Một số nhà phân tích nhận định kết luận trong báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller giúp củng cố vị thế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, qua đó khiến Trung Quốc có động lực đạt thỏa thuận thương mại hơn.

Ông Mueller đem lại hy vọng cho thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

26/03/2019, 17:22

Một số nhà phân tích nhận định kết luận trong báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller giúp củng cố vị thế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, qua đó khiến Trung Quốc có động lực đạt thỏa thuận thương mại hơn.

Nguy cơ bị luận tội của Tổng thống Trump đã giảm đi - Ảnh: CBC

Tóm tắt báo cáo điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cuối tuần qua cho biết công tố viên Mueller không phát hiện bằng chứng cho thấy ông Trump và Nga thông đồng trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016, cũng như để ngỏ khả năng nhà lãnh đạo Washington cản trở công lý lúc điều tra đang tiến hành.

Theo chuyên gia châu Á Michael Hirson thuộc đơn vị tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group: “Bản báo cáo không làm thay đổi cuộc chơi, tuy nhiên lại có tác dụng thúc đẩy Trung Quốc giữ đà đàm phán hoàn tất thỏa thuận thương mại. Cường quốc châu Á vẫn giữ một số giới hạn không được phép vượt qua, chẳng thứ gì đảm bảo sẽ đạt thỏa thuận, nhưng việc nguy cơ (Tổng thống Trump) bị luận tội giảm đi rất có ý nghĩa đối với chính quyền Bắc Kinh”.

“Vấn đề lúc này là liệu bản thân Trump có xác định ông hiện đủ sức buộc Trung Quốc nhượng bộ, đàm phán cứng rắn hơn hay không”, chuyên gia Hirson phân tích.

Mỹ- Trung đang gấp rút đàm phán thương mại - Ảnh: ABC News

Nhà phân tích Duncan Innes - Ker đến từ tổ chức The Economist Intelligence Unit nhận xét vì báo cáo của công tố viên Mueller chẳng đem lại nguy hiểm gì cho Tổng thống lẫn bất cứ thành viên nào trong gia đình Trump, nên chính quyền Mỹ đương nhiệm có vị thế tốt hơn khi chạy đua tranh cử vào năm sau – một chuyện tác động đến đàm phán thương mại.

Ông Ker cho rằng từ lúc này, chính quyền Bắc Kinh phải lưu ý khả năng Tổng thống Trump cầm quyền thêm 1 nhiệm kỳ.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang gấp rút đàm phán. Đại diện Thương mại Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ chuẩn bị sang Bắc Kinh vào ngày 28.3, sau đó Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến dẫn đoàn quan chức đến Washington trong tuần tới.

Nhiều khả năng Tổng thống Trump phải hội kiến Chủ tịch Tập Cận Bình để chốt thỏa thuận cuối cùng. Thời điểm diễn ra cuộc này có thể là tháng 5 hoặc tháng 6.

Cẩm Bình (theo CNBC)

Bài liên quan
Các hãng cung cấp chip Nhật hưởng lợi từ trợ cấp của chính phủ để thoát Trung Quốc
Các nhà cung ứng cho ngành công nghiệp bán dẫn nằm trong làn sóng các công ty Nhật Bản sử dụng tiền của chính phủ để thúc đẩy hoạt động trong nước khi tình trạng thiếu chip toàn cầu ngày càng trầm trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Thái Lan kêu gọi học tập chiến lược sản xuất gạo của Việt Nam
5 giờ trước Góc bình luận
Trang Bankok Post của Thái Lan vừa có bài "Chiến lược gạo khôn ngoan của Việt Nam" kêu gọi học tập chiến lược sản xuất và xuất khẩu gạo của Việt Nam
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Mueller đem lại hy vọng cho thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung