Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ KH-CN, Bộ Quốc phòng và các đơn vị liên quan xây dựng, lựa chọn những chương trình, nhiệm vụ KH-CN lưỡng dụng, đặc biệt là những ngành tiềm năng của cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó chú trọng không gian mạng và không gian vũ trụ.

Phát triển công nghệ lưỡng dụng phục vụ quốc phòng và dân sự

Thu Anh | 13/11/2019, 11:26

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ KH-CN, Bộ Quốc phòng và các đơn vị liên quan xây dựng, lựa chọn những chương trình, nhiệm vụ KH-CN lưỡng dụng, đặc biệt là những ngành tiềm năng của cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó chú trọng không gian mạng và không gian vũ trụ.

Theo Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa dự Hội nghị định hướng nghiên cứu KH-CN trong Bộ Quốc phòng (chiều 12.11) và nhận định: “Làm chủ KH-CN, tiến tới làm ra các sản phẩm mới phục vụ quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội phải bằng việc cụ thể và đột phá từ quân đội…”.

Nói về các nhiệm vụ nghiên cứu KH-CN mang tính lưỡng dụng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu phải đổi mới cơ chế quản lý kinh phí nghiên cứu khoa học; có cơ chế kinh tế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào KH-CN trong ngắn hạn và dài hạn sẽ được hưởng lợi ích vật chất trực tiếp (thuế, tài chính, đất đai) và cả tinh thần thông qua các hình thức tôn vinh…

Vì vậy, những chương trình, đề tài “hạt nhân” của khoa học kỹ thuật quân sự, khoa học lưỡng dụng sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong cơ chế quản lý hoạt động nghiên cứu KH-CN hiện nay. Thuật ngữ “công nghệ lưỡng dụng” được dùng để chỉ các lĩnh vực công nghệ có thể ứng dụng, thiết kế, chế tạo các sản phẩm quân sự và các sản phẩm phục vụ cho mục đích dân sự. Trong lĩnh vực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, các nước trên thế giới đều quan tâm và dành ưu tiên cao cho nghiên cứu, phát triển công nghệ lưỡng dụng.

Theo Bộ Quốc phòng, giai đoạn 2011 - 2020, công tác nghiên cứu KH-CN quân sự có những bước phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, quân đội đã có các công trình nghiên cứu, tiếp thu học hỏi các công nghệ tiên tiến để làm chủ nhiều lĩnh vực khó với trình độ kỹ thuật cao, một số công nghệ ngang tầm thế giới. Các cơ sở nghiên cứu đã có gắn kết với sản xuất, cơ chế hợp tác chính thức và phi chính thức được đẩy mạnh...

Phó thủ tướng đồng ý với một số kiến nghị của Bộ Quốc phòng. Cụ thể, tiếp tục thực hiện các chương trình, đề tài liên quan đến các sản phẩm, mục tiêu ưu tiên; đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực; khuyến khích các đơn vị ngoài quân đội tham gia nghiên cứu phục vụ quốc phòng; đổi mới cơ chế tài chính để sản xuất các sản phẩm lưỡng dụng…

Bộ Quốc phòng cũng đề xuất Chính phủ cho phép mở mới một số chương trình, đề án, nhiệm vụ KH-CN có tính cấp thiết, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong giai đoạn 2021 - 2025.

Thu Anh
Bài liên quan
Biến tướng của tội phạm ‘tín dụng đen’ khi không gian mạng ngày một phát triển
Những kẻ cho vay nặng lãi đã lợi dụng sự phát triển của không gian mạng, để chuyển đổi sang hình thức cho vay qua app.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam dựa vào nhân dân để thực hiện các chương trình về khí hậu
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ Việt Nam coi dựa vào người dân, sự chung tay hợp tác, hành động của mỗi người dân là nền tảng cho triển khai thắng lợi các chương trình, hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát triển công nghệ lưỡng dụng phục vụ quốc phòng và dân sự