Phó chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết vẫn còn một vài trường hợp cố tình không thực hiện theo quy định của thành phố, bên ngoài thì đóng cửa nhưng bên trong vẫn còn thực khách đang ngồi ăn, uống.

Phó chủ tịch Hà Nội: Có nhà hàng bên ngoài đóng cửa, bên trong ăn uống

Lam Thanh | 06/07/2021, 10:30

Phó chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết vẫn còn một vài trường hợp cố tình không thực hiện theo quy định của thành phố, bên ngoài thì đóng cửa nhưng bên trong vẫn còn thực khách đang ngồi ăn, uống.

Khuya 5.7, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19, do Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng làm trưởng đoàn, đã kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại nhiều quận trên địa bàn thành phố.

kiem-tra.jpg
Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các nhà hàng

Đoàn đã kiểm tra các khu vực tập trung nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm. Đoàn kiểm tra đã tập trung vào việc các cơ sở thực hiện khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người; đặc biệt là quy định các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Tại quận Hoàng Mai, đoàn kiểm tra đã tiến hành nhắc nhở quán phở bò Nam Định tại phố Đền Lừ (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) về việc thực hiện thu dọn bếp, bàn ghế và đóng cửa trước 21 giờ. Gần 23 giờ, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở Mập quán (phố Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) có dấu hiệu phục vụ thực khách quá thời gian quy định.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng tiến hành điều tra làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm nếu có. Đoàn kiểm tra cũng tiến hành kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện các quy định phòng dịch của các cơ sở ăn uống tại phố ẩm thực Tống Duy Tân (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm)...

Cũng tại các địa bàn, đoàn kiểm tra đã đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp phù hợp không để tình trạng tập trung đông người tại các địa điểm công cộng; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng ăn, uống trong nhà không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của thành phố…

Qua buổi kiểm tra, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá, về cơ bản, các nhà hàng đã thực hiện nghiêm túc quy định chung của thành phố, các chủ nhà hàng và người dân đều thực hiện việc đóng cửa nhà hàng trước 21 giờ. Tuy nhiên, vẫn còn một vài trường hợp cố tình không thực hiện theo quy định của thành phố. Bên ngoài thì đóng cửa nhưng bên trong vẫn còn thực khách đang ngồi ăn, uống.

Ông Dũng đề nghị tất cả các nhà hàng, người dân, đặc biệt là các cấp chính quyền, địa phương tổ chức kiểm tra, yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy định của thành phố để bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19, để cùng giữ thành quả mà thành phố và tất cả người dân đã xây dựng được trong thời gian vừa qua.

Cho biết thêm về tình hình dịch bệnh trên địa bàn cả nước diễn ra hết sức phức tạp và khó lường, trong ngày 5.7, Hà Nội ghi nhận 2 ca dương tính COVID-19 ngoài cộng đồng. Do đó, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, thành phố yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện việc truy vết nhanh, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, từ đó có các giải pháp ngăn chặn các ổ dịch lây lan.

Trước đó, UBND TP Hà Nội phát hỏa tốc công văn về việc tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quy định phòng dịch COVID-19 ở TP.

Theo UBND TP Hà Nội, trong những ngày gần đây, theo phản ánh của người dân và trên các cơ quan báo chí, tại một số địa bàn thủ đô đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là của một bộ phận người dân, nhiều người chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Tại một số cơ sở nhà hàng ăn, uống trong nhà chưa đảm bảo khoảng cách, chưa có tấm chắn, ngồi quá số người theo quy định, chưa đóng cửa đúng giờ theo quy định.

Tại một số địa điểm công cộng, người dân tập trung đông người, chưa thực hiện nghiêm thông điệp 5K; tình trạng chợ cóc, chợ tạm, trà đá vỉa hè vẫn hoạt động gây ảnh hưởng đến các biện pháp phòng chống dịch chung của thành phố.

Đặc biệt, nhiều hàng quán vẫn ngang nhiên mở cửa quá 21 giờ, phớt lờ quy định phòng chống dịch từ phía UBND TP Hà Nội.

"Để tiếp tục chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, UBND TP Hà Nội yêu cầu tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, gắn trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền cơ sở với việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạọ của thành phố trong điều kiện nới lỏng một số hoạt động", công văn yêu cầu.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các quận, phường, thị xã phải có biện pháp phù hợp, không để tình trạng tập trung đông người tại các địa điểm công cộng.

Đặc biệt phải kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng ăn, uống trong nhà không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của thành phố (không đảm bảo giãn cách, không bố trí tấm chắn, mở cửa quá 21 giờ hằng ngày...) khi nới lỏng các hoạt động.

"Chỉ đạo lực lượng chức năng kiên quyết giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, trà đá, cà phê vỉa hè", ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo  lãnh đạo UBND TP Hà Nội, nếu để các tình trạng trên tiếp tục tiếp diễn tại các địa phương thì chủ tịch xã, phường, quận, thị xã... phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Bài liên quan
Phúc thẩm vụ Nhật Cường: Tòa bác kháng nghị của Viện KSND TP.Hà Nội về tiền bồi thường
Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường hơn 221 tỉ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12
Hàng loạt chính sách mới về thuế phí, công chức bắt đầu có hiệu lực từ tháng 12.2021.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó chủ tịch Hà Nội: Có nhà hàng bên ngoài đóng cửa, bên trong ăn uống