Cao lầu, thịt heo hai đầu, bún mắm nêm… là những món ngon nhất định phải thử khi đến Đà Nẵng, "thành phố đáng sống nhất Việt Nam".
Thịt heo luộc hai đầu da cuốn bánh tráng. Ảnh: Nhà hàng Sen Vàng. |
Mì Quảng có ở cả nhà hàng đến các quán ăn dọc đường. Mỗi nơi có điểm cộng riêng. Song phần lớn du khách cho rằng mì Quảng quán vỉa hè thuần vị hơn. Lý do là các nhà hàng, quán lớn đã phải gia giảm ít nhiều để vừa miệng du khách mọi miền hay quốc tế.
Cao lầu và mì Quảng có tạo hình khá giống nhau nên thường khiến gây nhầm lẫn trong thực khách. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra, trong món cao lầu, những cọng mì được chiên giòn. Sự thay đổi này khiến món ăn béo, thơm và đậm đà hơn.
Bánh xèo Đà Nẵng thường được cho thêm lòng đỏ trứng để tạo độ giòn, béo. Nước chấm không phải loại pha chua ngọt mà được làm từ gan heo và đậu phộng xay.
Bánh canh do người Đà Nẵng nấu tại mảnh đất này luôn cay, ngọt. Nếu bạn thích cảm giác trơn tuột của những cọng bánh trong miệng, bánh canh bột lọc là lựa chọn thích hợp. Song nếu bạn thích nước dùng sền sệt, những cọng bánh canh dài, ngắn khác nhau, bánh canh gạo là món bạn nên gọi.
Bún mắm nêm. Ảnh: Hoàng Nhi. |
Bún mắm nêm là món ăn quen thuộc với người Đà Nẵng nói riêng và người miền Trung nói chung. Nguyên liệu gồm thịt heo luộc thái mỏng, rau sống. Điểm nhấn của món ăn là mắm nêm đủ vị chua cay thơm đậm.
Bánh đập hay bánh dập là một biến tấu của bánh tráng nướng. Món này có hai lớp lá - bánh tráng nướng và bánh tráng mỏng (thường được đặt lên trên bánh tráng nướng khi vừa tráng xong). Bánh đập chấm cùng mắm nêm, hay mắm cái mỡ hành, pha vừa miệng.
Bún chả cá có mặt ở khắp các tỉnh miền Trung, nhưng tại Đà Nẵng, món ăn này vẫn có một hương vị rất riêng. Theo nhiều người, đó là vị thanh của nước dùng, thoảng hương thơm rau củ, hoặc chén ớt tỏi giã và hành ngâm giấm đường.
Bún cá: Ngoài việc xay cá làm chả, người Đà Nẵng cũng thích kho rồi dùng kèm bún. Loại cá thường dùng trong món ăn này là cá cam, cá cờ hay cá thu.
Gỏi cá Nam Ô có thể được chế biến từ cá mòi, cá tớp, cá cơm... nhưng ngon nhất là làm từ cá trích. Những lát cá này được ép cho ráo nước mới ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính. Xương cá hầm trên lửa lớn thành nước cốt. Cho nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt vào nước cốt sẽ tạo thành món chấm đặc trưng của món ăn. Gỏi cá Nam Ô ăn kèm các loại rau sống, bánh tráng nướng.
Gỏi cá trích. Ảnh: Nanh Trắng. |