Trong bối cảnh tâm lý kỳ vọng rất lớn khi tăng lương vào thời điểm 1.7 tới, Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu “không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý, làm mất đi ý nghĩa của việc tăng lương”.
Thị trường và chính sách

Phó thủ tướng Lê Minh Khái: Không để tăng giá bất hợp lý, làm mất ý nghĩa của việc tăng lương

Lam Thanh 12/06/2024 19:28

Trong bối cảnh tâm lý kỳ vọng rất lớn khi tăng lương vào thời điểm 1.7 tới, Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu “không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý, làm mất đi ý nghĩa của việc tăng lương”.

Bình quân 5 tháng đầu năm CPI tăng 4,03%

Ngày 12.6, Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) điều hành giá chủ trì cuộc họp của BCĐ. Phiên họp đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, bình quân 5 tháng đầu năm nay, CPI tăng 4,03% so với cùng kỳ năm 2023. Trong mức tăng này, có 10/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, 1 nhóm hàng có chỉ số giá giảm.

Đáng chú ý, chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 8,7% do trong năm học 2023-2024 một số tỉnh, thành phố tăng mức học phí, làm CPI chung tăng 0,54 điểm phần trăm.

Chỉ số giá nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 6,87%, tác động làm CPI chung tăng 0,37 điểm phần trăm do giá dịch vụ y tế được điều chỉnh theo Thông tư số 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế từ ngày 17.11.2023.

Chỉ số giá nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 5,49%, làm CPI chung tăng 1,03 điểm phần trăm, do giá xi măng, sắt, thép, cát tăng theo giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào và giá thuê nhà ở tăng cao. Chỉ số giá nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 1,6%, tác động làm CPI chung tăng 0,07 điểm phần trăm.

anh-man-hinh-2024-06-12-luc-18.52.20.png
Phó thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại cuộc họp

Ngược lại, chỉ số giá nhóm bưu chính, viễn thông 5 tháng đầu năm 2024 giảm 1,46% so với cùng kỳ năm trước do giá điện thoại thế hệ cũ giảm khi các doanh nghiệp áp dụng chương trình giảm giá, kích cầu đối với các dòng điện thoại thông minh đưa ra thị trường sau một thời gian.

Kiểm soát lạm phát tốt

Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết công tác quản lý, điều hành giá trong những tháng đầu năm tiếp tục gặp áp lực, thách thức trước những biến động giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên, trong nước lạm phát được kiểm soát tốt, phục vụ cho ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo cung cầu hàng hóa, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu. Lạm phát nằm trong giới hạn Quốc hội cho phép (4,5%).

"Theo tôi đánh giá và các bộ, cơ quan chuyên môn trong Chính phủ nhận định, nếu không có gì biến động đột biến thì chúng ta kiểm soát tốt. Vừa rồi Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, đề nghị kiểm soát lạm phát ở mức cận dưới và tăng trưởng ở mức cận trên so với mục tiêu đề ra", Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết thời gian qua, các mặt hàng chiến lược được đáp ứng tốt, không để xảy ra tình trạng đứt gãy, trong đó có mặt hàng xăng dầu, điện; trong mọi tình huống không để mất điện, thiếu điện.

Ngoài ra, việc kết nối logistics được tăng cường, thúc đẩy tiêu thụ xuất khẩu hàng hóa nông thủy sản, tăng cường quản lý điều hành giá trong dịp lễ, tết; chuẩn bị sớm phương án điều hành các mặt hàng nhà nước định giá theo lộ trình; giảm mặt bằng lãi suất, ổn định thị trường ngoại hối; triển khai các gói hỗ trợ tín dụng hỗ trợ các ngành, các lĩnh vực, đặc biệt chính sách tài khóa phối hợp tốt…

Các giải pháp trên một mặt góp phần kiểm soát lạm phát, mặt khác, góp phần thúc đẩy tăng trưởng - hai mục tiêu rất lớn được thực hiện cân bằng trong thời gian qua.

Còn hơn 6 tháng là kết thúc năm 2024, Phó thủ tướng cho rằng áp lực lạm phát vẫn thường trực (tăng lương, tình hình biến động của thế giới, APEC không tăng sản lượng xăng dầu), đặc biệt là việc đứt gãy chuỗi cung ứng vận tải biển làm chi phí vận tải tăng lên, một số mặt hàng dịch vụ theo yêu cầu cơ cấu giá thành đòi hỏi phải điều chỉnh…

luong.jpeg
Không để tăng giá bất hợp lý, làm mất ý nghĩa của việc tăng lương

Tuy nhiên, Phó thủ tướng tin tưởng và kỳ vọng, nếu từ nay đến cuối năm không có những biến động lớn, đột xuất, bất ngờ xảy ra ảnh hưởng lớn đến việc điều hành thì vẫn kiểm soát tốt lạm phát.

Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, ngành theo dõi sát diễn biến giá cả hàng hóa thị trường thế giới và trong nước. Theo đó, đề ra những giải pháp và kịch bản phù hợp, kịp thời.

"Tinh thần phải kiểm soát được trong mức giới hạn Quốc hội cho phép là 4,5%. Đảm bảo thông suốt việc cung ứng và lưu thông hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ", ông Khái nêu.

"Theo quy luật, nhu cầu có mà hàng thiếu thì giá dứt khoát tăng, sản xuất thừa, nhu cầu không đáp ứng thì lãng phí cho xã hội. Do đó, các bộ, ngành, địa phương trong lĩnh vực của mình điều phối cho tốt, không để tăng giá, đáp ứng được yêu cầu hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa thiết yếu và chiến lược lớn, có tác động lớn đến chỉ số CPI", Phó thủ tướng nêu rõ.

Phó thủ tướng yêu cầu tiếp tục lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công theo thẩm quyền cho phù hợp, trong đó nêu rõ mức độ, thời điểm tăng giá và phải phối hợp với Tổng cục Thống kê các cơ quan có liên quan đánh giá tác động, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, ba ngành y tế (liên quan đến dịch vụ khám, chữa bệnh), giáo dục (liên quan tới học phí giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp) và điện lực có báo cáo đề xuất lộ trình để BCĐ tham mưu Thủ tướng Chính phủ.

Trong bối cảnh tâm lý kỳ vọng là rất lớn khi tăng lương vào thời điểm 1.7 tới, Phó thủ tướng đề nghị làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra quá trình niêm yết thực hiện các chính sách, quy định về giá, trong đó kiểm tra yếu tố hình thành giá.

"Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý, "thành thói quen", làm mất đi ý nghĩa của việc tăng lương. Phải kiểm tra, kiểm soát, giám sát, đặc biệt là đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, niêm yết giá tại các chợ truyền thống…", Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh: "Cái gì chúng ta kiểm soát được thì kiểm soát chặt, cái gì thị trường quyết định thì phải theo sát để có những cơ chế phù hợp, thí dụ như xăng dầu hiện nay là phải bình ổn".

Bài liên quan
TS Nguyễn Thị Hồng Minh: Phải để tăng lương trở thành niềm vui thực sự
TS Nguyễn Thị Hồng Minh (CIEM) cho rằng cần phải có những giải pháp để việc tăng lương tạo ra niềm vui thực sự cho người lao động, chứ không phải chỉ có niềm vui ban đầu, sau đó phải đối mặt với làn sóng của tăng giá cao hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó thủ tướng Lê Minh Khái: Không để tăng giá bất hợp lý, làm mất ý nghĩa của việc tăng lương