Trong những năm tới, chương trình hợp tác giữa Đan Mạch và Việt Nam sẽ tăng cường tập trung thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm, hướng tới xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững hơn.
Khoa học - công nghệ

Thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm

Nhã Thanh 20:59 14/05/2024

Trong những năm tới, chương trình hợp tác giữa Đan Mạch và Việt Nam sẽ tăng cường tập trung thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm, hướng tới xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững hơn.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Đan Mạch, ngày 14.5, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch Jacob Jensen cùng phái đoàn cấp cao tới thăm và làm việc tại Việt Nam.

Việt Nam và Đan Mạch có quan hệ hợp tác song phương lâu dài, chặt chẽ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Từ năm 2017, chương trình hợp tác giữa hai nước tập trung vào lĩnh vực an toàn thực phẩm và sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Chương trình cũng là một yếu tố quan trọng của thỏa thuận Đối tác Chiến lược xanh được hai Thủ tướng Chính phủ khởi động vào tháng 11 năm ngoái.

Trong đó, Việt Nam và Đan Mạch cam kết thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng xanh, hỗ trợ Việt Nam xây dựng một nền kinh tế xanh, hoàn thành cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

hoi-dam-song-phuong.jpg
Hội đàm song phương diễn ra vào ngày 14.5 - Ảnh: BTC

Chương trình Hợp tác ngành chiến lược về thực phẩm (SSC Food) giữa Việt Nam và Đan Mạch do Cơ quan Thú y và Thực phẩm Đan Mạch (DVFA), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (MARD) hợp tác thực hiện.

Giai đoạn 1 của dự án tập trung vào việc cải thiện các điều kiện cơ bản để phát triển ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, thông qua việc nâng cao năng lực của cán bộ nhà nước và cải thiện khuôn khổ pháp lý về sử dụng thuốc thú y một cách thận trọng.

Ở giai đoạn 2, diễn ra từ tháng 4.2020 đến tháng 4.2024, chương trình hợp tác tập trung vào các lĩnh vực chính như nâng cao năng lực cán bộ địa phương trong toàn bộ các bước của chuỗi thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, chống kháng kháng sinh (AMR), kiểm soát thức ăn chăn nuôi, truy xuất nguồn gốc và thu hồi thực phẩm không an toàn.

Trong chuyến thăm và làm việc này, Bộ trưởng Jensen đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam để gia hạn chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ.

Trong những năm tới, chương trình hợp tác sẽ tăng cường tập trung thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm, hướng tới xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững hơn, có khả năng chống chịu các tác động bên ngoài hơn.

Theo Bộ trưởng Jensen, trong quá trình thực hiện chuyển đổi xanh và sản xuất thực phẩm bền vững, Đan Mạch đã phát triển được các phương pháp và cách tiếp cận mạnh mẽ, sáng tạo cho toàn bộ chuỗi giá trị, giúp tăng năng suất sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm nhưng đồng thời cũng giảm thiểu tiêu thụ nước và năng lượng.

"Chúng tôi mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm này và truyền cảm hứng cho sự hợp tác sâu rộng hơn với các đối tác Việt Nam", ngài Jensen nhấn mạnh.

Bộ trưởng Jensen cũng cho biết việc đồng thuận giữa hai Bộ về chương trình hợp tác tiếp là minh chứng rõ ràng cho sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên, khi chúng ta không những có nhu cầu và lợi ích chung mà còn cùng nhau chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn chung: một hệ thống thực phẩm bền vững và có khả năng chống chịu mọi tác động từ bên ngoài.

Theo Bộ Trưởng Jensen, Việt Nam đang trở thành một thị trường quan trọng và hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Đan Mạch.

Mặc dù Việt Nam và Đan Mạch cách nhau rất xa về mặt địa lý nhưng hai quốc gia đều đang đối mặt với những thách thức giống nhau. Chúng ta cần phải tiếp tục hợp tác để sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả, thông minh để nâng cao năng lực cạnh tranh và tính bền vững.

Bài liên quan
'Kỹ năng về khí hậu - Hạt giống cho chuyển đổi xanh' giúp thế hệ trẻ ứng phó với biển đổi khí hậu
Ngày 10.5, Hội đồng Anh cho biết, chương trình Kỹ năng về khí hậu - Hạt giống cho chuyển đổi xanh tại Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 15.5 tại TP.Cần Thơ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
10 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19.7.2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm