Ông Nguyễn Thái Lĩnh (được cho là Giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba) đã gom mua từ người dân xã Thắng Hải (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) hơn 25ha với số tiền hơn 4,2 tỉ đồng và hiện trạng là đất nông nghiệp trồng keo lá tràm.

Ông Nguyễn Thái Lĩnh đã mua 25ha đất ở xã Thắng Hải với giá hơn 4,2 tỉ đồng

27/06/2019, 16:59

Ông Nguyễn Thái Lĩnh (được cho là Giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba) đã gom mua từ người dân xã Thắng Hải (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) hơn 25ha với số tiền hơn 4,2 tỉ đồng và hiện trạng là đất nông nghiệp trồng keo lá tràm.

Dự án Alibaba Thắng Hải Newtimes City mà Alibaba rao bán rầm rộ là khu đất nông nghiệp trồng keo lá tràm. Ảnh từ Zing.vn

Theo lời kể của những người dân tại xã Thắng Hải (Hàm Tân), vào ngày 14.6 trên địa bàn xã bất ngờ xuất hiện nhiều xe chở khách từ các nơi đổ về. Khi thấy nhiều người đi vào vùng rừng keo lá tràm thuộc thôn Suối Tứ, người dân ở đây nghĩ là các tour du lịch tham quan rừng trồng. Chính quyền xã Thắng Hải cũng cho lực lượng đến tìm hiểu, theo dõi và tuyên truyền không được chặt phá cây rừng.

Vài ngày sau, qua báo chí, nhiều người mới biết thì ra là ngày hôm ấy, Công ty CP Địa ốc Alibaba đã tổ chức cho những khách hàng muốn mua đất nền đi tham quan “dự án Alibaba Thắng Hải Newtimes City”.

Mới mua đất 10 ngày đã... có ngay dự án

Không biết những khách hàng trên khi đến nhìn khu đất cát trắng toàn keo lá tràm này thì có ngờ ngợ gì về dự án mà Địa ốc Alibaba phác họa là đẹp lung linh như một Singapore thu nhỏ tại Bình Thuận và thu tiền hàng trăm triệu đồng/nền hay không. Nhưng đối với một số hộ dân ở đây thì họ biết vùng đất trồng keo lá tràm này chỉ mới được chủ công ty mua từ đầu tháng 6.2019.

Theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa 3 hộ dân đều có địa chỉ thường trú tại Bà Rịa - Vũng Tàu và ông Nguyễn Thái Lĩnh, địa chỉ thôn 1, xã Tân Sơn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai mới được ông Lê Sanh - Chủ tịch UBND xã Thắng Hải chứng thực ngày 4.6.2019, tức chỉ 10 ngày trước khi đoàn tham quan trên đến xã. Dân Trí từng có bài viết cho biết Nguyễn Thái Lĩnh là em trai ruột của ông Nguyễn Thái Luyện, là cổ đông kiêm Giám đốc đại diện pháp luật của Địa ốc Alibaba, còn ông Luyện là Chủ tịch Địa ốc Alibaba, nguồn tin của báo Bình Thuận cũng nói ông Lĩnh thực tế là Giám đốc Địa ốc Alibaba.

Cụ thể theo hợp đồng: hộ bà Tôn Nữ Thị Lộc ở phường 12, Vũng Tàu đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất D 098951, được UBND huyện Hàm Tân cấp ngày 18.6.2004 với diện tích 100.164m2 là hơn 1,7 tỉ đồng. Bà Lý Thị Tuyết Mai tại thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số X 353210, được UBND huyện Hàm Tân cấp ngày 6.6.2003 với diện tích 42.260m2 là hơn 718,4 triệu đồng. Ông Ngô Thành Phong, thường trú tại phường 12, Vũng Tàu, chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2 thửa đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số X353211, X 353213 cùng được UBND huyện Hàm Tân cấp ngày 6.6.2003 với diện tích lần lượt là 50.810m2, 57.816m2 có số tiền lần lượt là gần 983 triệu đồng và hơn 863,7 triệu đồng.

Tổng diện tích mà ông Nguyễn Thái Lĩnh gom mua từ 3 người dân trên đã hơn 25ha với hiện trạng là đất nông nghiệp trồng keo lá tràm với số tiền hơn 4,2 tỉ đồng.

Quy hoạch đến 2020 vẫn là đất nông nghiệp

Sau khi có thông tin việc phân lô, bán nền của Địa ốc Alibaba tại xã Thắng Hải rầm rộ trên mạng xã hội, thanh tra Sở Xây dựng địa phương đã đi kiểm tra việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật ở đây.

