơn 3 gigawatt, gần đủ để cung cấp năng lượng cho tất cả ngôi nhà trong bang Minnesota.

Theo các lãnh đạo American Electric Power - công ty điện có trụ sở tại bang Ohio (Mỹ), nhu cầu khách bán lẻ của họ đã tăng 2,5% vào năm 2023, nhanh hơn nhiều so với dự báo 0,7% trước đó, chủ yếu do sự tăng nhanh việc sử dụng điện của trung tâm dữ liệu.

Khách bán lẻ là khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ mua điện trực tiếp từ công ty để sử dụng trong các hoạt động hàng ngày.

Sự tăng trưởng nhanh chóng này làm dấy lên lo ngại rằng ngành điện lực Mỹ, vốn nổi tiếng với lợi nhuận chậm và ổn định, sẽ không thể đáp ứng nhanh chóng với sự gia tăng nhu cầu điện do lượng dự án sản xuất và truyền tải điện đang xếp hàng dài để kết nối với lưới điện.

Nhà phân tích Geoff Hebertson của hãng Rystad Energy cho biết: “Những gì chúng tôi đang thấy trên thị trường là các dự án này không được triển khai đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu địa phương về trung tâm dữ liệu”.

Sự tăng lên trong nhu cầu tổng thể đã làm tăng thêm vào một hàng chờ đợi toàn quốc của các yêu cầu về các dự án phát điện và lưu trữ năng lượng để kết nối vào lưới điện, vốn đã tăng lên 2.600 gigawatt vào năm 2023 từ 2.000 gigawatt hồi 2022, theo dữ liệu mới nhất từ Lawrence Berkeley National Laboratory (LBNL).

LBNL là phòng thí nghiệm nghiên cứu đa ngành hàng đầu Mỹ, tọa lạc tại thành phố Berkeley (bang California). Được thành lập vào năm 1931, LBNL là một trong những phòng thí nghiệm lâu đời nhất thuộc Bộ Năng lượng Mỹ.

Sự giám sát chặt chẽ của một số nhà làm luật bang, ngày càng lo ngại về việc các trung tâm dữ liệu gây căng thẳng cho lưới điện, tăng lượng khí thải và đôi khi không thúc đẩy nền kinh tế bang, cũng nổi lên như mối đe dọa với nhu cầu điện ở một số khu vực nhất định.

Cơ quan lập pháp bang Georgia hồi tháng trước đã bỏ phiếu đình chỉ một số khoản giảm thuế cho các trung tâm dữ liệu, cho rằng chúng không tạo đủ việc làm để kích thích nền kinh tế của bang.

Raul Martynek, Giám đốc điều hành của DataBank, nói: “Quyết định đó là đáng tiếc nhưng sẽ không đủ để làm giảm đi sức hấp dẫn mà bang này có đối với sự phát triển trung tâm dữ liệu mới”. DataBank là công ty đang phát triển công suất trung tâm dữ liệu 225 megawatt trên 14 thị trường ở Mỹ, gồm cả Atlanta.

Bài liên quan
GPT-4 và các LLM tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ: Giải pháp ở vị trí đặt trung tâm dữ liệu
Các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) như GTP-4 của OpenAI yêu cầu lượng lớn tài nguyên để hoạt động và thải ra một lượng carbon khổng lồ trong quá trình này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, bầu 4 Ủy viên Bộ Chính trị
12 giờ trước Theo dòng thời sự
Trung ương giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, bầu bổ sung 4 Ủy viên Bộ Chính trị.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
‘Nhu cầu điện sẽ tăng vọt 900% ở Chicago do AI từ các trung tâm dữ liệu’