Trung tâm nghiên cứu Reimagine Food của Tây Ban Nha vừa công bố một bản báo cáo trong đó có đưa ra những dự báo táo bạo về sự phát triển của thị trường thực phẩm.

Những dự báo táo bạo về thị trường thực phẩm tương lai

Vũ Trung Hương | 14/05/2017, 15:22

Trung tâm nghiên cứu Reimagine Food của Tây Ban Nha vừa công bố một bản báo cáo trong đó có đưa ra những dự báo táo bạo về sự phát triển của thị trường thực phẩm.

Theo trang web của Reimaginefood, các nhà phân tích khẳng định, thị trường thực phẩm sẽ trải qua 3 giai đoạn phát triển. Từ các loại thực phẩm thay thế, loài người sẽ chuyển sang các món đồ ăn tổng hợp và đồ ăn “cấy ghép” vào cơ thể. Dần dần loài người sẽ chuyển sang sản xuất thực phẩm trên các hành tinh khác.

Sau 6-9 năm nữa, mọi người sẽ hình thành một chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu cá nhân, thậm chí có tính đến các microbiome (tập hợp thông tin di truyền mã hóa tất cả các vi sinh vật đang sống hài hòa trong cơ thể chúng ta, gọi chung là các microbiome, như một bộ gen thứ hai của con người).

Phương pháp sản xuất và tiêu thụ thực phẩm, cũng nhưchế biến các chất thải thay đổi từng năm một và trong thập kỷ tới sẽ thay đổi triệt để. Các nhà phân tích Trung tâm Nghiên cứu Reimagine Fooddự đoán sẽ có 3 làn sóng của cuộc cách mạng diễn ra trong thị trường thực phẩm.

Từ năm 2016 đến năm 2018, tiêu thụ thực phẩm sẽ nở rộ ở khắp mọi nơi, sẽ xuất hiện cái gọi là biohaking thực phẩm (phỏng sinh học thực phẩm), sự cạnh tranh giữa các cơ sở dịch vụ vận chuyển thực phẩm. Thời gian này, người ta sẽ quan tâm hơn đến các loại chế phẩm sinh học mới, thay thế cho các sản phẩm quen thuộc (sữa, rau và thịt) và các nguồn protein khác thường (côn trùng).

Đồ ăn thức uống sẽ có một cuộc sống riêng biệt trên các mạng xã hội, những hình ảnh các món ăn trần trụi quen thuộc sẽ bị thay thế bằng những hình ảnh về loại thức ăn thông minh và thức ăn đến từ tương lai.

Làn sóng thứ hai của cuộc cách mạng thực phẩm bắt đầu vào năm 2019 và kéo dài đến năm 2022. Người tiêu dùng sẽ sử dụng máy quét thực phẩm để tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Sản phẩm trong siêu thị sẽ có nhãn dán thông minh và các thiết bị in 3D được sử dụng thường xuyên hơn.

Với làn sóng thứ ba, trong thập kỷ tới, các sản phẩm thực phẩm sẽ được cá nhân hóa và xuất hiện ngành chăn nuôi thông minh. Mọi người sẽ nhận thức ăn, tùy thuộc vào microbiome của họ, cũng như cải thiện sức khỏe của họ - cả về thể chất và tinh thần - với sự giúp đỡ của thực phẩm. Tiêu thụ thực phẩm sẽ được nâng lên cấpđộ phân tử và các chất dinh dưỡng theo lựa chọn của cá nhân có thể “cấy ghép”vào cơ thể.

Fast Company trích dự báo của trung tâm nói rằng: "Các nhà chức trách thành phố sẽ có thể phân tích chất lượng cuộc sống của người dân thông qua các thực phẩm họ tiêu thụ. Đất canh tác sẽ không còn cần thiết. Ngoài ra, chế độ ăn uống sẽ được hoàn toàn cá nhân hóa”. Sản xuất thực phẩm sẽ vượt ra ngoài phạm vi Trái đất và canh tác nông nghiệp trong vũ trụ sẽ sánh ngang với canh tác trên mặt đất và nuôi trồng thủy sản.

Maurice Robles, giám đốcReimagine Food, thổ lộ: “Tôi chắc chắn rằng vào năm 2022 cây cốisẽ được trồng trên sao Hỏa. Hành tinh đỏ sẽ trở thành một nguồn dự trữ tài nguyên nông nghiệp".

Hiện tại, các dự báo đầu tiên của các nhà phân tích thực phẩm đã bắt đầu trở thành sự thật. Trên thị trường hiện đã có thịt tổng hợp và thịt từ thực vật, các sản phẩm protein từ côn trùng, các máy in 3D đã in được spaghetti và bánh pizza, đang phổ biến các loại rau quả trồng ở các trang trại thẳng đứng, rau và ngũ cốc biến đổi gien bằng công nghệ CRISPR.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 25.6, TP.HCM có 57 ca COVID-19, Bình Dương có 10 ca
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế cho biết có thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó 79 ca trong nước, riêng TPHCM nhiều nhất với 57 ca
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những dự báo táo bạo về thị trường thực phẩm tương lai