Phó thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ tính khả thi của các phương án được chọn để hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án yếu kém

Tuyết Nhung | 07/08/2022, 18:42

Phó thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ tính khả thi của các phương án được chọn để hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Ngày 7.8, Phó thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương chủ trì cuộc họp xem xét phương án xử lý Dự án Đạm Ninh Bình và Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS).

3d216cce-2570-4889-9632-e8ae01ea93d5.jpeg
Phó thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP

Đến thời điểm hiện tại, trong 12 dự án kém hiệu quả được dư luận quan tâm, Chính phủ đã báo cáo và Bộ Chính trị đã cho ý kiến đối với 5 dự án, còn lại 7 dự án. Trong số còn lại này, Ban Chỉ đạo đã họp cho ý kiến xử lý các dự án Đạm Hà Bắc, DAP2 Lào Cai, Nhà máy thép Việt Trung (Lào Cai). Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã họp cho ý kiến đối với dự án mở rộng Nhà máy thép Thái Nguyên… còn lại 3 dự án là Đạm Ninh Bình, Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Dung Quất và Nhà máy Bột giấy Phương Nam.

Tại cuộc họp, các đơn vị đã đề xuất phương án xử lý khả thi đối với dự án Đạm Ninh Bình và Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Dung Quất để xây dựng, hoàn thiện đề án xử lý đối với 2 dự án này.

Từ khi đi vào hoạt động, Nhà máy Đạm Ninh Bình liên tục thua lỗ, lỗ hơn 7.000 tỉ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ khoảng 2.500 tỉ đồng, do tốc độ tăng giá của sản phẩm phân u rê thấp hơn tốc độ tăng giá của nguyên liệu đầu vào (than). Ngoài ra chi phí khấu hao, lãi vay cao, doanh nghiệp thiếu vốn lưu động để phục vụ sản xuất; tác động của dịch bệnh COVID-19; hệ thống vận hành chưa ổn định, còn xảy ra một số sự cố, mất thời gian, chi phí sửa chữa…

Theo đó, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đề xuất một số giải pháp xử lý đối với Công ty Đạm Ninh Bình là tái cơ cấu nợ vay; phá sản doanh nghiệp; bán toàn bộ doanh nghiệp. Trên cơ sở tính toán các phương án, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đề xuất lựa chọn phương án tái cơ cấu nợ vay để bảo đảm giảm thiểu thiệt hại cho tất cả các bên. 

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng để phương án này khả thi cần phải đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi một số quy định, cũng như có sự đồng thuận của các bên liên quan.

Đối với Nhà máy đóng tàu Dung Quất, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết nhà máy này được Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) thành lập từ 2006, vốn điều lệ hơn 3.700 tỉ đồng, sau này được chuyển về Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vào tháng 7.2010. 

Tại thời điểm bàn giao, Công ty DQS đã mất khả năng thanh toán, lâm vào tình trạng phá sản… Sau khi DQS chuyển về PVN, chủ mới đã đầu tư hơn 5.300 tỉ đồng để hỗ trợ thanh toán các khoản nợ vay, tái cấu trúc cơ cấu tổ chức, tài chính, sản xuất… duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, doanh thu của DQS đã tăng lên từng năm, năm 2021 doanh nghiệp làm ăn có lãi. Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề xuất phương án bán đấu giá công ty, xử lý tài chính, tài sản; phá sản doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; tái cơ cấu lại hoạt động của DQS, tái cơ cấu tài chính, tài sản của doanh nghiệp...

Sau khi nghe báo cáo, Phó thủ tướng Lê Minh Khái và đại diện các bộ ngành đã cho ý kiến đối với các phương án, đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các đơn vị liên quan tiếp thu, bổ sung, làm rõ tính khả thi của các phương án được chọn để hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bài liên quan
Yêu cầu Công ty Mua bán nợ tham gia việc tái cơ cấu các dự án yếu kém
Tại Phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo xử lý tồn tại, yếu kém tại một số dự án và doanh nghiệp kém hiệu quả thuộc ngành công thương diễn ra ngày 3.4, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu cần có giải pháp quyết liệt hơn, thực tế hơn trong việc xử lý các dự án yếu kém.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giá vé máy bay dịp lễ 30.4 tăng 'nóng' từng ngày
Ở một số chặng bay trong nước và quốc tế, giá vé dịp 30.4 đang tăng cao từng ngày.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án yếu kém