Văn phòng Chính phủ ra thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp về ưu đãi thuế nhập khẩu đối với dự án của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa Hà Tĩnh).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu rà soát ưu đãi thuế đối với Formosa

05/05/2019, 18:29

Văn phòng Chính phủ ra thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp về ưu đãi thuế nhập khẩu đối với dự án của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa Hà Tĩnh).

Ảnh minh họa từ Internet

LĐO mới đây dẫn nội dung từ thông báo kết luận nói trên cho biết, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao cho Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính làm rõ pháp lý của các văn bản về chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu đối với dự án của Công ty Formosa Hà Tĩnh để xác định đây là các văn bản pháp luật hay văn bản chỉ đạo nội bộ của Chính phủ.

Bộ Tư pháp phải phối hợp với Bộ Kế hoạch - Đầu tư làm rõ việc áp dụng quy định về bảo hộ đầu tư tại điều 13 Luật Đầu tư.

Trên cơ sở ý kiến bằng văn bản như đã nêu ở trên của Bộ Tư pháp, ý kiến các cơ quan liên quan và UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính rà soát đánh giá tổng thể tình hình thực hiện chính sách ưu đãi thuế đối với dự án của Formosa, trong đó làm rõ sự cần thiết, lợi ích của Nhà nước, cơ sở pháp lý, thẩm quyền quyết định việc tiếp tục áp dụng chính sách ưu đãi thuế đối với dự án.

Đồng thời, cần xây dựng các phương án xử lý, kể cả phương án đàm phán lại với nhà đầu tư nước ngoài, đánh giá tác động của từng phương án và đề xuất phương án tối ưu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5.2019.

Dự án được đề cập ở đây là dự án FDI - khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Vũng Áng có vốn đầu hơn 10,5 tỉ USD.

Theo TTO thì trên thực tế, khi đầu tư dự án này Formosa đã được hưởng nhiều ưu đãi lớn như được thuê lại diện tích rộng lớn lên tới hơn 3.300 ha. Thậm chí tỉnh Hà Tĩnh còn cho doanh nghiệp này thuê đất tới 50 năm trong khi quy định chỉ tối đa 50 năm và tổng số tiền thuê phải nộp trong 1 lần là khoảng 4,455 triệu USD (hơn 96,22 tỉ đồng).

Ngoài ra, Formosa còn nhận hàng loạt ưu đãi nữa như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu đi vào sản xuất, giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo và chỉ phải đóng thuế thu nhập 10% trong 50 năm còn lại (các công ty khác phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 22%). Nếu dự lỗ cũng được chuyển lỗ sang các năm tiếp theo, được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân, miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị tạo tài sản cố định.

T.L

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dạy và học online: Quá nhiều khó khăn, bất cập
3 giờ trước Giáo dục
Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải tổ chức học trực tuyến. Tuy nhiên, các giáo viên và học sinh phản ánh hình thức dạy và học này có quá nhiều khó khăn, bất cập.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu rà soát ưu đãi thuế đối với Formosa