Bộ TN-MT vừa lên tiếng về việc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) không thuộc đối tượng thanh tra về bảo vệ môi trường theo Kế hoạch thanh tra năm 2018 của bộ này.

Formosa được miễn thanh tra môi trường, Bộ TN-MT nói gì?

Trí Lâm | 03/05/2018, 17:56

Bộ TN-MT vừa lên tiếng về việc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) không thuộc đối tượng thanh tra về bảo vệ môi trường theo Kế hoạch thanh tra năm 2018 của bộ này.

Theo Bộ TN-MT, ngay sau khi FHS nhận trách nhiệm gây ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh, các bộngành và các cơ quan liên quan đưa FHS vào“chế độ giám sát đặc biệtvà nghiêmngặt”để thường xuyên, liên tục kiểm tra, giám sát quá trình khắc phục hậu quả vi phạm của FHS, đảm bảo không để tái diễn sự cố.

Từ ngày 22.7.2016, Bộ TN-MT phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập Tổ giám sát FHS trong việc thực hiện cam kết khắc phục sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung; ngày 26.7.2016, Bộ phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đưa 2 trạm kiểm định môi trường di động vào giám sát việc xử lý nước thải của FHS, tần suất lấy mẫu nước thải tại các vị trí là 3 lần/ngày. Các trạm kiểm định môi trường di động sẽ được vận hành liên tục trong thời gian 3 năm.

Bộ TN-MTcũng cho biết, để đảm bảo việc kiểm soát nước thải, khí thải, chất thải rắn của FHS đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế theo cam kết với Chính phủ Việt Nam, Bộ đã phê duyệt nguyên tắc kế hoạch, lộ trình khắc phục hậu quả vi phạm và kế hoạch giám sát môi trường đối với FHS theo Quyết định số 2604/QĐ-BTNMT ngày 9.11.2016 (phê duyệt bổ sung một số hạng mục tại Quyết định số 1221/QĐ-BTNMT ngày 18.4.2018), với thời gian thực hiện dự kiến đến hết năm 2019.

Từ tháng 7.2016 đến nay, cơ chế giám sát đặc biệt FHS đã được thực hiện bao gồm: hoạt động giám sát hằng ngày của tỉnh Hà Tĩnh và Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam; hoạt động giám sát liên tục thông qua các thiết bị quan trắc tự động nước thải, khí thải đã được lắp đặt.

Bên cạnh đó, Bộ TN-MT đã định kỳ hoặc đột xuất phối hợp với các bộ ngành, cơ quan liên quan và các nhà khoa học tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát về bảo vệ môi trường đối với FHS, cụ thể: năm 2017 đã triển khai 7 đoàn giám sát; tháng 3.2018 đã triển khai 1 đoàn, dự kiến sẽ tiếp tục triển khai các đoàn giám sát định kỳ (2 tháng/lần) hoặc đột xuất theo quy định của pháp luật.

Quá trình kiểm tra, giám sát đặc biệt đối với FHS sẽ tiếp tục được Bộ TN-MT phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh duy trì thực hiện cho đến khi FHS hoàn thành toàn bộ các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình bảo vệ môi trường nhằm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế .

Để đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế như cam kết, FHS đã phối hợp với các cơ quan khoa học kỹ thuật, các chuyên gia về môi trường trong nước và quốc tế thực hiện kế hoạch cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải, với tổng kinh phí là343,9 triệu USD(dự kiến sẽ tiếp tục đầu tư thêm 100 triệu USD cho một số hạng mục bổ sung khác).

Hiện nay, các hạng mục công trình xử lý chất thải bổ sung đã được hoàn thành đưa vào vận hành, xử lý ổn định. Trong đó có hệ thống hồ sinh học kết hợp với ứng phó sự cố về nước thải, diện tích trên 10 ha. Hệ thống xử lý nước thải, khí thải đã được FHS lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động liên tục 24/24, có camera theo dõi, giám sát và truyền trực tuyến số liệu về Sở Tài nguyên -Môi trường Hà Tĩnh và Tổng cục Môi trường để kiểm tra, giám sát.

Riêng việc thay đổi phương pháp làm nguội than cốc từ ướt sang khô (hiện nay FHS đang sử dụng phương pháp làm nguội ướt), không làm phát sinh nước thải ra môi trườngvà lắp đặt thiết bị xử lý khí thải bổ sung tại xưởng thiêu kết nhằm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế hiện vẫn đang trong lộ trình thực hiện, dự kiến tháng 6.2019 sẽ hoàn thành toàn bộ các hạng mục này theo cam kết với Chính phủ Việt Nam.

Kết quả kiểm tra, giám sát đã được Bộ TN-MT tổng hợp, định kỳ báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định, ngoài ra cũng thường xuyên cung cấp cho các cơ quanthông tấn báo chí thông qua các buổi họp báo thường kỳ và đột xuất của Bộ TN-MT.

Tổng hợp kết quả giám sát của Bộ TN-MT, tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan khoa học cho thấy từ tháng 7.2016 đến nay: nước thải, khí thải của FHS trước khi xả ra ngoài môi trường luôn đảm bảo đạt các QCVN; kết quả quan trắc, đo đạc mẫu nước biển ven bờ, nước mặt tại kênh thoát nước mưa, nước ngầm, trầm tích đáy và không khí xung quanh khu vực hoạt động của dự án đảm bảo đạt quy chuẩn và phù hợp với giai đoạn trước khi FHS vận hành thử nghiệm dự án…

Đối với các loại chất thải rắn khác không có khả năng tái chế và chất thải nguy hại phát sinh được FHS chuyển giao cho các đơn vị có chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, Bộ TN-MT cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộngành, UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan khoa học trong nước và quốc tế kiểm tra, giám sát liên tục, định kỳ và đột xuất quá trình khắc phục hậu quả vi phạm của FHS.

Cùng với đó, sẽ đảm bảo các nguồn chất thải phát sinh được thu gom, xử lý triệt để, đạt QCVN trước khi thải ra môi trường; đồng thời tiếp tục yêu cầu FHS khẩn trương hoàn thành lắp đặt hạng mục cải thiện, bổ sung công trình bảo vệ môi trường còn lại nhằm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo theo đúng tiến độ đã cam kết với Chính phủ Việt Nam.

Lam Thanh
Bài liên quan
Thanh tra kết luận bến xe Huế cho thuê đất sai luật thu lợi tiền tỷ
Thêm một doanh nghiệp của tỉnh Thừa Thiên – Huế là Công ty Cổ phần Bến xe Huế vi phạm quy định về cho thuê đất thu lợi hàng tỷ đồng bị Thanh tra sở TN&MT xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế họp khẩn quyết định thành lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương
một giờ trước Y học - sức khỏe
Bộ Y tế quyết định thành lập 3 bệnh viện dã chiến vừa để xét nghiệm và chống dịch COVID-19 tại tỉnh Hải Dương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Formosa được miễn thanh tra môi trường, Bộ TN-MT nói gì?