Kết quả, tại thời điểm kiểm tra, khu đất mà công ty này đã đăng trên mạng do ông Nguyễn Thái Lĩnh sang nhượng lại của 4 hộ dân, ngoài 3 hộ dân nêu trên có thêm hộ Ngô Thị Vân đang trồng keo lá tràm. Hiện có một ít diện tích cây keo lá tràm đã được khai thác, còn lại toàn bộ chưa có tác động gì đến việc san lấp mặt bằng, chưa làm hạ tầng kỹ thuật.

Ông Xà Dương Thắng - Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận khẳng định luôn đây là dự án không có thật vì Địa ốc Alibaba chưa thực hiện bất cứ một thủ tục đầu tư nào cả.

Tại hiện trường, cũng không có bất kỳ tác động nào, không có xe ủi hay máy móc san mặt bằng, ngoài việc một số cây keo lá tràm bị chặt hạ vì đến tuổi phải khai thác nên không có cơ sở pháp lý để xử lý về vi phạm trong xây dựng. Còn việc tự phân lô, rao bán đất nền trên đất nông nghiệp của công ty này trên mạng thì các cơ quan chức năng có liên quan có thể sẽ xử lý về mặt lừa gạt trong mua bán, trong quảng cáo không đúng sự thật...

Vì những gì diễn ra trong vụ mua bán trên đã loan ra từ chính nơi Địa ốc Alibaba tổ chức rao bán, chứ tại tỉnh, tại huyện Hàm Tân do công ty này không có đầu tư hay tác động gì nên đều hoàn toàn bất ngờ. Vấn đề chính để ngăn chặn tình trạng trên trong thời gian tới là chính quyền địa phương phải quản lý đất đai chặt chẽ hơn.

Điều đáng nói, những người đi mua đất ở dự án này vẫn nghĩ rằng thời gian tới Công ty Alibaba có thể thực hiện các thủ tục đầu tư tại tỉnh để xây dựng dự án như đã phác họa. Vì không ai dại gì bỏ ra 4-5 tỷ đồng để mua đất nông nghiệp lại thiếu nước phải trồng keo lá tràm như vừa qua. Nhất là hiện tại, vùng đất này được kết nối với đất ở nằm ven đường vào Cụm công nghiệp Thắng Hải.

Tuy nhiên, theo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2015-2020, vùng này vẫn là đất nông nghiệp, trong khi đó, quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn Hàm Tân giai đoạn 2020-2025 thì chưa xây dựng và cũng không chắc, vùng đất này có được phê duyệt nằm trong quy hoạch đất ở hay không. Vì thế, dự án trên thực sự tương tự như vịt trời, thấy đó nhưng có thể sẽ biến mất.

Kiên quyết xử lý nếu Địa ốc Alibaba có các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng

Tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản tại xã Thắng Hải là nội dung trong Công văn số 1999 của UBND huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận), được ký ngày 24.6, sau sự việc Địa ốc Alibaba tổ chức rao bán và đưa khách đi tham quan dự án Alibaba Thắng Hải Newtimes City trong khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Theo công văn nói trên, để tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản và các khu vực đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, UBND huyện Hàm Tân, yêu cầu Phòng Kinh tế và Hạ tầng theo dõi và chủ tịch UBND xã Thắng Hải tập trung thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, xử lý nghiêm túc, kịp thời đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, nhất là việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tự phát.

Có biện pháp ngăn chặn tình trạng thu gom đất để xây dựng hạ tầng các khu dân cư tự phát không đảm bảo quy chuẩn xây dựng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó là việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, xây dựng cho nhân dân hiểu về những hành vi vi phạm trong việc mua bán giấy tay, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà ở không phép…

Cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra đối với vị trí Địa ốc Alibaba dự kiến thành lập dự án. Xử lý kiên quyết nếu công ty này có các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng.

Chiều 25.6, Bí thư Huyện ủy Võ Thanh Bình và Chủ tịch UBND huyện Văn Quý Ngọc đã trực tiếp xuống Thắng Hải kiểm tra vùng đất liên quan đến Địa ốc Alibaba thu gom từ dân trong xã. Hiện khu đất khoảng 30 ha này là rừng keo lá tràm, chưa được thực hiện các thủ tục đầu tư dự án theo luật định.

A.T.T tổng hợp từ báo Bình Thuận

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Nguyễn Văn Thanh bị cách chức Giám đốc Hacinco vì vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Quyết định này được Handico đưa ra sau khi Thường trực Thành uỷ Hà Nội đình chỉ sinh hoạt cấp ủy với ông Nguyễn Văn Thanh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Nguyễn Thái Lĩnh đã mua 25ha đất ở xã Thắng Hải với giá hơn 4,2 tỉ đồng