Ngày 15.10, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có cuộc tiếp xúc với cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 8 của Quốc hội.

Ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn ‘lúc đầu cũng cãi ghê lắm, có nhận lỗi đâu’

Bùi Trí Lâm | 15/10/2019, 15:35

Ngày 15.10, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có cuộc tiếp xúc với cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 8 của Quốc hội.

Cử tri Nguyễn Văn Đoàn (phường Cống Vị, Ba Đình) bày tỏ, với những diễn biến tại Biển Đông thời gian qua cho thấy đây là cuộc đấu tranh lâu dài, nhiều khó khăn vì vậy đất nước cần bồi dưỡng cho các thế hệ tương lai biết rõ những vấn đề liên quan đến tình hình biển Đông.

“Chúng tôi hiểu đây là cuộc đấu tranh rất khó. Vì vậy, thế hệ hôm nay phải hiểu rõ điều này mà phải bồi dưỡng cho thế hệ tương lai biết điều này. Bằng chứng lịch sử rất xác đáng, dân tộc Việt Nam từ đầu thế kỷ 17 đã xác lập chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”, ông Đoàn nói.

Cử tri Nguyễn Mạnh Hảo (phường Điện Biên, Ba Đình) cho biết nhân dân rất quan tâm và lo lắng trước việc Trung Quốc ngang nhiên đưa tàu vào khu vực thềm lục địa của Việt Nam (khu vực bãi Tư Chính), bất chấp luật pháp quốc tế.

“Nhân dân mong Đảng, Nhà nước có những quyết sách để bảo vệ vững chắc thềm lục địa và lãnh hải của Tổ quốc” - cử tri Hảo bày tỏ.

Ông Hảo cũng bày tỏ lo lắng trước tình hình tham nhũng ngày càng phức tạp mà nhiều vụ việc chế tài chưa đủ sức răn đe, đặc biệt là vấn đề thu hồi tài sản sau tham nhũng. Nhiều vụ tham nhũng, tiêu cực đã được phanh phui, xét xử công khai nhưng vẫn còn nhiều kẽ hở cho những người có chức quyền lộng hành… đặc biệt là vấn đề thu hồi tài sản còn hạn chế.

Ông Hảo cho biết mong muốn của cử tri là mong Đảng, Nhà nước có biện pháp mạnh tay và cương quyết hơn nữa trong việc phòng, chống tham nhũng.

“Muốn làm được thì phải có đội ngũ trong sáng, đồng thời phải xử lý nghiêm những cán bộ để xảy ra tình trạng tham nhũng. Phải tịch thu tài sản của những người tham nhũng, không để hiện tượng hy sinh đời bố, củng cố đời con” - ông Hảo nhấn mạnh.

Trả lời cử tri, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, trong bối cảnh sắp đến Đại hội Đảng 13, không chỉ chú ý đến vấn đề văn kiện, đường hướng cơ bản của Đảng mà phải quan tâm vấn đề nhân sự.

“Tôi cảm thấy bà con lo lắm, nhưng Bộ chính trị vừa rồi có quy định chính là chuẩn bị cái đó, hạn chế tiêu cực, cố gắng chọn người thật xứng đáng, chuẩn bị không chỉ cho Trung ương mà tất cả các ngành, các cấp”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước đồng tình với cử tri rằng vừa qua đã có nhiều cố gắng, là điểm nhấn trong nhiệm kỳ, đạt kết quả tốt không chỉ trong nước mà còn được dư luận quốc tế quan tâm.

“Chúng ta đã làm được, có cố gắng, trong nước, quốc tế đều hoan nghênh nhưng còn nhiều việc phải làm. Đây là cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ, phức tạp vì không phải đấu tranh với người khác, với bên ngoài mà đấu tranh với chính chúng ta, trong từng con người ta”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho hay, con số cán bộ đã bị kỷ luật hơn nửa nhiệm kỳ qua gồm hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 1 ủy viên Bộ Chính trị và 4 ủy viên Trung ương Đảng khoá 12, 14 nguyên ủy viên Trung ương Đảng, 1 nguyên phó thủ tướng, 5 bộ trưởng và nguyên bộ trưởng, 2 bí thư tỉnh ủy, 5 nguyên bí thư tỉnh ủy và 17 đồng chí là tướng lĩnh; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự.

Ngoài ra, tại Hội nghị Trung ương 11 lại tiếp tục thi hành kỷ luật 2 nguyên ủy viên Trung ương, nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông.

“Lúc đầu cãi ghê lắm chứ có nhận lỗi đâu. Đây mới chỉ là kỷ luật về Đảng còn về hành chính phải tương ứng, về hình sự phải tiếp tục làm”, Tổng bí thư nói.

Về vấn đề chủ quyền, theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, xử lý mối quan hệ này không hề đơn giản, chúng ta phải khôn khéo, mềm dẻo; đồng thời tái khẳng định “cố gắng giữ quan hệ tốt, cái gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng”.

Lam Thanh
Bài liên quan
Sóc Trăng: Có ca F1, H.Trần Đề dừng tiếp xúc cử tri
Do có 2 trường hợp F1 trên địa bàn, UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Trong đó tạm dừng các hội nghị tiếp xúc cử tri ở H.Trần Đề.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Xử phạt 10 cơ sở kinh doanh ăn uống phớt lờ chống dịch COVID-19
9 giờ trước Tin tức - sự kiện
Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn các quận 4, 7, 10, Tân Bình, Tân Phú… đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt vi phạm hoạt động phòng chống dịch COVID-19
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn ‘lúc đầu cũng cãi ghê lắm, có nhận lỗi đâu’