Sau khi báo điện tử Một Thế Giới đăng tải bài viết “Bẫy tử thần” trong vườn thanh long, một độc giả đã gửi phản hồi, giới thiệu giải pháp khắc phục khá đơn giản, ít tốn kém.

Phản hồi sau bài báo ‘Bẫy tử thần’ trong vườn thanh long: Giải quyết khá đơn giản!

09/11/2019, 10:21

Sau khi báo điện tử Một Thế Giới đăng tải bài viết “Bẫy tử thần” trong vườn thanh long, một độc giả đã gửi phản hồi, giới thiệu giải pháp khắc phục khá đơn giản, ít tốn kém.

Một nhà vườn áp dụng câu đèn bằng bộ kẹp an toàn - Ảnh: CTV

Theo bài báo Bẫy tử thần trong vườn thanh long, các nhà vườn trồng thanh long thường câu rất nhiều đèn ra vườn để kích thích cây cho hoa nghịch vụ. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, họ không trồng cột, và câu mắc dây điện, bóng đèn… vô tội vạ, rất nguy hiểm.

Tại Long An, thống kê của UBND tỉnh cho thấy trong năm 2018 xảy ra 6 vụ tai nạn điện trên lưới hạ áp do người dân quản lý làm chết 8 người, bị thương 4 người, trong đó có nhiều trường hợp xảy ra tai nạn do xông đèn thanh long. Nhiều nơi nhà vườn còn bỏ dây điện dưới nền đất ẩm ướt rồi dùng cây tre, cây tạp chống đỡ tạm bợ cho bóng đèn, bất chấp dây điện sử dụng lâu ngày nhiều nơi bị bong tróc lớp vỏ nhựa cách điện, rất đáng sợ.

“Nhưng nguy hiểm nhất chính là cách nhà vườn câu móc bóng đèn vào 2 dây dẫn điện chính. Lâu nay không biết ai chỉ dẫn mà hầu như các nhà vườn đều áp dụng phương pháp rất kinh hãi: dùng 2 chiếc ghim sắt 1 đầu nhọn, 1 đầu có khuyên tròn để gắn bóng đèn, 2 dây nóng và lạnh của bóng đèn được quấn vào đầu có khuyên tròn, còn đầu nhọn thì ghim trực tiếp vào 2 dây dẫn điện và hoàn toàn không có các biện pháp cách điện, bảo vệ an toàn”, ông Nguyễn Văn L., nhà vườn ở H.Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết.

Cách câu đuôi đèn an toàn, không cần nối dây, bằng bộ thiết bị mới - Ảnh: CTV

Theo ông L., với cách mắc bóng điện kỳ lạ này thì mỗi khi chấm dứt đợt xông đèn nhà vườn chỉ cần rút 2 chiếc ghim sắt ra rồi cuốn dây điện, tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với ngồi gỡ từng mối nối. Nhưng chính cách mắc bóng điện kinh dị này đã dẫn đến nhiều vụ tai nạn điện giật chết người trong thời gian qua.

Sau khi đọc bài báo, độc giả là anh Nguyễn Thế Vinh, ngụ TP.HCM, đã gửi phản hồi đến báo điện tử Một Thế Giới, nêu ý kiến: “Đúng là việc dùng 2 chiếc ghim sắt để gắn bóng đèn rất nguy hiểm. Chỉ vì họ thiếu thông tin, chứ việc câu đèn có thiết bị rất rẻ tiền, mà rất an toàn”, anh cho biết.

Các đuôi đèn hiện nay được bố trí thông qua các dụng cụ ghim dây tự chế, không có vỏ bảo vệ và cách điện. Điều này gây nguy hiểm cho người sử dụng khi lắp đặt mạng lưới điện, bóng đèn điện vào đuôi đèn; phải thực hiện nhiều thao tác, tốn thời gian và chi phí. Theo anh Vinh, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện bộ kẹp dây đuôi đèn dùng để kết nối trực tiếp đuôi đèn và dây điện nguồn một cách nhanh chóng và an toàn.

Bộ này gồm kẹp dây điện, đầu giữ kim kẹp dây điện, kim kẹp dây điện. Kẹp dây điện có tác dụng cách nhiệt, cách điện đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng, bên trong có khoảng trống để đặt dây điện lên và cố định bằng chi tiết khóa gài khi đóng kẹp dây điện lại.

Ở giữa kẹp dây điện có 1 lỗ trống để kim kẹp dây điện nhô lên và tiếp xúc với dây điện, dẫn điện về đuôi đèn, phần dưới của kẹp dây điện gắn với đầu giữ kim kẹp dây điện. Đầu giữ kim kẹp dây điện có dạng hình hộp chữ nhật, 1 đầu gắn với kẹp dây điện nhờ gờ chặn trên kẹp dây điện, đầu còn lại có khoảng trống để kim kẹp dây điện đâm xuyên qua và tiếp xúc với dây điện. Bên trong đầu giữ kim kẹp dây điện có gờ chặn để cố định kim kẹp dây điện.

Bộ kẹp dây đuôi đèn an toàn - Ảnh: CTV

Kim kẹp dây điện có khả năng dẫn điện, có mũi kim nhọn có thể đâm xuyên qua vỏ dây điện nguồn, đầu còn lại dẹt có thể dập vào và ôm chặt đoạn dây điện kết nối với đuôi đèn. Trên thân kim kẹp dây điện có gờ chặn để cố định kim kẹp dây điện.

Bộ này dùng để kết nối trực tiếp đuôi đèn và dây điện nguồn một cách nhanh chóng và an toàn, chống giật. Chuôi đèn được thiết kế chống thấm, nên rất an toàn. Cứ thử nghĩ, câu mỗi bóng đèn cứ như dùng chiếc kẹp gắn vào quần áo đề phơi trên sào, rất nhanh chóng, và khi không sử dụng cứ tháo kẹp, chuôi đèn, đèn… mang đi cất, khi nào cần lại sử dụng.

Anh Vinh cho biết, hiện nay trên thị trường, mặt hàng này còn rất mới mẻ. Nhưng giá thì vô cùng hấp dẫn, chỉ khoảng 8.000 đồng/bộ! Nhiều nhà vườn ở Tiền Giang, Bình Thuận, Long An… đã sử dụng và đánh giá khá cao.

P.V

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ AN THỊNH ĐỊA CHỈ: LÔ Y, 2B-3A, KCN TÂN THUẬN, Q.7, TP.HCM ĐT: 084-28-37700919 là công ty đã đăng ký bản quyền sáng chế với thương hiệu AC-TECH và đang sản xuất cung cấp ra thị trường thiết bị an toàn trong xông đèn thanh long. Tổng giám đốc : CHẮNG CHỂNH QUÓNG

Bài liên quan
Gần 9.000 cơ sở lưu trú ở Việt Nam đánh giá an toàn với COVID-19
Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, hiện nay, 63/63 tỉnh, thành phố đã tham gia hệ thống đánh giá an toàn COVID-19 của các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc; trong đó yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch công bố mã QR quét vào hệ thống an toàn COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19
2 giờ trước Khoa học - công nghệ
Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phản hồi sau bài báo ‘Bẫy tử thần’ trong vườn thanh long: Giải quyết khá đơn giản!