Giải thưởng Tạ Quang Bửu mở rộng việc xem xét, trao giải thưởng cho các nhà khoa học trong lĩnh vực Khoa học xã hội và Khoa học nhân văn.
Khoa học - công nghệ

Những tiêu chí mới của Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024

Nhã Thanh 15/05/2024 08:17

Giải thưởng Tạ Quang Bửu mở rộng việc xem xét, trao giải thưởng cho các nhà khoa học trong lĩnh vực Khoa học xã hội và Khoa học nhân văn.

Mở rộng cho ngành khoa học xã hội và nhân văn

Theo Bộ KH-CN, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được Bộ KH-CN tổ chức lần đầu tiên vào ngày 18.5.2014 nhằm khích lệ, tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khoa học cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy KH-CN Việt Nam hội nhập, phát triển.

Giải thưởng được xét tặng cho các nhà khoa học thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, bao gồm Khoa học tự nhiên (Toán học, Khoa học máy tính và thông tin; Vật lý, Hóa học, Khoa học trái đất và môi trường, Sinh học, Khoa học tự nhiên khác), Khoa học kỹ thuật và công nghệ, Khoa học y dược và Khoa học nông nghiệp.

173058giai-thuong-ta-quang-buu-1.jpg
Giải thưởng Tạ Quang Bửu - Ảnh: NAFOSTED

Ngày 15.8.2023, Bộ trưởng Bộ KH-CN đã ban hành Thông tư số 18/2023/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Một trong những điểm mới của Thông tư số 18/2023/TT-BKHCN là Giải thưởng Tạ Quang Bửu mở rộng việc xem xét, trao giải thưởng cho các nhà khoa học trong lĩnh vực Khoa học xã hội và Khoa học nhân văn; tiếp nhận hồ sơ theo hình thức đề cử thay vì ứng cử như trước.

Ngoài ra, xem xét, lựa chọn nhà khoa học để trao Giải thưởng thông qua việc đánh giá kết quả nghiên cứu cơ bản trong tối đa 3 bài báo khoa học quốc tế được công bố trong thời gian 7 năm.

Năm 2024, Bộ KH-CN triển khai tiếp nhận hồ sơ đăng ký Giải thưởng Tạ Quang Bửu từ tháng 11.2023 đến tháng 1.2024.

Số hồ sơ đề cử tăng

Theo Quỹ Phát triển KH-CN quốc gia (NAFOSTED) – Cơ quan thường trực Giải thưởng Tạ Quang Bửu, số hồ sơ đề cử tại kỳ xét tặng Giải thưởng năm nay tăng gấp đôi so với mọi năm, với 97 hồ sơ đề cử hợp lệ, trong đó có 71 hồ sơ đề cử Giải thưởng chính và 26 hồ sơ đề cử Giải thưởng cho nhà khoa học trẻ.

Việc mở rộng hồ sơ đối với hai ngành là Khoa học xã hội và Khoa học nhân văn cũng được Hội đồng xét tặng Giải thưởng đặc biệt quan tâm.

Trước đó, theo kế hoạch triển khai Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay đã tiến hành họp, đánh giá nhiều hồ sơ Giải thưởng được các Hội đồng khoa học nghiên cứu cơ bản của Quỹ Phát triển KH-CN quốc gia đề xuất.

GS.TS. Trần Xuân Nam – Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 cho biết Hội đồng đã thống nhất quy trình làm việc để đảm bảo quá trình đánh giá công tâm, khoa học.

Theo GS Nam, các hồ sơ được đề cử năm nay đều có chất lượng rất tốt, nên Hội đồng xét tặng Giải thưởng phải thảo luận rất kỹ để lựa chọn ra những công trình xuất sắc nhất, xứng đáng để trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024.

Bài liên quan
Hai nhà khoa học được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022
Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho 2 nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hiện thân của truyền thống 'ngoại giao tâm công'
13 giờ trước Theo dòng thời sự
Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chính là hiện thân của truyền thống “ngoại giao tâm công” của Việt Nam, thu phục lòng người bằng chính nghĩa, tình người, lẽ phải và đạo lý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những tiêu chí mới của Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024