Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 1.6 thông báo ông chấp nhận lời mời phát biểu tại phiên họp chung của Quốc hội Mỹ.
Chuyển động

Ông Netanyahu chấp nhận lời mời phát biểu trước Quốc hội Mỹ

Cẩm Bình 02/06/2024 08:10

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 1.6 thông báo ông chấp nhận lời mời phát biểu tại phiên họp chung của Quốc hội Mỹ.

“Tôi rất xúc động khi có được vinh dự đại diện Israel xuất hiện trước lưỡng viện và trình bày với các đại diện của người dân Mỹ sự thật về cuộc chiến chính nghĩa mà chúng tôi thực hiện nhằm chống lại kẻ tìm cách tiêu diệt chúng tôi trước”, đài CNN dẫn nội dung thông báo.

ong00.jpg

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, nghị sĩ lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries, nghị sĩ lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer, nghị sĩ lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cùng nhau gửi thư đến Thủ tướng Netanyahu: “Chúng tôi đứng về phía Israel trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt khi Hamas tiếp tục giam giữ công dân hai nước đồng thời gây nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực. Vì lý do này, chúng tôi thay mặt giới lãnh đạo Hạ viện cùng Thượng viện mời ông phát biểu tại phiên họp chung”. Thư không công bố thời gian phát biểu cụ thể.

Lời mời được đưa ra trong bối cảnh viện trợ quân sự bổ sung cho Israel đang bị bỏ ngỏ, nội bộ đảng Dân chủ chia rẽ về cách đồng minh Trung Đông thực hiện chiến dịch quân sự ở Dải Gaza.

Chiến dịch quân sự chuẩn bị chạm mốc 8 tháng, số người thiệt mạng vì giao tranh đã vượt quá 36.000. Israel dường như chưa có ý định dừng lại bất chấp sức ép ngày càng lớn từ cộng đồng quốc tế.

Ngày 31.5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố đề xuất ngừng bắn mới gồm 3 giai đoạn mà Israel vừa gửi cho Hamas xem xét. Ông khẳng định Hamas hiện không còn khả năng tiến hành thêm hoạt động tập kích như vụ việc ngày 7.10.2023 nữa nên đã đến lúc ngừng giao tranh tạo điều kiện cho giải phóng con tin. Thế nhưng chỉ vài giờ sau, Thủ tướng Netanyahu lại tuyên bố Israel quyết không dừng lại cho đến khi Hamas bị đánh bại và họ đạt tất cả mục tiêu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - con người vẹn toàn, trong suy nghĩ bạn bè Argentina và Pháp
một giờ trước Theo dòng thời sự
Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, người đảng viên thực sự vẹn toàn, nhà lý luận xuất sắc - đó là những suy nghĩ của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Argentina Jorge Kreyness về Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đã kế thừa và phát huy những di sản cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Netanyahu chấp nhận lời mời phát biểu trước Quốc hội Mỹ