Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sang CHDCND Triều Tiên vào năm 2019 theo lời mời từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Tập Cận Bình dự kiến thăm Triều Tiên vào năm sau

Cẩm Bình | 18/11/2018, 09:33

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sang CHDCND Triều Tiên vào năm 2019 theo lời mời từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ý định này được Chủ tịch Tập trao đổi với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp song phương bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea.

Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc còn cho biết, nhà lãnh đạo Trung Quốc còn cam kết tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong nỗ lực đem lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Phía Bắc Kinh không nhắc đến kế hoạch thăm Bình Nhưỡng khi đưa tin về cuộc gặp song phương Trung-Hàn vừa diễn ra. Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch Tập đánh giá tình hình bán đảo Triều Tiên trải qua nhiều thay đổi tích cực nay đã trở về con đường đàm phán đúng đắn.

“Hiện nay đang là giai đoạn quan trọng. Điều cốt yếu là các bên liên quan phải tiếp xúc với nhau, thể hiện sự linh hoạt cũng như sẵn sàng đối thoại, và để cho đàm phán có kết quả”, theo Chủ tịch Tập.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc còn cho biết hai ông Tập-Moon đều cho rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai là bước đột phá quan trọng. Chủ tịch Trung Quốc cũng ngỏ ý sang thăm Seoul vào một thời điểm thuận lợi trong năm tới.

Thông tin Chủ tịch Trung Quốc sắp thăm hai miền Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng với Washington dường như đang chững lại.

Bắc Kinh là đối tác ngoại giao-kinh tế hàng đầu của Bình Nhưỡng. Một ủy ban trực thuộc Quốc hội Mỹ đầu tuần này cáo buộc cường quốc châu Á nới lỏng cấm vận cho nước láng giềng.

Kể từ năm 2005 đến nay chưa có Chủ tịch Trung Quốc nào công du Triều Tiên. Ông Tập từng đến Bình Nhưỡng năm 2008 với tư cách Phó chủ tịch Trung Quốc.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
‘Xung đột Ấn Độ - Trung Quốc có thể vượt tầm kiểm soát dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3’
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát với hỏa lực được triển khai trong các cuộc đụng độ biên giới, chuyên gia quốc phòng Shashank Joshi nhận định.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thái Lan kêu gọi noi gương đường lối đối ngoại của Việt Nam với Mỹ
11 giờ trước Hồ sơ
Sau khi kêu gọi chính quyền học tập chiến lược sản xuất gạo của Việt Nam, trang Bangkok Post sáng nay lại có bài viết phân tích đường lối đối ngoại với lời kêu gọi noi gương Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Tập Cận Bình dự kiến thăm Triều Tiên vào năm sau