Trong phần xét hỏi, các bị cáo đều mong HĐXX xem xét đầy đủ các tình tiết, xin giảm nhẹ hình phạt.

Phúc thẩm vụ Sabeco: Cựu Vụ trưởng Phan Chí Dũng đẩy lỗi sang cho HĐQT

Nhã Thanh | 21/01/2022, 12:30

Trong phần xét hỏi, các bị cáo đều mong HĐXX xem xét đầy đủ các tình tiết, xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 21.1, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan, do có kháng cáo của các bị cáo.

Bốn bị cáo trong vụ án làm đơn kháng cáo, gồm Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương), Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM), Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM).

sabeco-2-.jpg
Vụ án đang được xét xử tại trụ sở TAND Cấp cao tại Hà Nội 

Khai báo trước tòa, bị cáo Phan Chí Dũng nêu rõ bản thân kháng cáo xin giảm hình phạt, xin hưởng án treo. Theo bị cáo Dũng, Bản án sơ thẩm quy kết chưa đúng tội danh. Bị cáo thừa nhận do bản thân chưa hiểu đầy đủ, chưa tuân thủ những quy định của Nhà nước, nhưng vi phạm của bị cáo không liên quan đến việc UBND TP.HCM cho Sabeco Pearl thuê đất, cũng không liên quan đến việc Sabeco thoái vốn.

Liên quan đến trách nhiệm quản lý, điều hành Sabeco, cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương cho rằng theo quy định của Luật Doanh nghiệp, trách nhiệm quản lý tài sản được giao cho HĐQT công ty, không giao cho Bộ Công Thương, Bộ không can thiệp vào việc điều hành…

“Về việc thoái vốn, bị cáo không có chức năng nhiệm vụ, đấy là trách nhiệm của HĐQT tại Tổng công ty”, bị cáo Dũng nói.

Trước tòa, bị cáo Dũng cho rằng bản thân không phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, không liên quan đến quản lý tài sản của Tổng công ty. Mặc dù Bản án sơ thẩm mô tả đúng hành vi của bị cáo đã thực hiện nhưng nhận thức của bị cáo cho rằng không phạm tội danh này.

“Bị cáo không tư lợi trong việc này. Bị cáo không vi phạm đến việc quản lý tài sản Nhà nước. Bị cáo không có quyền trong việc kinh doanh của Sabeco”, bị cáo Dũng nói rõ.

sabeco.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa

Tuy nhiên, theo Bản án sơ thẩm, Phan Chí Dũng là người thực hiện hành vi đồng phạm giúp sức cho Vũ Huy Hoàng; trực tiếp ký các văn bản hoặc tham mưu, đề xuất để cựu Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Công Thương duyệt, ký các văn bản chấp thuận chủ trương cho Sabeco thực hiện dự án bất động sản, không phải là ngành nghề kinh doanh chính; chấp thuận cho liên kết thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án và chuyển giao khu đất cho công ty cổ phần không phải doanh nghiệp nhà nước.

Sau đó, bị cáo còn tham mưu cho lãnh đạo bộ chỉ đạo Sabeco thoái vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl và phê duyệt giá cổ phần làm giá khởi điểm để đấu giá thấp hơn giá trị thực, trái pháp luật.

2 bị cáo còn lại có mặt tại phiên tòa là Lâm Nguyên Khôi và Lê Quang Minh cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo. Các bị cáo mong HĐXX xem xét các yếu tố, nguyên nhân, hoàn cảnh phạm tội, cùng hoàn cảnh gia đình cũng như những đóng góp của các bị cáo trong quá trình công tác… để xem xét quyết định hình phạt.

Do có đơn xin xét xử vắng mặt nên Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa đã tóm tắt lại những lời khai của bị cáo Vũ Huy Hoàng. Cụ thể, bị cáo thừa nhận có ký văn bản, có bút phê trong các văn bản như bản án sơ thẩm đã quy kết. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng việc truy cứu trách nhiệm hình sư là chưa phù hợp, mức án quá nặng.

Tại phiên tòa, đại diện Bộ Công Thương cũng đề nghị HĐXX nghiên cứu các tình tiết trong vụ án, xét xử đúng người đúng tội, đồng thời xem xét đến hoàn cảnh, nhân thân và những đóng góp của các bị cáo trong công tác, cho ngành Công Thương để có phán quyết đúng quy định của pháp luật. Đại diện UBND TP.HCM cũng mong HĐXX xem xét, đánh giá các tình tiết trong vụ án để cân nhắc khi lượng hình.

Theo bản án sơ thẩm, Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM). Trong quá trình quản lý Sabeco, Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỉ đồng.

Bài liên quan
Phúc thẩm vụ Sabeco: Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vắng mặt
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vắng và có đơn xin xét xử vắng mặt. HĐXX quyết định tiếp tục xét xử vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Những kết quả đạt được trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đến Lào và Campuchia có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam hai nước láng giềng thân thiết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phúc thẩm vụ Sabeco: Cựu Vụ trưởng Phan Chí Dũng đẩy lỗi sang cho HĐQT