"Trận chiến" phân khúc xe 7 chỗ tầm giá loanh quanh dưới 700 triệu trong năm 2022 hứa hẹn sẽ rất sôi động, Xpander vẫn là cái tên sáng giá top đầu, XL7 bám đuổi gắt gao và dự kiến có thêm hai mẫu xe mới Toyota Veloz và Kia Carens.

Phân khúc xe 7 chỗ cỡ nhỏ trong năm 2022 sôi động với nhiều cái tên mới

Thái Sơn | 23/02/2022, 16:46

"Trận chiến" phân khúc xe 7 chỗ tầm giá loanh quanh dưới 700 triệu trong năm 2022 hứa hẹn sẽ rất sôi động, Xpander vẫn là cái tên sáng giá top đầu, XL7 bám đuổi gắt gao và dự kiến có thêm hai mẫu xe mới Toyota Veloz và Kia Carens.

Theo thống kê của VAMA vào đầu năm 2022, phân khúc xe 7 chỗ có mức giá dưới 700 triệu đồng không có quá nhiều thay đổi. Trong tháng 1.2022, đứng đầu phân khúc này vẫn là Mitsubishi Xpander, vị trí thứ 2 là XL7 và thứ 3 là Toyota Rush, thứ 4 là "ông hoàng" xe dịch vụ một thời Toyota Innova, thứ 5 là Suzuki Ertiga,...

xe-7-cho-co-nho-anh-1.jpg
Phân khúc xe 7 chỗ cỡ nhỏ trong năm 2022 sôi động với nhiều cái tên mới

Hai tháng đầu năm 2022, Mitsubishi đã bán 1.419 xe, chiếm thị phần 46%. Tiếp theo là mẫu xe chủ lực của Suzuki là XL7 với 892 xe, trong khi Ertiga đứng thứ 5 khi chỉ bán 84 xe. Toyota Rush bán được 450 xe và Innova 218 xe.

Khi Xpander chính thức ra mắt năm 2018, mẫu xe MPV đã nhanh chóng chiếm trọn sự quan tâm của những người tìm kiếm mẫu xe gia đình, gầm cao với 7 chỗ cỡ nhỏ và tiết kiệm nhiên liệu. 1 năm sau, Xpander nhanh chóng nắm 51% thị phần xe phân khúc này và trong năm 2020 khi đại dịch diễn ra Xpander vẫn đạt 48% và năm 2021 trở lại mức 50%.

xe-7-cho-co-nho-anh-6.jpg
Mitsubishi Xpander

Xpander thế hệ mới với nhiều nâng cấp đã được ra mắt tại Indonesia và trong năm 2022 xe sẽ được trình làng tại Việt Nam. Dù Mitsubishi Việt Nam chưa có bất kỳ động thái gì với thế hệ mới của Xpander, tuy nhiên với cái "lối chơi" rất riêng thì nhiều khả năng mức giá của Xpander mới sẽ rất cạnh tranh với các đối thủ.

xe-7-cho-co-nho-anh-3.jpg
Toyota Veloz

Không bỏ ngoài cuộc chơi này, Toyota nhanh chóng đưa mẫu MPV mới - Veloz về Việt Nam. Mẫu xe này được cho là kế nhiệm người anh - Toyota Rush. Dự kiến tháng 3.2022, Toyota Veloz sẽ được ra mắt với 2 phiên bản. Mới đây, các đại lý Toyota đã chính thức nhận đặt đọc với mức giá tham khảo 700 triệu đồng.

xe-7-cho-co-nho-anh-2.jpg

Bên cạnh Veloz, mẫu xe "ế" - Toyota Avanza thế hệ mới cũng được giới thiệu và đây được cho là động thái xả hàng tồn kho. Hãng xe Nhật kỳ vọng vào doanh số của Veloz và Avanza thế hệ mới sẽ vực dậy doanh số Toyota trong phân khúc xe 7 chỗ cỡ nhỏ, khi mà số lượng xe Innova đến tay khách hàng ngày càng sụt giảm.

Điển hình là doanh số Innova đang thấp hơn Rush, dù chỉ 14 xe nhưng phần nào cũng thấy được sự chật vật của một tượng đài xe dịch vụ tại Việt Nam.

xe-7-cho-co-nho-anh-5.jpg
Toyota Rush

Về phía Kia, mẫu MPV Rondo trong năm 2022 không bán được mẫu xe nào và dự kiến Thaco sẽ ra mắt Carens - tên gọi toàn cầu của dòng xe MPV cỡ nhỏ.

Đến thời điểm hiện tại, giá bán các mẫu xe mới và thời gian ra mắt vẫn còn là ẩn số. Tuy nhiên với bối cảnh hiện tại và nhu cầu sở hữu ô tô cá nhân đáp ứng tiêu chí tiết kiệm nhiên liệu, 7 chỗ, giá dưới 700 triệu thì chắc chắn năm 2022 sẽ là thời khắc bùng nổ cho phân khúc này.

Bài liên quan
Mitsubishi Triton bám sát doanh số Ford Ranger trong tháng 1.2022
Trong thời gian 2 tháng trở lại, Mitsubishi Triton cho thấy sức hấp dẫn mạnh mẽ khi liên tục đạt doanh số ấn tượng tương đương với "vua bán tải Việt" - Ford Ranger.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Từ chỉnh sửa gien cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững
một giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều nổi bật mà công nghệ chỉnh sửa gien có thể tạo ra cho cây trồng là cải thiện chất lượng và nâng cao khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phân khúc xe 7 chỗ cỡ nhỏ trong năm 2022 sôi động với nhiều cái tên mới