Đó một trong những quy định của Sở Y tế TP.HCM đối với các phòng khám đa khoa trên địa bàn TP trong bộ tiêu chí chất lượng dành cho các phòng khám này.

Phòng khám phải cung cấp bảng kê chi tiết chi phí điều trị cho bệnh nhân

Hồ Quang | 22/04/2019, 16:15

Đó một trong những quy định của Sở Y tế TP.HCM đối với các phòng khám đa khoa trên địa bàn TP trong bộ tiêu chí chất lượng dành cho các phòng khám này.

Ngày 22.4, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã ban hành bộ tiêu chí chất lượng phòng khám đa khoa. Theo đó, bộ tiêu chí có 23 tiêu chí, gồm: tuân thủ các quy định về nhân sự tham gia hành nghề khám, chữa bệnh; triển khai hệ thống báo cáo, phân tích sự cố y khoa; xây dựng và tuân thủ hướng dẫn quy trình kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh; tuân thủ các quy định về hồ sơ bệnh án; đảm bảo người bệnh cấp cứu kịp thời; tuân thủ các quy định về cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế; tuân thủ các quy định về biển hiệu, quảng cáo và truyền thông; tuân thủ các quy định về công khai, minh bạch trong áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh; tuân thủ các quy định về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý...

Trong đó, Sở Y tế TP nhấn mạnh đến việc các phòng khám đa khoa phải tuân thủ các quy định về biển hiệu, quảng cáo và truyền thông cũng như tuân thủ các quy định về công khai, minh bạch trong áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh. Đây là 2 trong số những điều mà các phòng khám thường xuyên mắc sai phạm, nhất là các phòng khám có yếu tố Trung Quốc. Thực tế trong thời gianqua, các phòng khám thường xuyên quảng cáo, trương biển hiệu quảng cáo sai sự thật, vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép. Ngoài ra, nhiều phòng khám còn không công khai niêm yết bảng giá dịch vụ khám, chữa bệnh, hoặc niêm yết một đằng thu một nẻo, giá thu thường cao gấp nhiều lần so với giá niêm yết. Đặc biệt, nhiều khoản thu mà bệnh nhân đóng không có hóa đơn, chứng từ.

Để khắc phục tình trạng trên, trong bộ tiêu chí chất lượng các phòng khám đa khoa, SởY tế TP quy định các phòng khám phải có biển hiệu đầy đủ thông tin theo quy định, bao gồm: tên cơ sở khám -chữa bệnh, địa chỉ, số điện thoại, thời gian làm việc, số giấy phép hoạt động và không có biểu tượng chữ thập đỏ.

Kích thước biển hiệu và chữ viết trên biển hiệu phù hợp quy định. Các loại hình quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh của phòng khám đã được Sở Y tế xác nhận nội dung.

Sở Y tế TP cũng đề nghị các phòng khám phải điều chỉnh nội dung quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh kịp thời khi thay đổi phạm vi chuyên môn và được Sở Y tế xác nhận.

Riêng đối với việc tuân thủ các quy định về công khai, minh bạch trong áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh, Sở Y tế TP yêu cầu các phòng khám phải niêm yết công khai đầy đủ giá các dịch vụ kỹ thuật của phòng khám tại khu vực tiếp nhận người bệnh và nơi thu phí. Người bệnh được thông báo và tư vấn trước khi bác sĩ chỉ định các kỹ thuật cao, thuốc đặc trị, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng đắt tiền hoặc có chi phí lớn; thông tin tư vấn phải được lưu vào hồ sơ bệnh án.

Điều đáng chú ý trong việc công khai, minh bạch trong áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh làSở y tế TP yêu cầu các phòng khám phải công khai và thông báo trước cho người bệnh những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.Phải cung cấp bảng kê chi tiết giá tiền của từng loại dịch vụ kỹ thuật khám, chữa bệnh, thuốc, vật tư tiêu hao đã sử dụng cho người bệnh khi thanh toán. Trong bảng kê thể hiện rõ phần chi phí mà người bệnh phải đóng và phần được bảo hiểm y tế thanh toán, hoặc được miễn giảm. Bảng kê được in ra để người bệnh kiểm tra, xác nhận toàn bộ nội dung; người bệnh được giữ 1 bản và phòng khám lưu trữ 1 bản.

Theo Sở Y tế TP.HCM, vào trung tuần tháng 5.2019 tới Sở sẽ phổ biến và hướng dẫn chi tiết về bộ tiêu chí này cho các phòng khám đa khoa. Tất cả các phòng khám đa khoa tư nhân và công lập, gồm các phòng khám đa khoa vệ tinh của các bệnh viện đặt tại các trạm y tế, phòng khám đa khoa vệ tinh theo mô hình chuỗi phòng khám của các bệnh viện công lập, chủ động nghiên cứu, rà soát, bổ sung các hoạt động theo bộ tiêu chí chất lượng, tự đánh giá chất lượng phòng khám.

Kể từ tháng 6.2019, Sở Y tế TP sẽ tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng tất cả các phòng khám đa khoa. Kết quả đánh giá sẽ được công bố rộng rãi để người dân biết và chọn lựa khi có nhu cầu khám, chữa bệnh.

Hồ Quang
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ra lời kêu gọi toàn dân chống dịch COVID-19
5 giờ trước Theo dòng thời sự
“Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phòng khám phải cung cấp bảng kê chi tiết chi phí điều trị cho bệnh nhân