Trước thực trạng phân lô, tách thửa ngày càng diễn biến phức tạp ở đảo ngọc, UBND H.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chỉ đạo ngành chức năng tạm dừng việc này.

Phú Quốc tạm dừng phân lô, tách thửa đất dưới 500 mét vuông

Văn Vĩnh | 04/05/2018, 18:20

Trước thực trạng phân lô, tách thửa ngày càng diễn biến phức tạp ở đảo ngọc, UBND H.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chỉ đạo ngành chức năng tạm dừng việc này.

Chiều 4.5, Phòng TNMT H.Phú Quốc nhận được văn bản của UBND huyện này do Phó chủ tịch Huỳnh Quang Hưng ký, yêu cầu dừng thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đối tượng được áp dụng là những trường hợp phân lô, tách thửa diện tích dưới 500 m2.

Chỉ đạo được cho là cứng rắn của UBND H.Phú Quốc xuất phát từ kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - Phạm Vũ Hồng, tại buổi làm việc với Huyện ủy, UBND huyện. Đó là việc địa phương nhìn nhận thời gian qua việc phân lô, tách thửa tại Phú Quốc diễn ra phức tạp. Nhiều công ty, cá nhân tự quảng cáo các khu phân lô, tách thửa là dự áncác khu dân cư.

Việc phân lô, tách thửa và quảng cáo như đã nêu khiến cho người dân đổ xô vào mua, bán, chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng. Từ đó, công tác quản lý nhà nước trong việc quy hoạch đất đai, quản lý xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt là tại các khu phân lô, tách thửa, các lối đi đều không được quy hoạch là đất giao thông nhưng các công ty tự ý làm đường, dẫn đến tranh chấp giữa các cá nhân xây dựng trên các thửa đất trong khu.

Cơ sở hạ tầng tại đây cũng không tuân thủ theo các quy định của nhà nước, nhà đầu tư tự kéo điện, cấp nước, lấp cống thoát nước, trồng cây xanh... không đảm bảo quy định sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch và công tác vệ sinh môi trường sau này.

Theo lãnh đạo UBND H.Phú Quốc, trong lúc chờ Sở TNMT tỉnh Kiên Giang có văn bản hướng dẫn, việc tạm dừng cho các cá nhân, tổ chức phân lô, tách thửa dưới 500 m2 là phù hợp.

Thực tế ghi nhận của PV, từ xã Hàm Ninh đến Dương Tơ, Cửa Cạn, Cửa Dương của H.Phú Quốc, có rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân mua đất 1 - 2 héc-ta rồi phân lô, tách thửa bán nền trên đất trồng cây lâu năm. Có những nền chỉ 87 m2, lớn nhất hơn 400 m2 và chủ đầu tư quảng cáo là “có sổ hồng riêng cho từng thửa”.

1 cán bộ ở H.Phú Quốc cho biết con số phân lô, tách thửa lên đến trên 26.000 lô. Tuy nhiên, thống kê từ các xã ở đảo ngọc cho thấy con số này khoảng 40.000 lô.

Ông Phan Bá Bắc, Đội trưởng Đội Trật tự đô thị H.Phú Quốc nói rằng, rất nhiều trường hợp xây dựng trái phép trên đất phân lô, tách thửa chưa được chuyển đổi mục đích thành đất thổ cư. Có trường hợp đơn vị cử lực lượng đến thực hiện cưỡng chế thì gặp "bảo kê" tranh chấp đất mang hung khí đến đe dọa cán bộ làm nhiệm vụ.

ThanhYên
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ
Ngày 8.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15 dự Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri Q.Ninh Kiều và H.Phong Điền, thuộc đơn vị bầu cử số 1 (Q.Ninh Kiều, Cái Răng và H.Phong Điền) của TP.Cần Thơ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hỏa tốc rà soát, cách ly người đến, điều trị tại Bệnh viện K từ 22.4-6.5
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hỏa tốc rà soát, cách ly những người đã từng điều trị, thăm khám, đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều ) trong thời gian từ ngày 22.4- 6.5.2021.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phú Quốc tạm dừng phân lô, tách thửa đất dưới 500 mét vuông