Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho 2 nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc.

Hai nhà khoa học được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

Thu Anh | 10/05/2022, 15:08

Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho 2 nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc.

Theo thông tin từ Quỹ Phát triển KH-CN Quốc gia (NAFOSTED), Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt đã ký Quyết định trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 cho 2 nhà khoa học, gồm: GS. TSKH Ngô Việt Trung (Ngành Toán học, Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam) và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu (Ngành Hóa học, Trường đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM).

Lễ trao giải thưởng dự kiến tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày KH-CN Việt Nam (18.5) tại Hà Nội.

giai-thuong-ta-quang-buu-2022-duoc-trao-cho-2-nha-khoa-hoc.jpg
2 nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 - Ảnh: NAFOSTED

Trước đó, ngày 23.4.2022, Hội đồng Giải thưởng đã họp, xem xét, đánh giá 5 hồ sơ được các Hội đồng khoa học chuyên ngành trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên và kỹ thuật của Quỹ Phát triển KH-CN Quốc gia (NAFOSTED) giới thiệu để lựa chọn các nhà khoa học xuất sắc, đề nghị Bộ trưởng Bộ KH-CN trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022.

Kết thúc phiên họp, Hội đồng Giải thưởng chỉ đề xuất 2 nhà khoa học cho giải thưởng chính, không đề xuất giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho tác giả của các công trình khoa học xuất sắc được thực hiện tại Việt Nam và công bố trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín. Giải thưởng góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và KH-CN Việt Nam nói chung tiếp cận trình độ quốc tế, tạo tiền đề cho KH-CN của đất nước hội nhập và phát triển.

Giải thưởng được xét tặng cho các nhà khoa học thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, bao gồm Khoa học tự nhiên (Toán học, Khoa học máy tính và thông tin; Vật lý, Hóa học, Khoa học trái đất và môi trường, Sinh học, Khoa học tự nhiên khác), Khoa học kỹ thuật và công nghệ, Khoa học y dược và Khoa học nông nghiệp.

Cơ cấu Giải thưởng, bao gồm không quá 3 Giải thưởng chính và 1 Giải thưởng cho nhà khoa học trẻ (dưới 35 tuổi) là tác giả của công trình khoa học xuất sắc.

Bài liên quan
Nhà khoa học hàng đầu Nga nói bị phía Trung Quốc ngừng hợp tác sau cuộc tấn công Ukraine
Nhà khoa học hàng đầu Nga đã đưa ra lời chỉ trích Trung Quốc hiếm hoi, nói rằng sự hợp tác giữa hai nước đã bị các đối tác Trung Quốc từ chối "mà không cần giải thích".

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cua ghẹ Việt Nam đắt khách Mỹ, Trung Quốc
Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản là 3 quốc gia nhập khẩu cua ghẹ Việt Nam nhiều nhất khiến cho giá mặt hàng này tăng kỷ lục.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai nhà khoa học được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022